TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Phòng khám Nguyên Anh sau sự cố y khoa nghiêm trọng

- Thứ Ba, 11/06/2024, 09:34 - Chia sẻ

Thanh tra Sở Y tế phát hiện hàng loạt sai phạm tại Phòng khám Nguyên Anh (467 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10) sau sự cố y khoa nghiêm trọng khiến 1 người nguy kịch.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Phòng khám Nguyên Anh sau sự cố y khoa nghiêm trọng
Tài khoản Facebook quảng cáo về Phòng khám Nguyên Anh. Ảnh chụp màn hình

Qua xác minh của Thanh tra Sở Y tế, người bệnh V.T.A.Đ. (SN 1993) đến Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh (Phòng khám Nguyên Anh, 467 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10) được bác sĩ L.T.T.T. tư vấn và thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng, cấy mỡ vào vùng trán và thái dương. 

Báo cáo với Thanh tra Sở Y tế, bác sĩ N.V.T. (người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám Nguyên Anh) cho biết, bác sĩ L.T.T.T. là “bác sĩ hợp tác” của Phòng khám Nguyên Anh. Bác sĩ L.T.T.T. có chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám chữa bệnh chuyên khoa ngoại lồng ngực, chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, tái tạo và thẩm mỹ. 

Sai phạm đầu tiên được Thanh tra Sở Y tế chỉ ra là phòng khám này không thực hiện hồ sơ đăng ký hành nghề khám chữa bệnh của bác sĩ L.T.T.T. theo quy định; điều dưỡng M.L.T.C. (người phụ bác sĩ mỗ và trực tiếp chăm sóc người bệnh) chưa có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh và cũng không thực hiện hồ sơ đăng ký hành nghề khám chữa bệnh tại phòng khám.

Sai phạm thứ hai của phòng khám và của chính bác sĩ L.T.T.T. là thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng và cấy mỡ vùng trán và thái dương cho người bệnh. Đây là kỹ thuật chưa được Sở Y tế thẩm định, phê duyệt cho phép thực hiện theo quy định. 

Sai phạm thứ ba là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bác sĩ N.V.T.) đã không có mặt tại Phòng khám Nguyên Anh trong thời gian bác sĩ L.T.T.T. thực hiện kỹ thuật cho người bệnh. 

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Phòng khám Nguyên Anh sau sự cố y khoa nghiêm trọng -0
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Phòng khám Nguyên Anh sau sự cố y khoa nghiêm trọng. Ảnh Mạnh Đức

Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục xác minh làm rõ các sai phạm, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với Phòng khám Nguyên Anh và các cá nhân có liên quan trong việc hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. 

Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Quân y 175 tiếp tục điều trị tích cực cho người bệnh và thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân và trách nhiệm của phòng khám, các cá nhân có liên quan gây ra sự cố y khoa. 

Trường hợp có đủ chứng cứ về các sai phạm tại Phòng khám Nguyên Anh dẫn đến sự cố y khoa nghiêm trọng, Thanh tra Sở Y tế sẽ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo thẩm quyền. 

Trước đó, ngày 1.6, người bệnh V.T.A.Đ. đến Phòng khám Nguyên Anh thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng cấy mỡ vùng trán và thái dương. Sau khi thực hiện dịch vụ được 45 phút, người bệnh có biểu hiện lừ đừ, tiếp xúc chậm, không nói được, yếu tay, chân bên phải. 

Phòng khám đã chuyển cấp cứu người bệnh đến Bệnh viện Quân y 175 với chẩn đoán nhồi máu não diện rộng bán cầu trái do thuyên tắc mỡ sau phẫu thuật cấy mỡ tự thân. Hiện người bệnh đang vẫn trong tình trạng rất nặng, được nhân viên y tế Bệnh viện Quân y 175 tích cực điều trị.

Phòng khám Nguyên Anh được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 10002/HCM-GPHĐ ngày 03.11.2023. 

Mạnh Đức
#