Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít calo nên ăn mỗi ngày

- Thứ Ba, 21/11/2023, 07:43 - Chia sẻ

Ăn nhiều loại thực phẩm có lượng calo thấp như trái cây và rau quả vừa hỗ trợ quá trình giảm cân, vừa rất tốt cho sức khỏe tổng thể.

Một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm các loại thực phẩm giàu calo cũng như những thực phẩm có lượng calo thấp hơn. Ví dụ, thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như trứng, các loại hạt, bơ có lượng calo cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm như trái cây và rau quả nhưng vẫn rất bổ dưỡng.

Việc thay thế một số thực phẩm có hàm lượng calo cao bằng thực phẩm có hàm lượng calo thấp hơn có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân lành mạnh và hạn chế một số bệnh.

Dưới đây là những thực phẩm ít calo và rất bổ dưỡng:

Táo

Táo rất bổ dưỡng và là một trong những loại trái cây phổ biến ở hầu hết mọi nơi. Khoảng 109 gam táo cung cấp 62 calo và gần 3 gam chất xơ.

Táo không chỉ ít calo mà còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt như chất xơ, vitamin C và kali, cũng như các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid quercetin.

tao.png -0
Ăn một quả táo mỗi ngày có thể phòng được nhiều bệnh tật (Ảnh: iStock)

Măng tây

Măng tây có ba loại: măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím. Tất cả các loại măng tây đều tốt cho sức khỏe và chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, cũng như các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm như flavonoid.

Một cốc (180 gam) măng tây nấu chín chỉ có 38 calo, giàu vitamin K và folate, cung cấp lần lượt 67% và 21% giá trị hàng ngày (DV).

Củ dền

Củ dền cung cấp chất dinh dưỡng tốt như folate và mangan, đồng thời chứa các chất dinh dưỡng thực vật như betalain và các hợp chất phenolic, có thể có đặc tính tăng cường sức khỏe tim mạch.

Một khẩu phần củ dền nấu chín (170 gam) chứa 74 calo và cung cấp 17% DV folate và 12% DV mangan.

Cà rốt

Cà rốt rất giàu các hợp chất carotenoids, bao gồm lutein và beta carotene, rất quan trọng cho thị lực khỏe mạnh, chức năng miễn dịch… Một số carotenoid, bao gồm beta carotene, được chuyển đổi thành dạng hoạt động của vitamin A trong cơ thể.

Một khẩu phần 122 gam cà rốt thái lát chỉ có 50 calo và hơn 100% DV vitamin A.

Bưởi

Bưởi là loại trái cây họ cam quýt, chỉ có khoảng 37 calo trong nửa quả bưởi. Các loại trái cây có múi như bưởi rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất  có lợi có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Việc bổ sung trái cây họ cam quýt vào chế độ ăn uống có thể giúp tăng cường sức khỏe thể chất.

Dưa chuột

Dưa chuột là một loại rau tươi mát, thường được tìm thấy trong món salad. Vì dưa chuột có thành phần chủ yếu là nước nên chúng rất ít calo. Kết hợp dưa chuột với các món ăn giàu protein như thịt gà hoặc salad cá ngừ để cân bằng dinh dưỡng.

Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau lá xanh phổ biến trong những năm gần đây nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Cải xoăn đặc biệt bổ dưỡng, cung cấp lượng lớn vitamin A, vitamin C, vitamin K, mangan và đồng.

Khoảng 130 gam cải xoăn nấu chín chứa 49 calo và hơn 100% DV vitamin C và K.

salat.png -0
Salad cải xoăn có thể chống lão hóa, giúp đẹp da và giảm cân (Ảnh: iStock)

Đu đủ

Đu đủ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, vitamin C, folate và kali. Một quả đu đủ nhỏ (157 gam) chỉ có 68 calo.

Cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất như lycopene. Các nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn giàu cà chua có thể giúp bảo vệ chống lại đột quỵ, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

 Phương Anh (Theo Healthline)
#