Nhiều trung tâm đăng kiểm bỏ qua lỗi vi phạm hơn 70.000 phương tiện, trục lợi gần 10 tỷ đồng

- Thứ Ba, 20/12/2022, 17:13 - Chia sẻ

Công an TP.HCM xác định, các Trung tâm đăng kiểm đã cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện đưa đến kiểm định, trục lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Chiều 20.12, Công an TP.HCM đã thông tin kết quả điều tra sai phạm tại 9 Trung tâm đăng kiểm (TTĐK) phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn thành phố và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông, Công an TPHCM phát hiện nhiều phương tiện giao thông đường bộ không đảm bảo an toàn kỹ thuật như xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng; mâm không đúng kích thước; lốp mòn; biển số mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải... nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Lực lượng có mặt tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-07V để thực hiện việc khám xét trước đó (Ảnh: N.T.).

Công an TPHCM phát hiện các dấu hiệu sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do các Giám đốc TTĐKcầm đầu và đồng phạm thực hiện tại TP.HCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Sau khi xác định vai trò, phương thức thủ đoạn hoạt động, Công an TP.HCM triển khai kế hoạch phá án. Khám xét khẩn cấp tại 9 TTĐK gồm 5 trung tâm do Trần Lập Nghĩa làm giám đốc (TTĐK: 62-03D tỉnh Long An, 71-02D tỉnh Bến Tre, 83-02D tỉnh Sóc Trăng, 66-02D tỉnh Đồng Tháp, 63-02D tỉnh Tiền Giang); TTĐK 50-15D (TP Thủ Đức) do Nguyễn Trọng Vĩnh làm giám đốc; TTĐK 50-07V (quận Bình Tân) do Ngô Ngọc Sơn làm giám đốc; TTĐK 50-10D (huyện Củ Chi) do Nguyễn Thanh Tâm là giám đốc; TTĐK 50-17D (huyện Nhà Bè) do Hồ Hữu Tài làm giám đốc…

Công an xác định, để có tiền chia cho các nhân viên hàng tuần và làm quỹ hoạt động, Giám đốc các TTĐKnày đã chỉ đạo cấp dưới trong quá trình kiểm định chất lượng và đo tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường đã cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của các chủ phương tiện, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Tại các TTĐK do Trần Lập Nghĩa làm giám đốc, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phát hiện nhóm hành vi "giả mạo trong công tác" với thủ đoạn lập danh sách đăng kiểm viên nhưng không làm việc tại trung tâm để hợp thức hóa vận hành một dây chuyền kiểm định và chỉ đạo nhân viên cấp dưới giả mạo chữ ký của các đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ.

Cụ thể, nhóm này đã cấp khoảng 52.291 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho các ô tô đến đăng kiểm trái với quy định, thu lợi ước tính trên 10 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 23 bị can về các hành vi Môi giới hối lộ, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Giả mạo trong công tác.

Ngày 20.12, Công an TPHCM tiếp tục bắt giữ 10 nghi phạm tại Trung tâm 50-10D, 50-07V để điều tra về các hành vi sai phạm.

Trung Kiên
#