Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ truy điệu, an táng 81 hài cốt liệt sĩ tại An Giang
Sáng 21/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các lực lượng vũ trang tỉnh An Giang trang trọng tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong chiến tranh tại Campuchia và trong nước năm 2025.

Tham dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Võ Minh Lương; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Tiến Hải; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; Bộ Tư lệnh Quân khu 9; các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân các anh hùng, gia đình liệt sĩ và chức sắc tôn giáo...
Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã thành kính dâng hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ.
Từ năm 2001 đến nay, với sự nỗ lực không mệt mỏi của các lực lượng, đặc biệt là Đội K93, các cán bộ, chiến sĩ của Đội đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, tìm kiếm, quy tập được 2.141 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia; trong đó có 251 hài cốt xác định được danh tính.

Riêng giai đoạn mùa khô năm 2024-2025 đã tổ chức tìm kiếm 42 vị trí, quy tập được 56 hài cốt liệt sĩ (tại Campuchia: 51 hài cốt, ở trong nước: 5 hài cốt; xác định được danh tính 1 của Campuchia và 1 trong nước).
Cùng với đó, đã tiếp nhận 5 hài cốt liệt sĩ do Đội K90/Quân khu 9 tìm kiếm, quy tập được tại Campuchia.
Trong lễ truy điệu lần này, có 81 hài cốt liệt sĩ, trong đó an táng 80 liệt sĩ; và 1 hài cốt được người thân tiếp nhận, đón về quê an táng.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh An Giang, các lực lượng vũ trang và nhân dân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Tiến Hải đọc điếu văn bày tỏ tình cảm sâu sắc, tưởng niệm và tiễn đưa những người con ưu tú của dân tộc, những anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hy sinh trọn đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân và hoàn thành sứ mệnh nghĩa vụ quốc tế cao cả.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải nêu rõ, sẽ tiếp tục chăm lo những gia đình còn mang nỗi đau mất mát. Tiếp tục giữ gìn hòa bình mà các anh đã đánh đổi bằng máu xương. Tiếp tục nuôi dưỡng lý tưởng sống cao đẹp cho thế hệ trẻ hôm nay để lớp lớp thanh niên An Giang biết tự hào, biết tri ân, biết sống xứng đáng với sự hy sinh của biết bao thế hệ đi trước.
Trong sáng nay, 21.7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân khu 9.
Tại cuộc gặp mặt các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ của Quân khu 9, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc các cán bộ, chiến sĩ mạnh khỏe luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thiêng liêng cao cả mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân, Quân đội tin tưởng giao phó.
Thủ tướng nhấn mạnh: Tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta là trách nhiệm của các cấp các ngành, đơn vị địa phương và cả hệ thống chính trị, là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự tri ân đối với những người đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc và đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân
tộc.Hiện nay, 23 đội tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ đang thực hiện nhiệm vụ ở trong nước và trên địa bàn của nước bạn Lào và Vương quốc Campuchia trong điều kiện thông tin về nơi an táng, liệt sĩ, số mộ liệt sĩ chủ yếu nằm ở vùng sâu, vùng xa địa hình khó khăn, hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, rừng thiêng nước độc. Có nơi còn tồn sót bom mìn, địa hình, địa vật thay đổi. Quá trình thực hiện nhiệm vụ đã có đồng chí hy sinh, bị thương, bị bệnh hiểm nghèo.
Nhưng với tình cảm, trách nhiệm quyết tâm chính trị cao, các đồng chí đã luôn nhận thức sâu sắc nhiệm vụ sẵn sàng chấp nhận và vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hy sinh để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Thủ tướng khẳng định.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Thủ tướng ghi nhận và trân trọng những kết quả đạt được trong công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ của Quân khu 9, đồng thời đánh giá cao và biểu dương cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ.
Dưới đây là một số hình ảnh Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ truy điệu cải táng 81 hài cốt liệt sĩ tại An Giang:







