Tân Hiệp Phát

Tạo ra những giá trị cốt lõi để thu hút nhân tài 

Xem với cỡ chữ
Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương khẳng định, ngoài vấn đề về thu nhập lương thưởng - thứ mà mọi người hay nhắc đến khi nói đến thu hút, giữ chân nhân sự giỏi, thì những giá trị mà Tân Hiệp Phát mang lại cho mỗi nhân viên lớn hơn rất nhiều. Bởi ở Tân Hiệp Phát, đội ngũ lao động chỉ có tốt lên nhờ liên tục cải tiến chứ không bao giờ bị tụt hậu.

Giữ ổn định công việc cho toàn bộ nhân viên

Để tạo nên lợi thế cạnh tranh trên thị trường, văn hóa doanh nghiệp của Tân Hiệp Phát có yếu tố khác biệt. Cụ thể, Tân Hiệp Phát mất tới 16 năm từ khi thành lập năm 1994 đến năm 2010 mới cho ra đời bộ giá trị cốt lõi. Đã trải qua 10 năm xây dựng, phát triển văn hóa doanh nghiệp và sẽ còn tiếp tục. Một trong những nguyên tắc hành xử tại Tân Hiệp Phát là ghi nhận - phản hồi. Kể cả một nhân viên cấp thấp nhất của chúng tôi vẫn có thể yêu cầu Tổng giám đốc cải tiến.

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất của Tân Hiệp Phát
Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất của Tân Hiệp Phát

Những nhân viên từng làm ở các công ty đa quốc gia khi gia nhập Tân Hiệp Phát thường bị bỡ ngỡ bởi họ không hiểu tại sao một nhân viên lại có quyền phản hồi và yêu cầu cấp trên phải cải tiến. Nhưng đó là văn hóa mà Tân Hiệp Phát đã tạo ra và đó cũng là yếu tố giúp Tân Hiệp Phát đi nhanh và đi xa tới ngày hôm nay. Một nguyên tắc quan trọng khác mà con người Tân Hiệp Phát đều tuân thủ triệt để có thể không đồng ý nhưng phải đồng thuận, nếu không đồng thuận đề nghị cho một giải pháp khác.

Trong giai đoạn toàn cầu khủng hoảng vì Covid-19, các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân sự như một quy luật tất yếu. Tân Hiệp Phát cũng giống như nhiều doanh nghiệp khác phải đối mặt với áp lực rất lớn, tuy nhiên doanh nghiệp luôn đi tìm giải pháp. Văn hóa đoàn kết, cùng chung chí hướng được thể hiện rõ qua mỗi lần tập đoàn đối mặt với thách thức mới mà cụ thể là đợt dịch Covid-19. Tất cả mọi người đều đề xuất những ý kiến sáng tạo nhằm mục tiêu giữ ổn định công việc cho toàn bộ nhân viên mà không phải cắt giảm lương hoặc sa thải bất cứ ai trong tổ chức, đó cũng là cơ hội để con người Tân Hiệp Phát nhận ra trong lúc khó khăn nhất, “ngôi nhà” này không bao giờ bỏ rơi họ.

Dây chuyền sản xuất sản phẩm Trà xanh không độ của Tân Hiệp Phát
Dây chuyền sản xuất sản phẩm Trà xanh không độ của Tân Hiệp Phát

Văn hóa đại gia đình trong doanh nghiệp

Theo Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương, chúng tôi rất coi trọng việc thu hút nhân tài, càng có nhiều nhân tài thì con đường tiến tới tầm nhìn đưa thương hiệu Việt Nam ra quốc tế càng gần bấy nhiêu. Theo đó, doanh nghiệp đã xây dựng được một bộ giá trị cốt lõi được nhiều người đồng tình, ủng hộ, có sức lan tỏa vượt ngoài nội bộ tập đoàn. Ngoài vấn đề về thu nhập lương thưởng - thứ mà mọi người hay nhắc đến khi nói đến thu hút, giữ chân nhân sự giỏi, thì tôi tin rằng những giá trị mà Tân Hiệp Phát mang lại cho mỗi nhân viên lớn hơn rất nhiều. Bởi ở Tân Hiệp Phát, đội ngũ lao động chỉ có tốt lên nhờ liên tục cải tiến chứ không bao giờ bị tụt hậu, bà Phương nhấn mạnh.

Bà Trần Uyên Phương cũng cho rằng, muốn doanh nghiệp phát triển, xây dựng được văn hóa doanh nghiệp thì yếu tố quan trọng nhất nằm ở người lãnh đạo. Họ phải là những hình mẫu thực sự, nói được và làm được dựa trên những giá trị cốt lõi. Đó là yếu tố nền tảng để triển khai đến các nhân sự cấp cao, cấp trung và cuối cùng đến nhân viên.

Với Tân Hiệp Phát, giai đoạn Covid-19 chính là lúc nhìn thấy rõ nhất kết quả của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Chúng tôi đã tạo ra được một văn hóa đại gia đình Tân Hiệp Phát, khi nhà có việc thì chúng ta cùng chung tay, không ngại khó ngại khổ để giữ vững tăng trưởng và không làm ảnh hưởng đến thu nhập của nhân viên. Thậm chí, chúng tôi còn thu hút thêm được nhân tài trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn, bà Phương thông tin thêm. 

Thảo Anh