Chế độ ăn thuần chay bao gồm việc chỉ ăn thực phẩm từ thực vật và tránh tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, sữa và trứng. Đối với một số người, ăn thuần chay là một lựa chọn về chế độ ăn uống, trong khi đối với những người khác, đó là một lựa chọn về lối sống.
Những người chọn lối sống thuần chay cũng có thể tránh quần áo, xà phòng và các sản phẩm khác có sử dụng hoặc chứa các bộ phận của động vật, chẳng hạn như da và lông động vật.
Chế độ ăn thuần chay có xu hướng chứa nhiều trái cây, rau, đậu, hạt. Ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất béo và protein quan trọng.
Lợi ích của chế độ ăn thuần chay
Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Các sản phẩm từ động vật - bao gồm thịt, phô mai và bơ - là nguồn cung cấp chất béo bão hòa chính trong chế độ ăn uống. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), ăn thực phẩm có chứa những chất béo này sẽ khiến mức cholesterol LDL tăng cao, gây ra nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), người ăn thuần chay có thể giảm tới 75% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và giảm 42% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
Giảm nguy cơ ung thư
Ăn thuần chay có thể làm giảm 15% nguy cơ mắc bệnh ung thư của một người. Lợi ích này có được là do thực phẩm thực vật có nhiều chất xơ, vitamin và chất phytochemical có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của WHO báo cáo rằng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy.
Giảm cân
Những người theo chế độ ăn này có xu hướng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người theo chế độ ăn khác. Chế độ ăn thuần chay có hiệu quả giảm cân hơn chế độ bán chay và ăn chay pesco, cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng tốt hơn.
Nhiều loại thực phẩm động vật có nhiều chất béo và calo, vì vậy việc thay thế chúng bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật ít calo có thể giúp mọi người kiểm soát cân nặng và giảm tình trạng bị béo phì.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Người ăn thuần chay có lượng đường trong máu thấp hơn, độ nhạy insulin cao hơn và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn tới 78% so với những người không ăn chay.
Ngoài ra, chế độ ăn thuần chay được cho là làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường lên tới 2,4 lần so với chế độ ăn kiêng khác.
Một vài lưu ý về các chất dinh dưỡng khi ăn thuần chay
Chế độ ăn thuần chay loại bỏ một số nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm động vật, vì vậy mọi người cần lên kế hoạch cho bữa ăn một cách cẩn thận để tránh thiếu hụt dinh dưỡng.
Các chất dinh dưỡng chính có thể bị thiếu trong chế độ ăn thuần chay bao gồm:
Vitamin B12: Vitamin B12 chủ yếu có trong các sản phẩm từ động vật có tác dụng bảo vệ các dây thần kinh và tế bào hồng cầu. Nguồn thực vật chứa loại vitamin này như ngũ cốc, sữa thực vật, men dinh dưỡng.
Sắt: Sắt rất cần thiết để tạo hemoglobin, myoglobin trong máu. Đậu và rau lá xanh đậm là nguồn tốt
Canxi: Canxi rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Ăn đậu phụ, và các loại rau lá xanh sẽ giúp tăng lượng canxi.
Vitamin D: Vitamin D bảo vệ chống lại bệnh ung thư, đồng thời giúp xương và răng chắc khỏe. Ăn thực phẩm như sữa đậu nành, nước cam, ngũ cốc và tắm nắng có thể tăng cường mức vitamin D.
Axit béo omega-3: Quan trọng đối với chức năng tim, mắt và não, có ba loại axit béo omega-3: EPA, DHA và ALA. Quả óc chó và hạt lanh là nguồn cung cấp ALA tốt, trong khi đó rong biển và tảo là nguồn thực vật duy nhất cung cấp EPA và DHA.
Kẽm: Kẽm rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và sửa chữa tổn thương DNA. Đậu, các loại hạt và yến mạch có nhiều kẽm.