Ung thư đường mật trong gan nguy hiểm như thế nào?

- Thứ Hai, 26/02/2024, 08:21 - Chia sẻ

Ung thư đường mật trong gan là bệnh lý rất nguy hiểm, tiên lượng xấu do đa số người bệnh đến khám khi tình trạng bệnh đã ở giai đoạn muộn. 

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận, trường hợp bệnh nhân (45 tuổi) ung thư biểu mô đường mật. Người bệnh có tiền sử phát hiện sỏi mật nhưng điều trị bằng thuốc nam, gần đây do đau nhiều, vàng da nên đã đi khám bệnh.

Qua thăm khám và chụp MRI phát hiện khối u gan phải kích thước 10cm, ngoài ra có nhiều nốt ở gan trái nghi tổn thương thứ phát.

Người bệnh được sinh thiết khối u gan, kết quả cho thấy, ung thư biểu mô đường mật, tuy nhiên do bệnh nhân đến muộn nên có thể không còn khả năng chữa triệt căn. Do vậy, bác sĩ nhanh chóng tiến hành đặt stent đường mật qua da để điều trị triệu chứng vàng da cho bệnh nhân.

Ung thư đường mật trong gan nguy hiểm như thế nào? -0
Hình ảnh khối u đường mật trong gan (Ảnh:BVCC)

TS.BS Nguyễn Thị Lan – Phó trưởng khoa Phẫu thuật Gan Mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ung thư đường mật trong gan là các khối ung thư biểu mô đường mật xuất phát từ biểu mô đường mật trong gan.

Người bệnh trên là một trong những trường hợp ung thư đường mật trong gan đã đến khám và điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp bệnh nhân chủ quan nên hầu như đều đến khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa triệt căn rất khó khăn.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Lan, nguyên nhân do u đường mật trong gan ở giai đoạn sớm có triệu chứng rất mơ hồ, hầu hết người bệnh không có triệu chứng hoặc chỉ cảm thấy đau âm ỉ ở hạ sườn phải; đa số các trường hợp phát hiện sớm là ở những bệnh nhân đi khám sức khỏe định kỳ.

Đồng thời, các nguyên nhân, yếu tố nguy cơ của ung thư đường mật trong gan bao gồm: Bệnh lý nhiễm trùng đường mật, sỏi đường mật, xơ hóa đường mật; viêm chít đường mật; xơ gan ứ mật, xơ gan rượu, viêm gan B, C; phơi nhiễm hóa chất; nhiễm ký sinh trùng: sán lá gan, amip…

Triệu chứng của bệnh ung thư đường mật trong gan như: Đau tức dưới sườn phải kèm theo chán ăn gầy sút cân; vàng da, tiểu sẫm màu; sờ thấy khối u ở dưới sườn phải; xét nghiệm chỉ điểm u: CA 19-9, CEA trong máu tăng.

Bên cạnh đó, giai đoạn muộn có các triệu chứng cổ chướng, phù, hạch ngoại vi to, nôn máu…

Ung thư đường mật trong gan nguy hiểm như thế nào? -0
Ung thư đường mật thường phát hiện ở giai đoạn muộn, khả năng chữa triệt căn rất khó khăn (Ảnh minh họa)

TS.BS Nguyễn Thị Lan – Phó trưởng khoa Phẫu thuật Gan Mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chỉ ra các phương pháp điều trị hiệu quả ung thư đường mật trong gan như sau:

 – Siêu âm, chụp cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính cho phép xác định vị trí, kích thước u.

 – Sinh thiết khối u làm mô bệnh học là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán.

– Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp điều trị tốt nhất đối với ung thư đường mật trong gan, tuy nhiên hầu hết chỉ được áp dụng với các trường hợp người bệnh phát hiện sớm.

– Các phương pháp điều trị bổ trợ và giảm nhẹ: Đặt stent đường mật, phẫu thuật tạm thời, nút mạch phòng xạ…

Bác sĩ khuyến cáo, ung thư đường mật trong gan là bệnh lý rất nguy hiểm, tiên lượng xấu do đa số người bệnh đến khám khi tình trạng bệnh đã ở giai đoạn muộn. 

Chính vì vậy, người bệnh nếu nằm trong nhóm có yếu tố nguy cơ cần đi khám định kỳ thường xuyên; những người bệnh có triệu chứng kể trên cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa về gan mật để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Xuân Quý
#