Tiền Giang nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông 

Xem với cỡ chữ
Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vẫn diễn biến phức tạp. Tỉnh đang nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm kéo giảm tai nạn giao thông.
Thêm một người tử vong trong vụ tai nạn giao thông làm 2 mẹ con chết ở Tiền Giang - Ảnh 1.
Tai nạn giao thông làm 3 người chết ở Tiền Giang

Theo thống kê của Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Tiền Giang, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 315 vụ tai nạn giao thông, làm 198 người chết và 163 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ tai nạn giao thông tăng 43 vụ, tăng 17 người chết và tăng 15 người bị thương. Theo phân tích, đánh giá của cơ quan chức năng, các vụ tai nạn giao thông xảy ra có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông chưa cao. Trong các vụ tai nạn giao thông đã rõ nguyên nhân, đa phần người tham gia giao thông vi phạm các lỗi như: Vi phạm khi chuyển hướng; đi sai làn đường, phần đường; sử dụng rượu, bia…

Theo ông Võ Văn Hiền, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, cho biết: Hạ tầng giao thông các tuyến từ quốc lộ đến huyện lộ hiện nay đang xuống cấp, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện và đoạn do Công ty Trách nhiêm hữu hạn đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang quản lý. Ngoài ra, sự chủ quan của người tham gia giao thông hiện nay thì số vụ tai nạn giao thông có nguy cơ tăng là điều khó tránh khỏi. Thực tế, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 67 vụ tai nạn giao thông, trong đó nguyên nhân do lỗi của người điều khiển phương tiện chiếm 70%.

Trong khi đó, Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Công an tỉnh, với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ như hiện nay, không riêng ở Tiền Giang mà cả nước cũng đang gặp phải một số tác động đến quá trình xây dựng giao thông bền vững. Đó là sự gia tăng nhanh các phương tiện cá nhân từ 10-12%/năm, trong khi đó hạ tầng giao thông chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Qua đó, tình trạng ùn tắc cũng như tai nạn giao thông là điều khó tránh khỏi.

Ngành chức năng dự báo tình hình trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm trên địa bàn tỉnh diễn biến khó lường, tai nạn giao thông có nguy cơ tiếp tục tăng do nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tăng cao. Tình hình đó đòi hỏi các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh có chỉ đạo quyết liệt hơn để kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.

Để kéo giảm tai nạn giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng yêu cầu: Các cấp, ngành, đoàn thể và địa phương có liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, đã uống rượu, bia tuyệt đối không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Cán bộ, công chức, viên chức phải làm gương và đi đầu; đồng thời, quán triệt nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia trong giờ hành chính. Ngoài ra, các ban, ngành, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi lấn chiếm để buôn bán trong phạm vi hành lang đường bộ theo quy định; xử lý nghiêm trường hợp tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh phụ trách địa bàn các địa phương, Trưởng ban An toàn giao thông các huyện, thành, thị phải có mặt tại điểm nóng về giao thông để kịp thời chỉ đạo giải quyết vụ việc, khắc phục hậu quả. Đặc biệt, các thành viên Ban An toàn giao thông cần thường xuyên đi kiểm tra thực tế hiện trường về An toàn giao thông tại địa bàn phụ trách nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Lê Hùng