Hy hữu: Người đàn ông bị chó nhà cắn đứt rời bàn chân, bác sĩ khuyến cáo

- Thứ Ba, 12/09/2023, 16:28 - Chia sẻ

Vừa qua Phòng tiêm chủng Vắc xin – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin, tiếp nhận 1 bệnh nhân đến tiêm vắc xin và huyết thanh phòng bệnh dại.

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết bị chó nhà cắn cách đây 3 ngày. Theo đó, bệnh nhân bị đứt rời bàn chân phải và nhiều vết cào xé trên người.

Hy hữu người đàn ông bị chó nhà cắn đứt rời bàn chân -0
Bệnh nhân bị chó cắn đứt rời bàn chân phải (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa vào cơ sở y tế cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virút dại gây nên. Bệnh lây truyền do virút dại xâm nhập qua các vết cắn, vết cào của động vật đã mắc bệnh.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể virút dại gây tổn thương trên hệ thần kinh trung ương ở một số loài động vật như các loại rơi, chuột, dê, cừu, trâu, bò ... Đặc biệt là loại chó.

Hiện nay, chưa có biện pháp điều trị cho người mắc bệnh dại khi đã lên cơn, người đã lên cơn dại tỷ lệ tử vong là 100 %.

Chính vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo người dân cần hiểu rõ về bệnh dại và nguy cơ sau khi mắc bệnh. Nếu nuôi chó phải nhốt, không được thả rông, khi ra đường phải có rọ mõm, có người trông.

Đồng thời, tiêm phòng và quản lý tốt chó đang ngồi tại khu vực cụm dân cư. Đối với những người bị chó mèo nghi dại cắn cần chủ động đi tiêm phòng dại ngay, càng sớm càng tốt.

Xuân Quý
#