Thừa Thiên Huế: mở rộng khu bảo tồn rừng ngập mặn

(Theo TTXVN) 06/07/2012 15:39

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục triển khai thực hiện mở rộng khu bảo tồn rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng tại khu vực Rú Chá - Cồn Tè (xã Hương Phong, thị xã Hương Trà) và nhân rộng ra nhiều vùng khác trong tỉnh.

Cồn Tè là khu đất ngập nước nằm ở cuối sông Hương và đối diện với cửa biển Thuận An, có tổng diện tích hơn 30 ha. Năm 2010, các loại cây ngập mặn gồm bần, sú, mắm và đước được đưa vào trồng ở Cồn Tè thông qua dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước cấp cộng đồng ở tỉnh Thừa Thiên Huế do Tổng cục Hợp tác và và phát triển Hà Lan (CSRD) tài trợ. Có 40 người dân trong vùng thực hiện trồng rừng theo dự án.
 
Sau gần 2 năm thực hiện trên diện tích 4.000m2, tỷ lệ cây sống và phát triển đạt 75%. Cây phát triển tốt, cây bần tỷ lệ sống cao, đạt 80% và hiện đã cho hoa ở một số cây; cây mắm đạt tỷ lệ sống 100%; cây sú và đước phát triển chậm hơn, nhưng tỉ lệ sống khá cao. Bên cạnh sự phát triển của cây ngập mặn, khu vực này được bồi đắp phù sa nhiều hơn 10 cm so với những khu vực xung quanh không có trồng cây ngập mặn.
 
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế, 100% người dân trong vùng mong muốn diện tích cây ngập mặn được mở rộng hơn. Nhà nước hỗ trợ một phần, người dân đứng ra lập kế hoạch mở rộng diện tích rừng ngập mặn để ứng phó với biến đổi khí hậu đang là một việc làm tích cực ở Hương Phong.
 
Định hướng của thị xã Hương Trà là quy hoạch và phát triển diện tích rừng ngập mặn ở đây lên hơn 300 ha; trong đó riêng địa bàn xã Hương Phong là 70 ha. Theo quy hoạch ở đây, việc trồng rừng ngập mặn sẽ đồng thời với việc phát triển các ngành dịch vụ, trong đó chú trọng phát triển du lịch sinh thái nếu kết nối tốt hơn với hệ sinh thái vùng đầm phá Tam Giang.

    Thừa Thiên Huế: mở rộng khu bảo tồn rừng ngập mặn
    • Mặc định