Trên 80% trẻ nhập viện do viêm đường hô hấp, bác sĩ khuyến cáo

- Chủ Nhật, 19/11/2023, 08:36 - Chia sẻ

Trong thời điểm giao mùa, sự chênh lệch lớn về nhiệt độ giữa ngày và đêm khiến số trẻ viêm đường hô hấp tăng cao.

Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn thông tin, thời gian vừa qua, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 80 đến 106 trẻ phải nhập viện điều trị. Trong số đó, có trên 80% mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Trường hợp, bệnh nhi V.N.H (4 tháng tuổi, Lạng Sơn) được người nhà đưa đến cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng ho, khó thở, suy hô hấp.

Qua thăm khám, bác sĩ kết luận trẻ bị viêm phế quản phổi và chỉ định cho thở ô xy, khí dung. Sau 4 ngày điều trị, đến nay sức khỏe của bé dần ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trên 80% trẻ nhập viện do viêm đường hô hấp, bác sĩ khuyến cáo -0
Bác sĩ thăm khám và điều trị cho bệnh nhi (Ảnh: BVCC)

Thêm trường hợp, bé L.Đ.D. (gần 3 tuổi, Lạng Sơn) cũng đang điều trị do bị viêm phế quản co thắt. Người nhà bệnh nhân cho hay, cháu bị sốt cao, co giật, nhập viện từ chiều ngày 10.11. Các bác sĩ cho uống thuốc, điều trị. Đến nay, sức khỏe của cháu đã ổn định hơn, không còn co giật nữa.

Các trường hợp D. và H. là hai trong số hàng trăm trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp phải nhập viện điều trị thời gian gần đây.

Qua đó, trung bình mỗi ngày khoa nhi có khoảng 60 đến 70 bệnh nhi. Từ đầu tháng 11 đến nay, mỗi ngày, khoa tiếp nhận từ 80 đến 100 trẻ phải nhập viện điều trị, cao điểm 106 trẻ/ngày. Trong số đó có trên 80% mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Các bác sĩ Bệnh viện Lạng Sơn lưu ý, trong thời điểm giao mùa, sự chênh lệch lớn về nhiệt độ giữa ngày và đêm khiến số trẻ viêm đường hô hấp tăng cao.

Do vậy, các bệnh phổi, phế quản phát triển mạnh do độ ẩm không khí cao, nhiệt độ thấp, trong khi sức đề kháng của trẻ còn non nớt, các vi sinh vật phát triển thuận lợi dẫn đến viêm mũi, viêm họng, xoang.

Từ đó, nhiễm trùng lan xuống phế quản và nhu mô phổi, gây viêm phế quản, viêm phổi dẫn đến nhiều cháu nhập viện trong tình trạng nặng.

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Ma Văn Minh, Trưởng khoa Nhi khuyến cáo, để tránh các bệnh viêm đường hô hấp trên và bảo vệ sức khỏe cho trẻ khi thời tiết chuyển mùa, phụ huynh cần lưu ý tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo độ tuổi cho trẻ, đặc biệt các loại vắc xin có liên quan đến bệnh theo mùa.

Cùng với đó, người lớn cần vệ sinh nhà cửa, các đồ vật thông dụng, giữ môi trường sống xung quanh sạch sẽ, không để gió lùa vào phòng học, phòng ngủ và phòng trẻ chơi; để ý nhắc trẻ rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng, ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh, giữ ấm cơ thể trong những đợt thời tiết chuyển mùa.

Đồng thời, khi thời tiết lạnh, cần mặc ấm cho trẻ ngay cả khi ở trong nhà và giữ ấm khi trẻ ngủ. Tránh cho trẻ mặc quá nhiều áo, khi trẻ toát mồ hôi do chạy nhảy thì phải thay áo quần tránh để trẻ bị nhiễm lạnh.

Xuân Qúy
#