Liên tiếp trường hợp nhập viện cấp cứu do đốt than củi sưởi ấm chống rét

- Thứ Năm, 25/01/2024, 08:23 - Chia sẻ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn chiều 24.1 thông tin, đơn vị này vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc khí CO (Cacbon Monoxide) do sử dụng than, củi để sưởi ấm.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi 12 tuổi, địa chỉ ở TP. Lạng Sơn. Cháu bé được gia đình đưa vào viện trong tình trạng lơ mơ, tím môi.

Người nhà cho biết trước đó, mẹ bé đặt than củi trong buồng tắm kín cho trẻ đi tắm, khoảng 40 phút sau gọi không thấy trẻ trả lời thì phát hiện trẻ nằm bất tỉnh trong phòng tắm. Ngay khi tiếp nhận trường hợp này, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã cho trẻ thở oxy dòng cao, hồi sức tích cực.

May mắn, bệnh nhi đã hồi phục tốt. Hiện tại, bệnh nhi tỉnh táo hoàn toàn, sức khoẻ đã tạm ổn định.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam 61 tuổi, trú lại huyện Lộc Bình, Lạng Sơn. Người này cùng vợ tự đốt than hoa sưởi ấm trong nhà, được người nhà phát hiện trong tình trạng gọi hỏi không biết, tím tái toàn thân.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc khí CO, hiện đang thở máy, hồi sức tích cực. Vợ bệnh nhân cũng bị ngộ độc khí CO nhưng ở mức độ nhẹ hơn, đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình.

Liên tiếp trường hợp nhập viện cấp cứu do đốt than củi sưởi ấm chống rét -0
Bệnh nhân 61 tuổi hiện đang thở máy, hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo, khi thời tiết chuyển lạnh, thay vì sử dụng than, củi để sưởi ấm trong phòng, người dân có thể sử dụng nhiều biện pháp giữ ấm khác như: che chắn kỹ các phòng; mặc trang phục phù hợp để giữ ấm cơ thể; dùng đèn sưởi, quạt sưởi, điều hoà.

Bên cạnh đó, người dân nên uống đủ nước (uống nước ấm), tăng cường dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ.

Khi phát hiện có người bị ngạt khí, cần nhanh chóng đưa nạn nhân rời khỏi phòng, ra ngoài không gian thoáng khí để kịp thời bổ sung oxy, đồng thời gọi cấp cứu hoặc đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Nguyễn Liên
#