Thượng viện Mỹ xác nhận nhiều đề cử Nội các

Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử một loạt vị trí Nội các của Tổng thống Donald Trump, trong đó, Pam Bondi sẽ trở thành Bộ trưởng Tư pháp mới của nước này, vào thời điểm Tổng thống Donald Trump đang có những bước đầu trong việc tái cấu trúc bộ máy chính phủ, đặc biệt là tại Bộ Tư pháp. Với quyết định phê chuẩn mới nhất, Thượng viện đã thông qua tổng số 11 trên 22 đề cử Nội các của ông Trump.

Bà Bondi, sinh năm 1965, là một luật sư, nhà vận động hành lang và chính trị gia người Mỹ, đảm nhiệm chức Tổng chưởng lý thứ 37 của Florida từ năm 2011 - 2019.

8301dfd1-d9df-43e0-9d65-c8fc0eecfd9a.jpg
Bà Pam Bondi trong phiên điều trần tại Thượng viện ngày 25.1. Ảnh: The Guardian/Rex/Shutterstock

Là thành viên của đảng Cộng hòa, bà là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ này. Năm 2020, bà Bondi là một trong những luật sư bào chữa của Tổng thống Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên của ông.

Đến năm 2024, bà lãnh đạo nhánh pháp lý của Viện Chính sách Nước Mỹ trước tiên - một nhóm nghiên cứu thiên hữu đang nỗ lực định hình chính sách cho nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump.

Bà nhậm chức vào thời điểm hỗn loạn của bộ phận này, nơi đã có những thay đổi nhân sự sâu rộng ở nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao và tuần trước đã sa thải các công tố viên phụ trách các vụ án hình sự chống lại ông Trump theo chỉ đạo của chính tổng thống.

Biến động này có nghĩa là bà Bondi phải đối mặt với một loạt thách thức. Với tư cách là Tổng chưởng lý, bà phục vụ theo ý muốn của tổng thống và cần phải giữ được lòng tin của ông Trump để tồn tại. Nhưng những người tiền nhiệm của bà trong nhiệm kỳ đầu tiên của Trump thấy khó có thể làm hài lòng Trump mà không vượt qua ranh giới đạo đức hoặc pháp lý.

Trong phiên điều trần phê chuẩn, bà Bondi nhấn mạnh rằng Bộ Tư pháp sẽ giữ vững tính độc lập bằng cách tiếp tục chính sách hạn chế tương tác với Nhà Trắng và sẽ không cho phép FBI được sử dụng cho những mục đích cá nhân, theo như ứng cử viên giám đốc FBI Kash Patel xác định .

Trong khi đó, tinh thần của 115.000 nhân viên của bộ đã bị ảnh hưởng do các cuộc thanh trừng hàng loạt và lo sợ rằng bộ này có thể trở thành một phần mở rộng của Nhà Trắng sau khi bà Bondi tuyên thệ nhậm chức và nếu Trump công khai gây sức ép để bà thực hiện theo ý mình.

FBI, được giám sát bởi Bộ Tư pháp, đang lo lắng sâu sắc về tương lai của mình và liệu Bondi có thực sự kiềm chế được những tác động cực đoan của ông Patel, một đồng minh thân cận và trung thành của Trump, hay không nếu ông được xác nhận làm Giám đốc FBI.

Cùng ngày, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí thông qua đề cử của Tổng thống Trump đối với bà Tulsi Gabbard cho vị trí Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia. Theo một số nguồn thạo tin, bà Gabbard đã giành được chiến thắng với tỷ lệ sít sao 9-8, với tất cả nghị sĩ đảng Cộng hòa trong ủy ban ủng hộ bà, trong khi tất cả nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu chống.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm Thượng viện Mỹ sẽ xem xét việc phê chuẩn bà Gabbard. Với việc toàn bộ nghị sĩ đảng Dân chủ trong ủy ban phản đối, bà Gabbard chỉ được phép mất tối đa 3 phiếu ủng hộ từ các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nếu muốn trở thành Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ.

Bên cạnh đó, Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua đề cử của Tổng thống Donald Trump về việc bổ nhiệm ông Robert F. Kennedy Jr. làm Bộ trưởng Y tế, mở đường cho cuộc bỏ phiếu tại phiên toàn thể của Thượng viện dự kiến diễn ra trong tuần này.

Tương tự, ông Kennedy cũng chỉ giành chiến thắng với tỷ lệ 14-13, khi các nghị sĩ đảng Dân chủ cáo buộc ông có lợi ích tài chính từ phong trào chống vaccine và lan truyền thuyết âm mưu về các loại thuốc. Ông Kennedy đã bác bỏ các cáo buộc này.

Nếu được Thượng viện chính thức phê chuẩn, ông Kennedy sẽ điều hành Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ - cơ quan quản lý chi tiêu y tế lên tới hơn 3.000 tỷ USD và giám sát các cơ quan như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), cũng như các chương trình bảo hiểm y tế Medicare và Medicaid, phục vụ hơn 140 triệu người dân Mỹ.

Thế giới 24h

Luật mới của Brazil giúp siêu thị trở nên dễ tiếp cận hơn
Thế giới 24h

Luật mới của Brazil giúp siêu thị trở nên dễ tiếp cận hơn

Một luật mới tại bang Paraíba, Brazil, sẽ thay đổi cách trưng bày sản phẩm trong các chuỗi siêu thị lớn như Assaí và Atacadão. Luật 13.403/2024, có hiệu lực từ năm 2025, nhằm cải thiện khả năng tiếp cận sản phẩm trên kệ hàng, giúp người khuyết tật, người cao tuổi và những ai gặp khó khăn trong di chuyển có thể mua sắm thuận tiện hơn.

Mỹ sẽ công bố thuế ô tô trong vài ngày tới
Thế giới 24h

Mỹ sẽ công bố thuế ô tô trong vài ngày tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ công bố mức thuế đối với ô tô "trong vài ngày tới", làm dấy lên suy đoán rằng mức thuế mới đối với ô tô có thể được áp dụng trước khi mức thuế "có đi có lại" có hiệu lực vào đầu tháng 4.

Sự trỗi dậy của fintech định hình tương lai tài chính ASEAN
Thế giới 24h

Sự trỗi dậy của fintech định hình tương lai tài chính ASEAN

Hệ thống tài chính của ASEAN đang trải qua một cuộc chuyển đổi sâu rộng nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tài chính (fintech). Tại 6 nền kinh tế lớn nhất khu vực—Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam—tỷ lệ đầu tư fintech vào ASEAN đã tăng từ 2% năm 2018 lên 7% vào năm 2022, tương đương khoảng 4,3 tỷ USD.

Nguồn: ITN
Thế giới 24h

Đòn bẩy kích thích tiêu dùng và nhu cầu nội địa

Tại kỳ họp "Lưỡng hội" vừa kết thúc, Trung Quốc đã xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 là "thúc đẩy tiêu dùng và kích thích nhu cầu nội địa". Trước bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại, Quốc Vụ Viện nhấn mạnh vai trò của chính sách "Hai đổi mới" - trụ cột chính để hiện thực hóa mục tiêu này. Chính sách này được công bố lần đầu vào năm 2023 nhưng chỉ thực sự được đẩy mạnh trong năm qua. Đáng chú ý, vào năm 2024, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập một doanh nghiệp tái chế cấp quốc gia, coi đây là giải pháp then chốt để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, phát triển xanh, giảm phát thải và hướng tới sự bền vững lâu dài.

Hàn Quốc trong tầm ngắm của Tổng thống Donald Trump?
Thế giới 24h

Hàn Quốc trong tầm ngắm của Tổng thống Donald Trump?

“Mức thuế trung bình của Trung Quốc đối với các sản phẩm của chúng tôi cao gấp đôi mức chúng tôi áp dụng cho họ. Và mức thuế trung bình của Hàn Quốc cao gấp 4 lần… Trong khi chúng tôi hỗ trợ rất nhiều về mặt quân sự và nhiều mặt khác cho Hàn Quốc”, Tổng thống Donald Trump đã phát biểu như vậy mới đây, báo hiệu nguy cơ Hàn Quốc sẽ nằm trong tầm ngắm.

Thách thức lớn với tiến trình hòa bình ở Trung Đông
Thế giới 24h

Thách thức lớn với tiến trình hòa bình ở Trung Đông

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã bị phá vỡ sau khi quân đội Israel tiến hành các cuộc không kích quy mô lớn trên khắp Dải Gaza, khiến hàng trăm người thiệt mạng. Phía Israel tuyên bố hành động này nhằm đáp trả việc Hamas từ chối thả thêm con tin theo kế hoạch trao đổi đã thỏa thuận trước đó. Việc Israel phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn đặt ra những thách thức lớn đối với tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

OECD dự báo ảm đảm về tăng trưởng châu Âu và thế giới do lo ngại căng thẳng
Thế giới 24h

OECD dự báo ảm đảm về tăng trưởng châu Âu và thế giới do lo ngại căng thẳng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của khu vực Eurozone xuống còn 1,0% trong năm 2025, giảm so với mức 1,3% được đưa ra vào tháng 12 năm ngoái. Tăng trưởng toàn cầu cũng bị điều chỉnh giảm xuống 3,1% do gián đoạn thương mại ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Dư luận phản ứng khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị đóng cửa Bộ Giáo dục
Thế giới 24h

Dư luận phản ứng khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị đóng cửa Bộ Giáo dục

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ký một sắc lệnh hành pháp vào ngày 20.3 (giờ Mỹ) yêu cầu đóng cửa Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, một quan chức Nhà Trắng cho biết. Quyết định này nhằm thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử là giải thể một cơ quan từ lâu đã là mục tiêu của phe bảo thủ.

Kế hoạch chi tiêu của Đức: Cú huých lớn vực dậy nền kinh tế
Thế giới 24h

Kế hoạch chi tiêu của Đức: Cú huých lớn vực dậy nền kinh tế

Ngày 18.3, Hạ viện Đức đã bật đèn xanh cho kế hoạch ngân sách khổng lồ và đột phá của ông Friedrich Merz - người đang có khả năng cao sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Đức. Kế hoạch này dự kiến tạo ra một quỹ đặc biệt 500 tỷ euro (544 tỷ USD) cho cơ sở hạ tầng; thay đổi toàn diện các quy tắc vay nợ để củng cố quốc phòng và phục hồi tăng trưởng ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Giới quan sát kỳ vọng kế hoạch trên sẽ thổi một luồng sinh khí mới vào thị trường tài chính châu Âu.

Vị thế mới cho quan hệ Ấn Độ - New Zealand
Thế giới 24h

Vị thế mới cho quan hệ Ấn Độ - New Zealand

Đó là nhận định của cả giới chuyên gia và báo chí khi chứng kiến những hoạt động tích cực của Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon trong chuyến công du Ấn Độ kéo dài từ ngày 17 - 21.3. Chuyến thăm cho thấy, quan hệ hợp tác giữa New Delhi và Wellington vốn bị đánh giá thấp trong lịch sử, hiện đang trở nên nổi bật về mặt chiến lược và ngoại giao.

Israel không kích Gaza khiến 326 người thiệt mạng, phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn
Thế giới 24h

Israel không kích Gaza khiến 326 người thiệt mạng, phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn

Các cuộc không kích của Israel nhằm vào Gaza đã khiến ít nhất 326 người thiệt mạng, các quan chức y tế Palestine cho biết hôm 18.3. Hành động này đã làm sụp đổ lệnh ngừng bắn kéo dài hai tháng với Hamas sau khi Israel tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực để giải thoát những con tin còn lại tại dải đất này, Reuters đưa tin.