Đậu đen có tác dụng chống oxi hóa, có lợi cho sức khỏe tim mạch

- Chủ Nhật, 31/12/2023, 07:50 - Chia sẻ

Bệnh viện K thông tin, đậu đen là một loại đậu sẵn có chứa nhiều protein và chế biến được nhiều món ăn.Trong khi đậu đen có nhiều carbohydrate, chúng ở dạng tinh bột và chất xơ, được tiêu hóa chậm mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Theo đó, đậu đen rất giàu carbohydrate, có nguồn chất xơ tuyệt vời (4g chất xơ/100g) (gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan). Đậu đen có rất ít chất béo, và hầu hết chất béo là chất béo không bão hòa nhiều nối đôi. 1/2 chén đậu đen có 90 mg axit béo omega-3 và 108 mg axit béo omega-6.

Đậu đen có tác dụng chống oxi hóa, có lợi cho sức khỏe tim mạch -0
Đậu đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, đậu đen cung cấp protein, với 7 gam protein trong một khẩu phần 1/2 chén. Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều folate, vitamin B1, mangan và magie. Theo khuyến nghị của “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, 2020-2025” nên ăn 3 chén đậu đỗ (740g) mỗi tuần.

Việc tiêu thụ đậu đen đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đậu đen đã được chứng minh, làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư do chất flavonoid có trong vỏ hạt của chúng.

Có 8 loại flavonoid khác nhau đã được tìm thấy trong vỏ hạt, và 3 trong số đó là anthocyanin. Flavonoid về cơ bản là các sắc tố dinh dưỡng thực vật tạo màu có chức năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể để chống lại bệnh tật và các gốc tự do.

Chỉ số đường huyết của đậu đen ở mức thấp, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết sau ăn tốt hơn khi ăn đậu đen cùng với cơm, thậm chí có thể cải thiện độ nhạy insulin.

Ngoài ra, nhờ lượng chất xơ cao, nên chế độ ăn có chứa các loại đậu đỗ cũng sẽ giúp duy trì cân nặng, hỗ trợ giảm cân, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy, đậu đen giúp điều chỉnh hệ vi khuẩn trong ruột, giúp cải thiện hàng rào chức năng biểu mô ruột. Các chất phytogen trong đậu đen cũng có tác dụng chống oxi hóa, tốt cho cơ thể.

Đậu đen là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng, nên được sử dụng trong thực đơn cùng các loại đậu đỗ khác. Do vậy, nó cung cấp nguồn chất đạm chính cho chế độ ăn của người ăn chay.

Bác sĩ Bệnh viện K khuyến cáo, do đậu đen chứa nhiều chất xơ và tinh bột tiêu hóa chậm nên những người bị đầy bụng, chướng hơi cần hạn chế ăn. Đồng thời, bệnh nhân bị gout hoặc có acid uric máu cao không nên ăn quá nhiều đậu đỗ nói chung và đậu đen nói riêng do chúng chứa nhiều hàm lượng purin.

Xuân Qúy
#