Thực phẩm từ cá có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của một số bệnh ung thư

Cá là một thành phần trong chế độ ăn lành mạnh, đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, giảm nguy cơ của một số bệnh ung thư.

Cá là nguồn cung cấp axit béo lý tưởng, là thành phần quan trọng của màng tế bào. Trong cá còn chứa sắt, choline và iod cần thiết cho cơ thể.

Theo Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K, cá chứa hàm lượng vitamin D và selen cao, có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của một số bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nguồn giàu axit béo omega-3 (Ω-3) trong cá cũng bảo vệ chống lại các bệnh này.

Cơ chế có thể là các axit béo từ cá có tác dụng điều chỉnh việc sản xuất các prostaglandin tiền viêm và axit hydroxyeicosatetraenoic thông qua con đường cyclooxygenase và lipoxygenase. Những con đường nêu trên đóng vai trò chính trong quá trình viêm, tăng sinh tế bào và hình thành mạch.

Thực phẩm từ cá có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của một số bệnh ung thư -0
Thực phẩm từ cá có lợi cho sức khỏe

Omega-3 (Ω-3) PUFAs là axit béo thiết yếu cần thiết cho sức khỏe con người. Một số tác dụng sinh học có thể góp phần ức chế ung thư bằng PUFA Ω-3 đã và đang được nghiên cứu. Những tác động này bao gồm những thay đổi trong quá trình tăng sinh, xâm lấn, di căn và chết theo chương trình của tế bào ung thư.

Các tác động được nghiên cứu rộng rãi nhất của PUFA là những tác động liên quan đến chức năng và sinh tổng hợp eicosanoid. Các PUFA Ω-3 trong chế độ ăn có thể được chuyển hóa thành prostaglandin, thromboxan, axit hydroxyeicosatetraenoic và leukotrienes, nhờ hoạt động enzym của COX và LOX. Bên cạnh eicosanoids, PUFA Ω-3 cũng có thể được chuyển hóa thành các chất phân giải và bảo vệ. Những hợp chất này có tác dụng chống viêm và điều hòa miễn dịch mạnh.

Nhiều bằng chứng cho thấy rằng “viêm” đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh ung thư ở người. Một số bài báo tổng hợp hệ thống các nghiên cứu trên quần thể người cho hay, có mối liên quan giữ việc tiêu thụ nhiều cá tươi hoặc dầu cá với việc giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan, u não, melanoma, và ung thư vú, phụ khoa. Tuy vậy cũng có những nghiên cứu không khẳng định mối liên quan này, do đó vẫn cần các nghiên cứu chất lượng hơn để khẳng định.

Bác sỹ cho biết, cá là một thành phần trong chế độ ăn lành mạnh (bao gồm ăn nhiều cá, rau xanh, hoa quả, đậu đỗ, thịt nạc và gà, sữa ít béo hoăc không béo, ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, ít đường, ngũ cốc tinh chế, ….).

Chế độ ăn lành mạnh đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Bởi vậy việc tiêu thụ cá được khuyến khích.

Tuy nhiên khi sử dụng cá cũng có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, đặc biệt quan tâm ở trẻ em và phụ nữ có thai và cho con bú. Bởi vậy nên cơ quan Thực phẩm và Thuốc của Hoa Kì (FDA) đã đưa ra bảng xếp loại các loại cá dựa theo hàm lượng thủy ngân có trong đó, và khuyến cáo nên sử dụng các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp. 

Sức khỏe

Hành trình Thầy thuốc trẻ đã tư vấn, khám bệnh cho khoảng 1,13 triệu lượt người trong năm 2024
Sức khỏe

Hành trình Thầy thuốc trẻ đã tư vấn, khám bệnh cho khoảng 1,13 triệu lượt người trong năm 2024

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam các cấp đã triển khai được gần 2.700 hoạt động với tổng kinh phí hỗ trợ lên tới hơn 117 tỷ đồng. Số lượng người dân được tư vấn, khám bệnh trực tiếp qua Hành trình đạt khoảng 1,13 triệu lượt người. Trong đó, tính riêng số lượng người dân được sàng lọc bệnh qua nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) đạt hơn 1 triệu người…

Hiệu quả từ công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến
Sức khỏe

Hiệu quả từ công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến

Xác định củng cố chuyên môn, phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ngay từ tuyến y tế cơ sở có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm quá tải cho tuyến trên. Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng nỗ lực thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến và đào tạo cho các cơ sở y tế tuyến dưới.

Triệu chứng và cách phòng ngừa mày đay mùa lạnh
Tư vấn

Triệu chứng và cách phòng ngừa mày đay mùa lạnh

Mày đay là bệnh dị ứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính vào thời điểm thời tiết lạnh và chuyển mùa. Bệnh không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng hay tái phát, gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Chính thức cấm thuốc lá điện tử từ năm 2025
Sức khỏe

Chính thức cấm thuốc lá điện tử từ năm 2025

Quốc hội thống nhất cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, các loại khí, chất gây nghiện, gây tác hại cho sức khỏe con người từ năm 2025. Đây là nội dung trong Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XV vừa được đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua chiều nay.

Người phụ nữ nguy kịch vì sốt mò
Sức khỏe

Người phụ nữ nguy kịch vì sốt mò

Bác sĩ cho biết với bệnh nhân mắc sốt mò, việc sử dụng thuốc đặc hiệu đóng vai trò quyết định trong quá trình điều trị. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể được kiểm soát hiệu quả.