Xử lý 2 phòng khám có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh tại TP. Hồ Chí Minh

- Thứ Tư, 29/03/2023, 20:12 - Chia sẻ

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa tiến hành kiểm tra xử lý Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt vì có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra xử lý Phòng khám Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt vì có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, trong 2 ngày 25.3 và 26.3, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận thông tin phản ánh Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu, số 80-82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5) và Phòng khám đa khoa Nam Việt (202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10) có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh.

Cụ thể, lúc 17h20 ngày 25.3, Thanh tra Sở Y tế có tiếp nhận thông tin phản ánh của người bệnh từ đường dây nóng với nội dung: “Bệnh nhân nam, 20 tuổi đang làm thủ thuật cắt bao quy đầu tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu tại Quận 5 với giá 7 triệu. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật lại bị vẽ thêm bệnh khác và yêu cầu đóng thêm 15 triệu”.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với phòng Y tế quận 5 tiến hành kiểm tra Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Đoàn kiểm tra ghi nhận có người bệnh như trong phản ánh đến khám chữa bệnh và đã ra về trước đó. Bệnh nhân này xác nhận từng khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu.

Sau khi thăm khám, vì chi phí tại phòng khám cao hơn so với dự kiến nên đã phản ánh tới Thanh tra Sở Y tế.

Tiếp đó, đến 15h20, ngày 26.3, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục tiếp nhận thông tin phản ánh của người bệnh với nội dung: “Bệnh nhân đến Phòng khám đa khoa Nam Việt  tư vấn phá thai không đau với giá 17 triệu, khi thu tiền là 24 triệu, thêm 7 triệu phí dịch vụ nhưng không nói rõ dịch vụ gì, không có hồ sơ bệnh nhân, không có biên lai thu tiền”.

Ngay sau đó, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với cơ quan chức năng quận 10 kiểm tra đột xuất Phòng khám đa khoa Nam Việt. Thời điểm kiểm tra ghi nhận có mặt người bệnh tại phòng bệnh. Đây là bệnh nhân nữ, sinh năm 2001.

Nữ bệnh nhân cho biết, ngày 26.3 đã đến Phòng khám đa khoa Nam Việt  để chấm dứt thai 6 tuần 1 ngày tuổi và xác định có phản ánh sự việc này tới Thanh tra Sở Y tế.

Cả 2 trường hợp này, Thanh tra Sở Y tế đều phát hiện có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm việc với đại diện 2 phòng khám này để xử lý theo quy định.

Trước đây, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt đều từng vi phạm các quy định hành nghề, bị xử phạt ở mức tước chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hoạt động có thời hạn.

Nhằm kịp thời chủ động phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật khi hành nghề khám, chữa bệnh, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã triển khai quy trình phản ứng nhanh trong tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh.

Theo đó, khi tiếp nhận thông tin phản ánh các phòng khám có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền”, Thanh tra Sở Y tế sẽ triển khai đoàn kiểm tra xuống cơ sở ngay để kịp thời làm rõ và xử lý theo quy định.

Thạc Hiếu
#