Những thực phẩm giàu collagen giúp “trẻ hóa” da và cải thiện sức khỏe cơ, xương khớp

- Chủ Nhật, 08/10/2023, 07:53 - Chia sẻ

Collagen là một loại protein được tìm thấy trong cơ thể con người, chiếm khoảng một phần ba tổng hàm lượng protein của cơ thể. Collagen là một thành tố quan trọng  xây dựng nên các khối xương, da, cơ, gân và dây chằng.

Tất cả collagen bắt đầu dưới dạng procollagen. Procollagen được tạo ra bằng cách kết hợp hai axit amin là glycine và proline. Có 4 loại collagen chính là  loại I, II, III, IV được cấu tạo từ các sợi giúp tạo nên cấu trúc xương, da , gân và hỗ trợ động mạch, khối cơ bắp.

Collagen góp phần vào độ đàn hồi, hydrat hóa, thúc đẩy làn da trẻ trung, tươi sáng, giúp giảm đau xương khớp, tránh loãng xương và tăng cường khối lượng cơ.

Mặc dù cơ thể  sản xuất collagen một cách tự nhiên nhưng quá trình sản xuất này có xu hướng giảm theo tuổi tác, cùng với đó là mức độ tiếp xúc với tia UV khiến làn da chảy xệ, nhăn nheo.

Những thực phẩm giàu collagen giúp “trẻ hóa” da và cải thiện sức khỏe cơ, xương khớp -0
Một số loại thực phẩm hàng ngày có thể giúp cơ thể sản sinh collagen tự nhiên (Ảnh: iStock)

Dưới đây là các thực phẩm giàu collagen:

Nước hầm xương

Xương động vật là một nguồn collagen đặc biệt phong phú.  Quá trình đun sôi chậm của xương và các mô liên kết trong nước cho phép collagen trong xương phân hủy thành gelatin, chất này có thể được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Ngoài collagen, nước hầm xương còn cung cấp các axit amin và khoáng chất thiết yếu như canxi, magiê, phốt pho, collagen, glucosamine, chondroitin.

Cá và động vật có vỏ

Cá, đặc biệt là da cá, là nguồn cung cấp collagen tuyệt vời. Collagen có nguồn gốc từ cá, được gọi là collagen biển, có tác dụng rất tốt bởi chúng được hấp thụ vào cơ thể hiệu quả hơn collagen từ các nguồn khác.

Ngoài ra, collagen từ cá bao gồm chủ yếu là collagen loại I, giúp tăng cường sức khỏe và độ đàn hồi của da, xương, gân và các mô khác.

Thịt gà và thịt bò

Thịt gà, đặc biệt là sụn gà, rất giàu collagen loại II có lợi cho sức khỏe khớp và có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp.

Trong khi đó, thịt bò, đặc biệt là da và xương bò, cũng là nguồn cung cấp collagen dồi dào. Collagen có nguồn gốc từ thịt bò, thường được gọi là collagen bò, chủ yếu bao gồm collagen loại I và loại III. Những loại collagen này rất cần thiết cho sức khỏe và độ bền của da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng.

Quả mọng

Cũng giống như trái cây họ cam quýt, quả mọng là nguồn cung cấp lượng lớn vitamin C tự nhiên. Vitamin C giúp cơ thể hình thành collagen và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Vì vậy, mặc dù bản chất quả mọng không có collagen nhưng chúng có thể giúp cơ thể tổng hợp collagen một cách đầy đủ.

Tỏi

Tỏi không chứa collagen nhưng tỏi góp phần sản xuất collagen trong cơ thể. Tỏi chứa các hợp chất hữu cơ của lưu huỳnh thiosulfinat, sulfoxit, và dithiin có thể đóng vai trò sản xuất collagen và ngăn ngừa sự phân hủy collagen trong cơ thể.

Tỏi cũng chứa taurine và axit lipid, những hợp chất giúp tái tạo các sợi collagen bị hư hỏng. Do đó, kết hợp tỏi vào chế độ ăn uống  là một cách hiệu quả để hỗ trợ và tăng cường sản xuất collagen tự nhiên.

Sản phẩm bơ sữa

Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, phô mai và sữa chua, cũng có thể gián tiếp hỗ trợ sản xuất collagen. Mặc dù chúng không chứa collagen nhưng chúng rất giàu hai axit amin thiết yếu là proline và glycine, là những thành phần chính trong phân tử collagen.

Các axit amin này đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen, giúp duy trì độ đàn hồi của da, tăng cường xương và tăng cường sức khỏe khớp. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác như canxi và vitamin D có trong sữa có tác dụng hiệp đồng để hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển tổng thể của xương.

Hạt điều

Hạt điều tuy không chứa trực tiếp collagen nhưng lại có vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ sản xuất collagen. Chúng chứa nhiều đồng, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của collagen và đàn hồi. Đồng cũng là chất không thể thiếu để sản xuất ra elastin- là một loại protein có tính đàn hồi trong mô liên kết như collagen, giúp mang lại vẻ đẹp cho làn da.

Ngoài ra, hạt điều còn là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, một khoáng chất vi lượng khác quan trọng cho khả năng tự sửa chữa và tạo collagen của cơ thể.

Phương Anh (Theo Health)
#