Thủ tướng Nhật Bản bác khả năng giải tán Hạ viện để tổng tuyển cử sớm 

Xem với cỡ chữ
Ngày 1.9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã bác khả năng giải tán Hạ viện để sớm tiến hành tổng tuyển cử, căn cứ vào diễn biến dịch COVID-19 hiện nay ở Nhật Bản.
Thủ tướng Suga Yoshihide tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Suga Yoshihide tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố này đã xua tan đồn đoán về việc ông đang cân nhắc giải tán hạ viện vào giữa tháng Chín.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Suga khẳng định không có kế hoạch hoãn cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, dự kiến diễn ra vào ngày 29.9.

Trong cuộc bỏ phiếu này, Thủ tướng Suga cần phải dành chiến thắng để đảm bảo tiếp tục nắm quyền. Ông Suga nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu lúc này của chính phủ là các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, ông Suga cho rằng việc giải tán Hạ viện là không thể xảy ra. Như vậy, thông tin trên đã làm sáng tỏ những đồn đoán xung quanh việc ông Suga sẽ giải tán Hạ viện vào giữa tháng Chín, tạo cơ hội để giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử để củng cố uy tín trước khi bước vào cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng LDP.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết Thủ tướng Suga cân nhắc kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 17.10, vài ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ bốn năm của Hạ viện hiện tại. Trong trường hợp này, ông Suga sẽ không giải tán Hạ viện và chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu từ ngày 5.10.

Theo TTXVN