Quảng Ninh: Y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

- Thứ Bảy, 20/04/2024, 07:40 - Chia sẻ

Bé trai chào đời trong trường hợp hết sức đặc biệt và rất may mắn, khi kíp y bác sĩ đã kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ, kẹp rốn, vệ sinh, ủ ấm và chăm sóc sơ sinh cho mẹ và bé an toàn trong quá trình xuồng di chuyển về đất liền.

Khoảng 10h sáng 17.4, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nhận được cuộc điện thoại yêu cầu hỗ trợ cấp cứu từ Phòng khám Đa khoa Khu vực Quan Lạn về trường hợp thai phụ V.T.H., mang thai 38 tuần, chuyển dạ đẻ lần 5.

Ngay khi nhận được tin, kíp cấp cứu đã khẩn trương chuẩn bị đầy đủ phương tiện sẵn sàng lên xuồng làm nhiệm vụ. Sau khoảng 45 phút di chuyển ra đảo Quan Lạn, thai phụ đã được kíp cấp cứu đón lên xuồng di chuyển về đất liền. 

Trong quá trình di chuyển, bất ngờ thai phụ bị đau nhiều, nhịp tim của thai đạt khoảng 130-150 lần/phút. Khi kiểm tra, kíp cấp cứu nhận thấy cổ tử cung của thai phụ đã mở hết, đầu lọt thấp. Do đó, kíp cấp cứu đã hướng dẫn sản phụ rặn đẻ.

Khoảng 5 phút sau đó, ca đỡ đẻ thành công, sản phụ đã sinh một bé trai nặng 3,4kg, khỏe mạnh, khóc to.

Quảng Ninh: Bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển -0
Y bác sĩ chăm sóc y tế cho sản phụ trên xuồng về đất liền
Quảng Ninh: Bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển -0Quảng Ninh: Bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển -1
Sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục, tình trạng của hai mẹ con ổn định và được đưa về theo dõi, chăm sóc tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn

Bé trai chào đời trong trường hợp hết sức đặc biệt và rất may mắn, khi kíp y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn bằng kỹ năng lành nghề, chuyên nghiệp đã kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ, kẹp rốn, vệ sinh, ủ ấm và chăm sóc sơ sinh cho mẹ và bé an toàn ngay trên xuồng.

Hiện tại, sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục, tình trạng của hai mẹ con đã ổn định và đang được theo dõi và chăm sóc tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn. Dự kiến sản phụ V.T.H. và bé sẽ được xuất viện sớm.

Các bác sĩ khuyến cáo, các trường hợp sản phụ ở vùng sâu, vùng xa, đường xá đi lại khó khăn, nằm cách xa cơ sở y tế, khi đến ngày dự sinh nên đến cơ sở y tế chờ sinh để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán, xử lý phù hợp, tránh việc chuyển dạ nhưng không kịp tới cơ sở y tế.

Nguyễn Liên
#