TP. Hồ Chí Minh: Medi Skin Care & Spa ngang nhiên quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh không phép

- Thứ Tư, 25/10/2023, 07:01 - Chia sẻ

Medi Skin Care & Spa chỉ là cơ sở chăm sóc da, chưa có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh nhưng cơ sở này ngang nhiên quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

TP. Hồ Chí Minh: Medi Skin Care & Spa chưa có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh
Medi Skin Care & Spa chưa có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh nhưng ngang nhiên quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh

Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Công ty TNHH Song Hiền Medi do có vi pham tại cơ sở làm đẹp Medi Skin Care & Spa (số 154 đường 51, khu phố 2, phường An Phú, TP Thủ Đức) 

Theo Thanh tra Sở Y tế, Medi Skin Care & Spa chỉ là cơ sở chăm sóc da, chưa có giấy phép hoạt động khám bênh, chữa bệnh nhưng ngang nhiên quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Với sai phạm trên Công ty TNHH Song Hiền Medi bị xử phạt 70 triệu đồng và bị buộc phải tháo gỡ, tháo dỡ, xoá quảng cáo khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh được quy định tại Khoản 5, Điều 56 Nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29.3.2021 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo.

TP. Hồ Chí Minh: Medi Skin Care & Spa chưa có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh
Hình ảnh quảng cáo dịch vụ căng da mặt bằng chỉ tại website https://mediskincare.vn. Ảnh chụp màn hình

Theo tài liệu, Công ty TNHH Song Hiền Medi thành lập ngày 14.10.2019, người đại diện pháp luật là Vũ Thị Hiền và Oleksandr Hulyayev. 

Công ty này có chi nhánh tại 39 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, được thành lập ngày 5.5.2021 cũng do bà Vũ Thị Hiền đứng đầu.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính của công ty này là: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao). Cùng với đó là các ngành nghề: Cắt tóc, làm đầu, gội đầu; Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình...

Giấy phép đăng ký kinh doanh nêu rõ: Doanh nghiệp phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, các quy định khác của pháp luật có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp và các điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

TP. Hồ Chí Minh: Medi Skin Care & Spa ngang nhiên quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh không phép
Nội dung trong mục "Thẩm mỹ không phẫu thuật" trên website https://mediskincare.vn hiện đã được gỡ bỏ. Ảnh chụp màn hình

Trên website https://mediskincare.vn đăng nhiều thông tin quảng cáo về Medi Skin Care & Spa với nhiều danh mục dịch vụ thẩm mỹ, trong đó có mục "Thẩm mỹ không phẫu thuật", tuy nhiên nội dung trong mục này hiện đã được gỡ bỏ.

Tại mục "Tin tức" trên website này hiện vẫn còn bài viết quảng cáo về dịch vụ "Căng da mặt bằng chỉ collagen". Nội dung quảng cáo có đoạn: "Căng da bằng chỉ là tiểu phẫu nhẹ nhàng, chỉ tạo một đường nhỏ ở khu vực thái dương, được che phủ bởi đường chân tóc nên sẽ không gây mất thẩm mỹ. Do đó, phương pháp này đạt tính thẩm mỹ cao, không lộ sẹo xấu ra ngoài như phẫu thuật. Sau vài tháng, đường sẹo sẽ mờ dần và tệp với da, gần như không để lộ bất kỳ dấu vết “dao kéo” nào".

TP. Hồ Chí Minh: Medi Skin Care & Spa chưa có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh
Hình ảnh quảng cáo dịch vụ căng da mặt bằng chỉ tại fanpage Medi Skin Care & Spa. Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, trên mạng xã hội facebook còn có fanpage "Medi Skincare & Spa" quảng cáo về Medi Skincare & Spa tại 2 địa chỉ 154 đường 51, khu phố 2, phường An Phú, TP Thủ Đức và 39 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, với những nội dung và hình ảnh về các dịch vụ tiêm botox, filler; tiêm Exocode điều trị nám; căng da mặt bằng chỉ...

TP. Hồ Chí Minh: Medi Skin Care & Spa chưa có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh
Hình ảnh quảng cáo dịch vụ tiêm Exocode điều trị nám trên fanpage Medi Skin Care & Spa. Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, theo quy định các cơ sở không phải là bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám  bệnh, chữa bệnh khác có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ thì không được sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người) xăm phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.

Theo các chuyên gia, sau liệu trình căng da mặt bằng chỉ collagen, thông thường gương mặt sẽ có dấu hiệu sưng tấy, bầm và đau nhưng ở mức độ nhẹ. Các hiện tượng này sẽ hoàn toàn biến mất sau 3-4 ngày. Nhưng một số trường hợp khác lại không được may mắn như vậy.

Bên cạnh việc gương mặt không đạt được hiệu quả trẻ hóa và thẩm mỹ như hứa hẹn, nhiều chị em còn gặp các trường hợp biến chứng phổ biến, đe dọa sức khỏe. 

Cụ thể, sau liệu trình căng chỉ, một số khách hàng có thể gặp tình trạng chảy máu. Nhưng nếu việc này tiếp tục diễn tiến, trở thành tụ máu hoặc hình thành cục máu đông thì cần can thiệp loại bỏ ngay.

Khách hàng cũng có thể bị nhiễm trùng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng sau khi cấy chỉ như chất lượng chỉ, tay nghề bác sĩ, cơ sở vật chất nơi căng chỉ không đảm bảo, hoặc do bản thân khách hàng chăm sóc không đúng cách. Nhiễm trùng có thể khiến gương mặt sưng đỏ, chảy máu và người cấy bị sốt cao.

Trước khi tiến hành căng chỉ, da mặt của khách hàng sẽ được ủ gây tê nhằm giảm cảm giác đau đớn trong khi làm liệu trình. Nhưng nếu bác sĩ/kỹ thuật viên thao tác không chính xác có thể gây ảnh hưởng luôn tới dây thần kinh dưới da, làm người cấy mất cảm giác trên gương mặt, thậm chí gây méo, biến dạng khuôn mặt. Một số trường hợp thậm chí không thể hồi phục lại như bình thường kể cả sau khi đã phẫu thuật can thiệp nhằm giải quyết biến chứng thần kinh. 

Quang Tuấn
#