Bắc Ninh: Cử tri kêu cứu đất sổ đỏ bị lấn chiếm, tài sản bị phá hoại

- Thứ Ba, 14/05/2024, 16:53 - Chia sẻ

Báo Đại biểu Nhân dân nhận được đơn kêu cứu của anh Hoàng Văn Hà (sinh năm 1977, địa chỉ tại số 3, hẻm 376/56/27 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) cho rằng bị lấn chiếm đất đã được cấp giấy chứng nhận và tài sản bị phá hoại tại Làng Mới Hoài Thượng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (nay là phường Gia Đông, thị xã Thuận Thành), tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, anh Hoàng Văn Hà, chủ mảnh đất tại thôn Ngọc Khám (phường Gia Đông, thị xã Thuận Thành) chia sẻ: “Mảnh đất này là tôi mua từ năm 2018 của anh Lê Văn Hùng. Vào thời điểm đó, tại đây có 3 thửa đất thì 2 thửa bên ngoài đã có sổ đỏ, còn mảnh trong cùng này chưa có sổ nhưng đã có giấy xác nhận của chính quyền 2 xã chứng nhận là đất ở cho anh Lê Văn Hùng, sau đó anh Hùng đã chuyển nhượng lại cho tôi”.

Anh Hà cho biết: Trước đây, hiện trạng thửa đất chưa được cấp sổ là cái ao, anh Hà đã xây tường bao xung quanh để xác định ranh giới giữa các mảnh đất. Vào thời điểm cuối năm 2022, nhận được tin báo có người tên Vận vào đập phá và xây dựng trên mảnh đất này, thậm chí, ông Vận còn xây móng cả trên phần diện tích đất đã được cấp GCN của anh Hà. Quá bức xúc với hành vi đập phá và lấn chiếm đất của ông Vận, anh Hà làm đơn kiến nghị tới cơ quan chức năng, nhưng tới nay đã hơn một năm, vẫn chưa nhận được kết quả nào khả thi.

Là người dân sinh ra và lớn lên tại thôn Ngọc Khám (phường Gia Đông, thị xã Thuận Thành), anh Nguyễn Nhân Thụ cho biết: “Theo tôi được biết mảnh đất đã mua bán qua mấy đời chủ và trước đây khu đất này là cái ao. Sau đó, cách đây 2 năm, ông Vận có nhờ tôi đổ vật liệu vào để san lấp mảnh đất này. Còn cái bức tường bao sát đất nhà tôi thì nó bị xiêu vẹo nên ông Vận phá đi để tính xây lại”.

Một trường hợp khác, anh Nguyễn Danh Tập, người dân sinh sống tại thôn Ngọc Khám (phường Gia Đông, thị xã Thuận Thành) cho biết: Gần 2 năm nay, gia đình anh Hà (chủ mảnh đất) có nhờ tôi trông coi giúp khu đất này. Sau đó, vào khoảng tháng 6.2023, có một số người vào phá tường và xây dựng tại khu đất thì tôi cũng đã quay video và báo cáo anh Hà và anh Hà cũng đang giải quyết tranh chấp mảnh đất”.

Thị xã Thuận Thành (Bắc Ninh): Cử tri kêu cứu đất sổ đỏ bị lấn chiếm, tài sản bị phá hoại -0
Tường gạch anh Hà cho rằng ông Vận xây vào phần đất đã được cấp GCN của mình

Trước sự việc nêu trên, phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Gia Đông. Ông Vương Quốc Anh - Phó Chủ tịch UBND phường Gia Đông cho biết, liên quan đến việc ông Vận xây dựng bức tường vào phần đất đã được cấp giấy chứng nhận của anh Hà, anh Hà có quyền làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp và UBND phường Gia Đông có trách nhiệm tổ chức hoà giải. Trường hợp sau 2 lần hoà giải không thành thì sẽ chuyển hồ sơ ra Toà án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết.

Về nguồn gốc đất, ông Quốc Anh cho biết, khoảng năm 1980, do xã Hoài Thượng khi đó ở ven sông nên diện tích đất canh tác hạn chế, UBND huyện Thuận Thành (nay là thị xã Thuận Thành) yêu cầu xã Gia Đông cấp cho xã Hoài Thượng vài chục hecta để Hoài Thượng tổ chức di dân và xâm canh.

Liên quan đến phần đất của anh Hà mua lại của ông Lê Văn Hùng là do 3 thôn: Nghĩa Vy, Dực Vy và Bình Cầu bán cho ông Nguyễn Danh Mau, sau đó ông Mau bán cho ông Hùng.

Thị xã Thuận Thành (Bắc Ninh): Cử tri kêu cứu đất sổ đỏ bị lấn chiếm, tài sản bị phá hoại -0Thị xã Thuận Thành (Bắc Ninh): Cử tri kêu cứu đất sổ đỏ bị lấn chiếm, tài sản bị phá hoại -1

Tháng 12.2022, UBND phường Gia Đông có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Hà và ông Ngô Văn Vận liên quan đến sự việc nêu trên, tại buổi làm việc ông Hà có cung cấp 01 bộ hồ sơ cấp GCN QSDĐ mang lên Lê Văn Hùng (gồm: 01 đơn đề nghị cấp GCN QSDĐ quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với tài sản; 01 biên bản xác minh nguồn gốc thửa đất; 01 tờ trích lục bản đồ thửa đất; 01 thông báo về việc công khai danh sách các hộ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 01 biên bản kết thúc công khai danh sách các hộ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và 01 giấy chuyển nhượng bản gốc giữa ông Lê Văn Hùng với ông Hoàng Văn Hà (bản gốc) về thửa đất số 22, tờ bản đồ số 36.

Ông Ngô Văn Vận xuất trình được 01 bộ hồ sơ cấp GCN QSDĐ mang tên Lê Văn Hùng (gồm: 01 đơn đề nghị cấp GCN QSDĐ quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với tài sản; 01 biên bản xác minh nguồn gốc thửa đất; 01 tờ trích lục bản đồ thửa đất; 01 thông báo về việc công khai danh sách các hộ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 01 biên bản kết thúc công khai danh sách các hộ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), nhưng không xuất trình được giấy tờ mua bán thửa đất số 22, tờ bản đồ số 36.

Thị xã Thuận Thành (Bắc Ninh): Cử tri kêu cứu đất sổ đỏ bị lấn chiếm, tài sản bị phá hoại -0Thị xã Thuận Thành (Bắc Ninh): Cử tri kêu cứu đất sổ đỏ bị lấn chiếm, tài sản bị phá hoại -1
Văn bản Viện kiểm sát nhân dân thị xã Thuận Thành do Viện trưởng Lê Đình Hiền ký gửi Báo Đại biểu Nhân dân

Theo văn bản số 90/CV-VKS ngày 1.3.2024 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Thuận Thành, ngày 4.1.2005, đại diện ban quản lý của ba thôn gồm có thôn Nghĩa Vy, thôn Dực Vy và thôn Bình Cầu, xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành (nay là thị xã Thuận Thành), tỉnh Bắc Ninh đã lập biên bản thể hiện việc bán 3.500m2 đất ở Làng Mới Hoài Thượng, xã Gia Đông (nay là phường Gia Đông), thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho ông Nguyễn Danh Mau, sinh năm 1972 ở khu phố Ngọc Khám, phường Gia Đông, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh với giá 170 triệu đồng.

Số tiền 170 triệu đồng này sau đó các bên thông nhất như sau: Ban quản lý thôn Dực Vy được nhận số tiền là 25 triệu đồng; Ban quản lý thôn Bình Cầu được nhận số tiền là 25 triệu đồng; Ban quản lý thôn Nghĩa Vy được nhận số tiền là 40 triệu đồng và số tiền 80 triệu đồng nộp về ngân sách xã Hoài Thượng, thị xã Thuận Thành để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Mau. Sau khi mua đất, ông Mau đã làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất đã mua và đã được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 3140m2 đất ở, còn thiếu 360m2 chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng ông Mau không ý kiến thắc mắc gì đối với phần diện tích đất còn thiếu.

Năm 2011, ông Mau bán 360m2 (thửa đất số 22, tờ bản đồ 36) đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với giá 15 triệu đồng cho ông Ngô Văn Vận (sinh năm 1961, trú tại khu phố Tam Á, phường Gia Đông, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Sau đó, ông Vận bán cho ông Lê Văn Hùng (sinh năm 1960, trú tại số 5BT3, khu bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội). Đến năm 2018, ông Hùng bán lại cho anh Hoàng Văn Hà thửa đất này.

Ngoài thửa đất trên, anh Hà còn mua của ông Hùng 2 thửa đất bên cạnh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thửa đất số 33, tờ bản đồ số 35, diện tích 1298m2; thửa đất số 09, tờ bản đồ số 36, diện tích 708 m2. Khi mua 3 thửa đất này đã có tường bao quanh chung cho 3 thửa đất trên. Năm 2018, khi anh Hà mua của ông Hùng thì thuê ông Mau xây dựng thêm bức tường hướng Bắc và bức tường hường Đông, xây nối tiếp với bức tường hướng Đông của thửa đất số 22, tờ bản đồ số 36 để khép kín bảo vệ ba thửa đất trên.

Cũng theo văn bản, ông Vận trình bày: Năm 2016, ông Hùng bán lại thửa đất số 22, tờ bản đồ số 36 cho ông Vận với giá 342 triệu đồng. Sau khi mua lại ông Vận đổ đất, san lấp để trồng cây. Đến cuối năm 2022, tường bao đã cũ nên ông Vận thuê người đến phá bức tường, theo kết quả khám nghiệm hiện trường 01 bức tường phía Đông có chiều dài 10,4 m, chiều cao là 2 m, chiều rộng là 10 cm và 01 bức tường phía Nam có chiều dài mặt trên 19,2 m, chiều dài mặt dưới sát nền đất là 16 m, chiều cao 1,7 m, chiều rộng là 10 cm và xây dựng lại các bức tường.

Thị xã Thuận Thành (Bắc Ninh): Cử tri kêu cứu đất sổ đỏ bị lấn chiếm, tài sản bị phá hoại -0Thị xã Thuận Thành (Bắc Ninh): Cử tri kêu cứu đất sổ đỏ bị lấn chiếm, tài sản bị phá hoại -1

Anh Hà cho rằng ông Vận đã có hành vi phá tường nhà mình đã làm đơn trình báo đến Công an thị xã Thuận Thành. Ngày 01.3.2023, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ra Yêu cầu định giá tài sản số 35 để định giá tài sản 02 bức tường có đặc điểm nêu trên. Đến ngày 16.3.2023 Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự thị xã Thuận Thành ra bản kết luận định giá tài sản số 08/KL-HĐĐG kết luận: không xác định được giá trị của 2 bức tường này do đã hết khấu hao.

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát, thông tin kết quả thực thi pháp luật trong vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Quân Đỗ - Cao Kỳ
#