Xây dựng Luật Phòng không nhân dân cần chặt chẽ, rõ ràng, bảo đảm trang thiết bị, ngân sách phù hợp

- Thứ Năm, 11/07/2024, 17:32 - Chia sẻ

Ban Chỉ đạo phòng không nhân dân tỉnh Đắk Nông mong muốn Luật Phòng không nhân dân sẽ quy định cụ thể, chặt chẽ, rõ ràng chức năng nhiệm vụ công tác phòng không nhân dân và có chính sách bảo đảm trang thiết bị, phương tiện nhằm đáp ứng đầy đủ yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn khảo sát Ủy ban Quốc phòng và An ninh khảo sát trung đội súng máy phòng không 12,7 mm tại TP. Gia Nghĩa
Đoàn khảo sát Ủy ban Quốc phòng và An ninh khảo sát trung đội súng máy phòng không 12,7 mm tại TP. Gia Nghĩa

Ngày 11.7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Trung tướng Đỗ Quang Thành làm Trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tại Trung đội súng máy phòng không 12,7 mm, trận địa súng máy dân quân tự vệ súng máy phòng không tại TP. Gia Nghĩa và làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông nhằm phục vụ việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng không nhân dân đã được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ Bảy vừa qua.

Cùng dự có: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Nguyên; Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thiếu tướng Trần Đức Thuận; Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng Bế Minh Đức; Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Huy; Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười; Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5, Đại tá Lưu Xuân Phương cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Đắk Nông.

Trận địa Dân quân tự vệ súng máy phòng không tại tỉnh Đắk Nông
Trận địa Dân quân tự vệ súng máy phòng không tại tỉnh Đắk Nông

,Xây dựng Luật Phòng không nhân dân cần chặt chẽ, rõ ràng, bảo đảm trang thiết bị, ngân sách phù hợp

Đắk Nông là tỉnh nằm ở phía Tây Nam của vùng Tây Nguyên, có đường biên giới dài hơn 141.000km tiếp giáp với Vương quốc Campuchia và có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của Quân khu 5. Những năm qua, công tác phòng không nhân dân được tỉnh Đắk Nông xác định là nội dung quan trọng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận chiến tranh nhân dân nên đã được quan tâm, chỉ đạo thực hiện.

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo phòng không nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, hoạt động công tác phòng không nhân dân mang tính kiêm nhiệm nên công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các ban, ngành, đoàn thể với lực lượng Quân đội trong triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác phòng không nhân dân chưa được đồng bộ, thống nhất, hiệu quả chưa cao; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và huấn luyện cho lực lượng chuyên môn phòng không nhân dân hiệu quả còn ở mức độ nhất định.

Cùng với đó, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện chưa đầy đủ, đồng bộ, cụ thể là một số văn bản hướng dẫn chuyên biệt nên công tác tổ chức thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc kiện toàn lực lượng cũng như phương tiện, trang thiết bị và bảo đảm chế độ chính sách ưu tiên cho địa phương biên giới, hải đảo trong các lực lượng phòng không nhân dân.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Đỗ Quang Thành phát biểu tại cuộc làm việc với Ban Chỉ huy Quân sự TP. Gia Nghĩa sáng 11.7
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Đỗ Quang Thành phát biểu tại cuộc làm việc với Ban Chỉ huy Quân sự TP. Gia Nghĩa sáng 11.7

Theo Đại đội Trinh sát cơ giới, phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông, Thượng uý Đỗ Xuân Tiêu mong các cấp Trung ương tạo điều kiện, cơ chế để lực lượng được tham gia huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nhiều hơn để công tác phòng không nhân dân đạt hiệu quả cao hơn. 

Ban chỉ đạo phòng không nhân dân tỉnh Đắk Nông kiến nghị, đề xuất hoàn thiện cơ chế chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về phòng không nhân dân, đúng với vị trí, chức năng, nhiệm vụ của công tác phòng không nhân dân trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương; quy định rõ việc tổ chức điều hành từ Trung ương đến địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị cơ sở, hệ thống chính trị và lực lượng vũ trang trong thực hiện công tác phòng không nhân dân; hoàn thiện các quy định bảo đảm chế độ, chính sách phù hợp, trang bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện cho công tác phòng không nhân dân đạt hiệu quả nhằm đáp ứng đầy đủ yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đại diện Công an tỉnh Đắk Nông phát biểu tại cuộc làm việc
Đại diện Công an tỉnh Đắk Nông phát biểu tại cuộc làm việc

Tại cuộc làm việc, một trong những vấn đề lớn được quan tâm trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng không nhân dân là việc kiểm soát, cấp phép, kiểm định, quản lý phương tiện bay siêu nhẹ, tàu bay không người lái. Tại dự thảo Luật Phòng không nhân dân đã dành riêng một chương quy định về phương tiện bay siêu nhẹ, tàu bay không người lái. 

Hiện nay, thiết bị chế áp các phương tiện này tại tỉnh Đắk Nông có phần hạn chế. Do đó, tỉnh kiến nghị nếu có điều kiện cần triển khai bổ sung phương tiện chế áp phương tiện bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ đến tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước nhằm kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm tình hình an ninh trật tự địa phương.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Nguyên phát biểu tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Nguyên phát biểu tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông

Qua báo cáo về kết quả thực hiện các quy định của pháp luật về phòng không nhân dân tỉnh Đắk Nông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Nguyên ghi nhận và đánh giá cao công tác triển khai, thực hiện về phòng không nhân dân trong thời gian qua cũng như việc ban hành các văn bản liên quan về công tác phòng không nhân dân của tỉnh Đắk Nông rất linh hoạt, chủ động. Đồng thời cho rằng, Ủy ban Quốc phòng và An ninh cần quan tâm, giám sát đối với việc ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể, chuyên biệt về công tác phòng không nhân dân để bảo đảm quá trình triển khai, tổ chức thực hiện.

Ủy viên thường trực, Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thiếu tướng Trần Đức Thuận phát biểu
Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thiếu tướng Trần Đức Thuận phát biểu

Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Đỗ Quang Thành đánh giá cao sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác phòng không nhân dân trong thời gian qua. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cũng cho rằng, cuộc khảo sát này là dịp rất tốt để địa phương đóng góp ý kiến, kiến nghị từ thực tế vào công tác xây dựng Luật Phòng không nhân dân.

Quang cảnh cuộc làm việc
Quang cảnh cuộc làm việc

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông, Ban Chỉ đạo phòng không nhân dân tỉnh tiếp tục nghiên cứu kỹ các nội dung điều khoản trong dự thảo luật để có báo cáo gửi về Đoàn khảo sát; đề nghị Ban soạn thảo luật tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội và địa phương để phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quốc phòng và An ninh trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng không nhân dân thời gian tới.

Thu Hường
#