Những lợi ích đặc biệt của dưa hấu mà nhiều người chưa biết

- Thứ Năm, 21/03/2024, 08:30 - Chia sẻ

Dưa hấu là loại trái cây thơm ngon, giải khát được nhiều người ưa thích trong mùa hè nóng nực. Chúng có hàm lượng nước rất cao và cung cấp các chất dinh dưỡng như lycopene, citrulline và vitamin A và C.

Dưa hấu chứa 92% là nước, được nhiều người coi là món ăn hoàn hảo để làm dịu cơn khát trong mùa hè nắng nóng.

Dưa hấu tuy tương đối ít calo nhưng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm kali, magiê, vitamin A và C. Dưa hấu cũng là một nguồn giàu citrulline, một loại axit amin có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Ngoài ra, nó còn có các chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, carotenoids, lycopene và cucurbitacin E, tất cả đều có lợi cho sức khỏe. Các hợp chất này giúp chống lại các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể làm hỏng tế bào nếu chúng tích tụ trong cơ thể. Theo thời gian, tổn thương này có thể dẫn đến các tình trạng như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Những lợi ích đặc biệt của dưa hấu mà nhiều người chưa biết -0
Dưa hấu tuy tương đối ít calo nhưng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng (Ảnh: iStock)

Dưới đây là những lợi ích của dưa hấu với sức khỏe:

Giúp giữ nước cho cơ thể

Giữ nước là điều quan trọng để cơ thể hoạt động bình thường. Ăn thực phẩm có hàm lượng nước cao có thể giúp cung cấp cho cơ thể lượng nước cần thiết để hoạt động bình thường. Vì dưa hấu chủ yếu là nước nên nó có thể là một lựa chọn tốt để bổ sung nước hàng ngày.

Đồng thời, dưa hấu có mật độ calo thấp. Ăn thực phẩm có mật độ calo thấp có thể giúp kiểm soát cân nặng bằng cách giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các yếu tố về lối sống, bao gồm cả thực phẩm bạn ăn, có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol.

Nghiên cứu cho thấy rằng lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp, cả hai đều quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Dưa hấu cũng chứa citrulline, một loại axit amin có thể làm tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể và giúp hạ huyết áp.

Các vitamin và khoáng chất khác trong dưa hấu bao gồm magiê, kali và vitamin A, B6 và C - tất cả đều có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa

Viêm là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh mãn tính. Sự kết hợp của chất chống oxy hóa, lycopene và vitamin C trong dưa hấu có thể giúp giảm chứng viêm và tổn thương do oxy hóa.

Là một chất chống oxy hóa, lycopene cũng có thể trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer.

Lợi ích cho xương và khớp

Chứa những hoạt chất giúp chống viêm, dưa hấu cũng giúp giảm viêm khớp, có lợi cho sức khỏe xương và khớp

Loại trái cây này có chứa sắc tố tự nhiên gọi là beta-cryptoxanthin, có thể bảo vệ khớp khỏi bị viêm. Theo thời gian, tình trạng viêm ít hơn có thể giúp hạn chế tình trạng như loãng xương hoặc viêm khớp dạng thấp.

Tốt cho mắt

Hợp chất lycopene trong dưa hấu có lợi cho mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) là một vấn đề về mắt phổ biến có thể gây mù lòa ở người lớn tuổi.

Vai trò của Lycopene như một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp ngăn ngừa và ức chế AMD.

Giúp làm đẹp làn da

Vitamin A và C có trong dưa hấu rất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Vitamin C giúp cơ thể bạn tạo ra collagen, một loại protein giúp làn da mịn màng và tóc chắc khỏe.

Việc hấp thụ nhiều vitamin C hơn từ thực phẩm hoặc chất bổ sung có thể làm giảm nguy cơ phát triển nếp nhăn và khô da. Vitamin A cũng rất quan trọng đối với làn da khỏe mạnh vì nó giúp tạo ra và sửa chữa các tế bào da.

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Dưa hấu chứa nhiều nước và một lượng nhỏ chất xơ, cả hai đều cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ giúp giữ cho nhu động ruột đều đặn, duy trì chức năng đường ruột bình thường. 

Phương Anh (Theo Healthline)
#