Nghệ An: Thăm khám cho các công nhân của công ty có 5 nạn nhân tử vong bụi phổi

- Chủ Nhật, 19/11/2023, 14:30 - Chia sẻ

Việc tổ chức thăm khám cho các công nhân là một trong những bước quan trọng để xác định bệnh nghề nghiệp cho người đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến, để có kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét làm chế độ cho những công nhân mắc bệnh.

Ngày 18.11, Thanh tra Sở Y tế Nghệ An cho biết, phía đơn vị này phối hợp với các bác sĩ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An và Bệnh viện phổi Nghệ An thăm khám cho các công nhân tại Công ty TNHH Châu Tiến (Khu công nghiệp Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An).

Thăm khám cho các công nhân của công ty có 5 nạn nhân tử vong bụi phổi -0
Các công nhân trong Công ty TNHH Châu Tiến được bác sĩ thăm khám sức khỏe.

Công ty TNHH Châu Tiến trước đó được phát hiện có hàng loạt công nhân đang làm việc tại đây mắc bệnh bụi phổi và các bệnh về phổi. Đến thời điểm này, có 5 người làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến đã tử vong.

Được biết, việc tổ chức thăm khám cho các công nhân là một trong những bước quan trọng để xác định bệnh nghề nghiệp cho người đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến, để có kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét làm chế độ cho những công nhân mắc bệnh.

Các bước khám sức khỏe cho các công nhân được triển khai như: chụp phim, khám phổi...

Thăm khám cho các công nhân của công ty có 5 nạn nhân tử vong bụi phổi -0
Thăm khám cho các công nhân của công ty có 5 nạn nhân tử vong bụi phổi -1
Việc tổ chức thăm khám cho các công nhân là một trong những bước quan trọng để xác định bệnh nghề nghiệp cho người đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến.

Đối với 5 công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc bệnh về phổi đã tử vong cũng sẽ được đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp thông qua các hồ sơ lưu trữ tại công ty và các hồ sơ khám chữa bệnh trước đó.

Trước đó, vào tháng 2.2023, cơ quan chức năng xác định có 8 người đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc các bệnh về phổi. Đến thời điểm này (18.11) đã có 5 người tử vong.

Liên quan đến việc nhiều công nhân làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc bệnh bụi phổi, doanh nghiệp này đã bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 116 triệu đồng (phạt 60 triệu đồng vì không tiến hành quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động theo quy định của pháp luật; phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

Thăm khám cho các công nhân của công ty có 5 nạn nhân tử vong bụi phổi -1
Cơ quan chức năng xác định có 8 người đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc các bệnh về phổi. Đến thời điểm này (18.11) đã có 5 người tử vong.

Cụ thể, từ năm 2017 đến năm 2022, Công ty TNHH Châu Tiến không tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, công ty bị phạt 56 triệu đồng vì đã không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Được biết, Công ty TNHH Châu Tiến có tổng 34 người lao động, trong đó có 28 người lao động trực tiếp. Công ty này thành lập năm 2005, được cấp phép sản xuất bột đá với quy mô 40.000 tấn/năm và sản xuất bột bả tường 30.000 tấn/năm.

Sau đó công ty mở rộng sản xuất, chế biến bột đá vôi trắng siêu mịn với quy mô 180.000 tấn/năm và chế biến bột đá thạch anh - quartz với quy mô 150.000 tấn/năm.

Nguyễn Tú - Xuân Sinh
#