ĐBQH Đặng Bích Ngọc (Hòa Bình): Phiên chất vấn đáp ứng được kỳ vọng của cử tri

- Thứ Bảy, 05/11/2022, 20:32 - Chia sẻ

Theo đại biểu Quốc hội Đặng Bích Ngọc (Hòa Bình), sự chuẩn bị “từ xa, từ sớm” trên tinh thần hành động, đồng hành cùng Chính phủ là nguyên nhân giúp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này rất chất lượng, đáp ứng được sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước. Sự sôi nổi của nghị trường trong 2 ngày rưỡi làm việc vừa qua chính là câu trả lời rõ nét nhất cho quyết tâm tiếp tục đổi mới của Quốc hội và từng Đoàn ĐBQH, từng ĐBQH…

Đại biểu cho rằng, 4 nhóm vấn đề Quốc hội lựa chọn để chất vấn là những vấn đề rất "nóng". Phần trả lời của các Bộ trưởng, trưởng ngành khá mạch lạc, rõ ràng, cầu thị, thẳng thắn, các bộ trưởng đã thể hiện nắm vững các lĩnh vực trong quản lý nhà nước. Một số Bộ trưởng đã đề cập và đưa ra được nhiều giải pháp để khắc phục những tồn tại, khó khăn trong thời gian tới để tiếp tục cùng với chính quyền địa phương xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả.

Bày tỏ ấn tượng với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, đại biểu Đặng Bích Ngọc cho rằng, đây là nhóm vấn đề được nhiều ĐBQH quan tâm, nổi bật là việc đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức; tinh giản biên chế, sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; cải cách chính sách tiền lương; đề án vị trí việc làm; những bất cập của Nghị định số 34; giải pháp khắc phục tình trạng công chức xin nghỉ việc, chính sách đối với cán bộ nữ; cơ cấu lại các đơn vị sự nghiệp công lập.

Cũng theo đại biểu, các câu hỏi chất vấn của ĐBQH với Bộ trưởng ngắn gọn, thẳng thắn, sâu sắc; phong phú, bám sát những vấn đề cử tri và Nhân dân quan tâm. Sau khi lắng nghe chất vấn của các ĐBQH, Bộ trưởng đã rất chủ động, trả lời thẳng thắn. Bộ trưởng nắm chắc tình hình thực trạng công tác quản lý của ngành, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực quản lý; nắm rõ những kết quả đạt được trên các mặt công tác, cũng như chỉ ra được những vấn đề còn tồn tại, bất cập, khó khăn, vướng mắc, đặc biệt cả những thách thức đang đặt ra, đòi hỏi ngành nội vụ tiếp tục phải có giải pháp thực hiện.

ĐBQH Đặng Bích Ngọc (Hòa Bình): Phiên chất vấn đáp ứng được kỳ vọng của cử tri -0
Đại biểu Đặng Bích Ngọc (Hòa Bình) phát biểu trên hội trường

Đối với nhóm lĩnh vực thuộc ngành xây dựng, đại biểu khẳng định các chất vấn đã phản ánh được tâm tư, nguyện vọng và cả những bức xúc của cử tri, địa phương. Đó là thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch, vấn đề phát triển đô thị; việc di dời trụ sở Bộ, ngành khỏi nội đô thành phố Hà Nội; xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động, nhất là tại các khu kinh tế, khu công nghiệp; vấn đề ngập úng ở các đô thị, thành phố lớn…

Theo đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị là người đầu tiên đăng đàn, và nhờ chuẩn bị tốt nên các nội dung cử tri quan tâm đều được Bộ trưởng trả lời ngắn gọn, thẳng thắn, tập trung vào các nội dung đại biểu quan tâm; giải trình về những vấn đề còn bất cập, đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục tồn tại, hạn chế và Bộ trưởng cũng đưa ra lộ trình để thực hiện những giải pháp. Trên cơ sở đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các ĐBQH giám sát việc trả lời của Bộ trưởng.

Đối với ngành thông tin và truyền thông, cử tri và Nhân dân rất quan tâm đến tiến độ chuyển đổi số quốc gia; thực trạng thông tin xấu độc trên không gian mạng; việc chia sẻ, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia; sim rác; việc triển khai thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”; chính sách thu hút về nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin; vấn đề phủ sóng mạng, phát triển hạ tầng viễn thông ở khu vực miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa. Các câu trả lời của Bộ trưởng đầy đủ, thẳng thắn và cầu thị; nội dung bám sát câu hỏi. Bộ trưởng nắm chắc thực trạng vấn đề thuộc lĩnh vực quản  lý, đánh giá kỹ đượcc những khó khăn, vướng mắc và đưa ra nhiều giải pháp, lộ trình được thực hiện trong thời gian tới.

Lê Tùng
#