Tây Nguyên “gồng mình” chống hạn

Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô, tại nhiều địa phương, mực nước sông, suối, hồ chứa công trình thủy lợi đã bắt đầu giảm, nhiều hồ về mực nước chết khiến nông dân “gồng mình” tìm nguồn nước tưới cứu cây trồng.

Hồ khô, cây khát

Xã A Dơk (huyện Đắk Đoa, Gia Lai), vụ Đông Xuân 2024 - 2025 gieo trồng 120ha lúa nước, trong đó có khoảng 46ha tại cánh đồng Đăk Kút đã rơi vào tình trạng bị khô hạn nặng.

Tại cánh đồng Đắk Kút, nhiều thửa ruộng đã nứt nẻ, lúa đang trổ bông thiếu nước dẫn đến khô lép, nguy mất trắng hoàn toàn.

dbnd_tl_z6534396635350-4e4657ad57175f7c6760157d81690536.jpg
Hệ thống kênh mương thủy lợi chạy qua cánh đồng Đắk Kút khô hạn, không một giọt nước

Ông Mluih (làng Bi Ă, xã A Dơk) cho biết, gia đình có 3 sào lúa nước. Các năm trước, nước tưới vẫn đảm bảo, gia đình thu hoạch lúa bình thường. Năm nay, khí hậu thay đổi, các nguồn nước tưới khô cạn sớm, lúa không thể phát triển nên gia đình đành cắt lúa về làm thức ăn cho bò.

Tương tự, không có nước tưới, 5 sào lúa của gia đình bà Hơi (làng Bi Ă, xã A Dơk) cũng đối diện nguy cơ mất trắng.

dbnd_tl_z6534396609489-abfa33f787717067e028becae24d86fe.jpg
dbnd_tl_z6534396589191-d18d43ff79aadf70495af69a4490a5b5.jpg
Thiếu nước, lúa bị lép, cháy lá, người dân làng Bi Ă đành phải cắt về làm thức ăn cho bò

Lãnh đạo xã A Dơk cho biết, thời tiết năm nay diễn biến bất thường, nắng nóng kéo dài và không có mưa khiến đất đai khô cạn. Ngay cả hệ thống kênh mương thủy lợi đi qua cánh đồng cũng không còn một giọt nước khiến người dân rơi vào tình thế khó khăn.

Theo thống kê, đã có khoảng 50ha lúa vụ Đông Xuân trên địa bàn huyện Đắk Đoa bị khô hạn, thiệt hại từ 70% đến mất trắng.

Tương tự, tại huyện Chư Sê, vụ Đông Xuân 2024 - 2025, toàn huyện gieo trồng 2.365ha. Toàn huyện có khoảng 24 đập thủy lợi lớn nhỏ, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn đang thấp hơn trung bình nhiều năm. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn, nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

dbnd_tl_01.jpg
dbnd_tl_z6533735278306-6041711cd279b170c9ca6f703a197ad5.jpg
Hồ thủy lợi Đắk M'Bai ở Đắk Nông cạn trơ đáy, nứt nẻ

Tại vùng Nam Tây Nguyên, tình trạng khô hạn cũng diễn ra phức tạp. Giữa trưa nắng chói chang, ông Phạm Văn Phu (xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) vẫn miệt mài đào bới dưới lòng hồ thủy lợi Đắk M’Bai với hy vọng bòn vét được ít nước ngầm để cứu vườn sầu riêng đang héo rủ.

“Gia đình có gần 1ha sầu riêng đang giai đoạn cho ra hoa. Tuy nhiên, hiện nay hồ thuỷ lợi duy nhất ở khu vực đã cạn kiệt nước nên nguy cơ vườn sầu riêng sẽ bị hư hại”, ông Phu lo lắng.

dbnd_tl_img-3060.jpg
Nông dân ở Đắk Nông vất vả tìm nước tưới cứu cây trồng

Hồ Thủy lợi Đắk M’Bai được thiết kế, xây dựng nhằm cung cấp nước tưới cho khoảng 70ha đất nông nghiệp của xã. Thế nhưng, thời điểm hiện tại hồ chỉ còn một vũng nước nhỏ, xung quanh mặt đất nứt nẻ cho thấy nước tại khu vực này đã cạn kiệt từ rất lâu.

Tại xã Đắk Lao (Đắk Mil), 6/7 hồ chứa nước của địa phương đã cạn kiệt nước. Thời gian tới nếu không có mưa, khoảng 700ha cây công nghiệp của địa phương sẽ thiếu nước, ảnh hưởng tới năng suất.

dbnd_tl_z6536170685702-68619fdcf7ccba64f189d15eebf8d1d4.jpg
Cây cà phê đang dần vàng lá vì thiếu nước tưới

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Đắk Mil, toàn huyện hiện có 9 công trình thủy lợi đã cạn kiệt nước. Nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài, một số xã như Đắk Lao, Đắk N’Drót, Đắk Gằn, Đắk R’la sẽ thiếu nước tưới nghiêm trọng.

Tại Kon Tum, thống kê từ ngành nông nghiệp tỉnh, đã có khoảng 380ha lúa, cây công nghiệp, rau màu bị ảnh hưởng do mực nước các hồ thủy lợi xuống chạm đáy. Có 5 công trình, hồ chứa thủy lợi có nguy cơ thiếu nước, không đủ nhu cầu tưới của người dân.

Tìm nhiều giải pháp ứng cứu cây trồng

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, năm 2024, toàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận tổng lượng mưa 1.623mm, thấp hơn 10% so với trung bình nhiều năm. Tình hình trở nên căng thẳng hơn khi một số khu vực như Ea H’leo, Buôn Đôn, Krông Năng lượng mưa hụt đến 20 - 40%.

dbnd_tl_ho-buon-rieng-ea-hleo.jpg
Hồ thủy lợi buôn Riêng ở xã Ea Ral, huyện Ea H'leo (Đắk Lắk) chỉ còn lại một vũng nước nhỏ

Tính đến giữa tháng 4.2025, lượng mưa trung bình toàn tỉnh chỉ đạt 59,8mm, thấp hơn từ 40 - 60% so với cùng kỳ nhiều năm, đẩy nguy cơ khô hạn lên cao. Đặc biệt, tại các vùng phụ thuộc vào hệ thống hồ chứa, tình trạng thiếu nước cục bộ đã bắt đầu gây ảnh hưởng.

Ông Phạm Quốc Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Thủy lợi huyện Ea Súp cho biết, hiện đơn vị đang quản lý 7 hồ chứa, với tổng diện tích tưới gần 8.500 ha, trong đó hồ Ea Súp thượng bảo đảm tưới 8.300 ha.

Chi nhánh đã phải triển khai tưới luân phiên từ giữa tháng 3.2025 khi hồ Ea Súp thượng cạn chạm ngưỡng báo động. Đến nay, diện tích trong vùng tưới chưa ghi nhận thiệt hại do khô hạn, nhưng nguy cơ thiếu nước cuối vụ ở các xã Ya Tờ Mốt, Ia Rvê và Ea Bung là rất lớn.

Đáng lo ngại hơn là đến giữa tháng 4.2025, hồ Ea Súp thượng đã xuống dưới mực nước chết 1,7m, buộc đơn vị phải tính đến phương án sử dụng nguồn nước dự trữ ở hồ Ea Súp hạ để tưới thêm một lần nữa nếu đến cuối tháng 4.2025 vẫn chưa có mưa.

dbnd_tl_z6536344882940-5b9f12689165595aec61528f733d1665.jpg
Hồ buôn Tung ở huyện Lắk (Đắk Lắk) về mực nước chết

Đáng mừng là đến thời điểm này, trên một số cánh đồng của vựa lúa biên giới Ea Súp, nông dân đã bắt đầu thu hoạch những trà lúa chín sớm.

Ông Trịnh Quốc Bảo, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý công trình Thủy lợi Đắk Lắk cho biết, ngay từ đầu vụ, công ty đã chủ động rà soát, kiểm tra tình hình nguồn nước, diện tích tưới của từng công trình để lập phương án phòng, chống hạn.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương đẩy sớm lịch thời vụ ở những vùng có nguy cơ thiếu nước, kiên quyết cắt giảm diện tích tưới ở những công trình không bảo đảm nguồn cung.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã chỉ đạo các chi nhánh trong thời gian mở cống phục vụ tưới phải bố trí người thường xuyên túc trực tại công trình, tưới tiết kiệm, điều tiết nước hợp lý ngay từ đầu vụ, không để thất thoát nguồn nước.

dbnd_tl_z6537460002803-528079847bef997422507fe164896500.jpg
Hồ thủy lợi Ea Súp thượng cung cấp nước tưới cho vùng sản xuất lúa ở huyện biên giới mực nước đang xuống rất thấp

Mặc dù vậy, ông Bảo cũng bày tỏ lo ngại về tình hình lâu dài khi đã có 32 hồ chứa cạn nước, riêng hồ Ea Súp thượng đã xuống rất thấp; ở các khu vực phía Bắc của tỉnh, người dân đang phải sử dụng nước giếng khoan hỗ trợ tưới cà phê vì các hồ nhỏ đã cạn kiệt nước.

“Đến thời điểm này, công ty đã và đang thực hiện chống hạn cho 7 công trình, với tổng diện tích trên 1.000ha. Hiện nay, công ty cũng đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết và nguồn nước tại các công trình để có chỉ đạo kịp thời đối với công tác phục vụ tưới vụ Đông Xuân 2024 - 2025 và có phương án phục vụ sản xuất cho bà con nông dân đạt hiệu quả tốt nhất”, ông Bảo cho hay.

dbnd_tl_img-3083.jpg
Để cứu cây trồng, người dân đào ngay trong lòng hồ thủy lợi tìm nước ngầm

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk cũng đã yêu cầu các địa phương chủ động điều chỉnh phù hợp khi nguồn nước bị thiếu hụt để bảo đảm cung cấp đầy đủ cho các nhu cầu thiết yếu (sinh hoạt, chăn nuôi, cây trồng lâu năm...) và sản xuất nông nghiệp cho cả mùa khô 2024 - 2025.

Đồng thời, tăng cường nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, nâng cao ngưỡng tràn bằng bao tải cát; thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn, bảo đảm đáp ứng nhu cầu nước tối thiểu vào các thời kỳ nhạy cảm về nước của cây.

Đời sống

Dành 834 tỷ đồng tặng quà người có công
Xã hội

Dành 834 tỷ đồng tặng quà người có công

Chủ tịch nước Lương Cường quyết định tặng quà người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025), 80 năm Ngày thành lập nước (2.9.1945 - 2.9.2025).

Hiệu quả tín dụng chính sách ở Bắc Kạn
Xã hội

Hiệu quả tín dụng chính sách ở Bắc Kạn

Xác định giảm nghèo là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương; Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, trong đó có việc tập trung huy động, đầu tư nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân...

Nghệ An triển khai dự án truyền tải điện gió gần 600 tỷ
Đời sống

Nghệ An triển khai dự án truyền tải điện gió gần 600 tỷ

Dự án đường dây 220kV ĐG Trường Sơn - Đô Lương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) sau khi đưa vào hoạt động sẽ góp phần truyền tải công suất từ Lào về Việt Nam, giải quyết trực tiếp tình trạng thiếu điện khu vực miền Bắc, tăng cường liên kết lưới điện giữa miền Bắc Việt Nam với nước bạn Lào.

Chủ động cấp điện mùa nắng nóng
Đời sống

Chủ động cấp điện mùa nắng nóng

Trước dự báo thời tiết cực đoan với nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện toàn quốc trong những tháng tới dự kiến tăng đột biến. Nhằm chủ động ứng phó với các tình huống phát sinh, Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) đã xây dựng và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật và tổ chức, bảo đảm nguồn điện ổn định, an toàn, đặc biệt trong dịp lễ 30.4 - 1.5 và cao điểm mùa khô từ tháng 5 đến tháng 7.

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trước ngày nghỉ lễ 30.4 – 1.5
Đời sống

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trước ngày nghỉ lễ 30.4 – 1.5

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, BHXH các khu vực, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH các tỉnh) về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của kỳ chi trả tháng 5.2025. Theo đó, hơn 3,3 triệu người hưởng trong toàn quốc sẽ nhận được lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng từ ngày 25 - 28.4.2025.

Tổ chức phiên giao dịch việc làm cho người đang hưởng chính sách Bảo hiểm thất nghiệp
Đời sống

Tổ chức phiên giao dịch việc làm cho người đang hưởng chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau vừa tổ chức phiên giao dịch việc làm cho người lao động đang hưởng chính sách Bảo hiểm thất nghiệp theo Kế hoạch số 10/KH-TTDVVL ngày 21.3.2025 về việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2025.

Chuẩn đô đốc Nguyễn Thiên Quân, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân trả lời phỏng vấn Báo Đại biểu Nhân dân ngay tại cột mốc Đảo Trường Sa (thuộc quần đảo Trường Sa).
Xã hội

Bài cuối: Quyết tâm bảo vệ biển, đảo quê hương trong tình hình mới

Tròn 50 năm giải phóng các đảo ở Trường Sa, tình hình Biển Đông dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp nhưng những người lính hải quân hôm nay vẫn kiên cường, vững vàng trước sóng gió, trước sự nguy cơ xâm phạm từ bên ngoài, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hải quân nhân dân Việt Nam tập trung xây dựng các thành phần lực lượng; ưu tiên xây dựng các đơn vị đặc thù đáp ứng yêu cầu trong điều kiện tác chiến công nghệ cao.

Trang Website của Trung tâm Dịch vụ việc làm Tp Hà Nội cung cấp đầy đủ các thông tin cho người lao động và bên sử dụng lao động. Ảnh: Thái Yến
Đời sống

Phát huy vai trò của các trung tâm dịch vụ việc làm

Thời gian qua, các trung tâm dịch vụ việc làm không chỉ đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp… mà còn nâng cao chất lượng các dịch vụ. Trung tâm dịch vụ việc làm đã trở thành chỗ dựa cho tất cả các đối tượng người lao động và người sử dụng lao động, đặc biệt là lao động yếu thế.

Cổng dịch vụ công quốc gia được nhiều người sử dụng để nộp hồ sơ hưởng cấp thất nghiệp. Ảnh: ITN
Đời sống

Ninh Thuận: Trên 200 người hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 3

Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm và Điều dưỡng người có công tỉnh Ninh Thuận cho biết, tháng 3. 2025 trên địa bàn toàn tỉnh có 388 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong đó, số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 185 người. Số người nộp qua cổng Dịch vụ công quốc gia là 387 người, đạt tỷ lệ 99,74%.

BHXH khu vực XI thực hiện đầy đủ, chính xác các chế độ BHXH, BHYT, BHTN theo quy định.
Xã hội

Hướng tới nền an sinh xã hội bền vững

Nhằm bảo đảm đầy đủ, kịp thời quyền lợi cho người tham gia, hướng tới nền an sinh xã hội bền vững, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực XI đã không ngừng nỗ lực, giữ vững tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng phấn đấu hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

BHXH Khu vực I đã hoàn tất chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 đúng quy định.
Xã hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm quyền lợi người dân

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, tổ chức, nhân sự... ngay từ những ngày đầu chính thức vận hành theo tổ chức bộ máy mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I đã hoạt động ổn định, liên tục. Công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong tháng 4 ngay sau thời điểm chuyển đổi đã được thực hiện kịp thời, đúng quy định, đạt tỷ lệ gần như tuyệt đối.

Để xây nên những "pháo đài" trên các bãi đá chìm là mồ hôi, công sức và máu của bao thế hệ.
Đời sống

Bài 3: Khát vọng sinh tồn, phát triển nơi đầu sóng ngọn gió

Từ những hòn đảo trơ cát và sóng dữ, lớp lớp người lính hải quân đã “vác đá xây đảo”, dựng nên những pháo đài thép giữa Biển Đông. Nhưng kỳ tích lớn nhất, là những mầm xanh kiên cường đã bén rễ, minh chứng cho sức sống bền bỉ của Trường Sa, cho khát vọng sinh tồn và phát triển nơi đầu sóng ngọn gió.

Kiểm tra công tác chống IUU tại cảng cá Ninh Cơ - Nam Định
Đời sống

Nam Định chung tay chống khai thác IUU

Trong những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã phối hợp với các lực lượng chức năng và địa phương triển khai nhiều giải pháp thiết thực; nổi bật là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân về Luật Thủy sản, các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)...