Đà Nẵng: Cứu sống bé trai 10 tuổi bị đột quỵ não

- Thứ Năm, 02/11/2023, 16:03 - Chia sẻ

Bệnh viện Đà Nẵng đã kích hoạt báo động đỏ nội viện mức độ đặc biệt nhất để cấp cứu cho bệnh nhi.

Ngày 2.11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ Khoa Đột quỵ đã cứu sống bé trai 10 tuổi bị đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Trước đó, bệnh nhi N.N.H. (SN 2013, ở quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, liệt nửa người phải, không nói được. Người nhà cho biết, khi đang chơi thì bé nói đau đầu, sau đó méo miệng, lơ mơ, nói khó nên gia đình nhanh chóng đưa đến Bệnh viện.

Đà Nẵng cứu sống bé trai 10 tuổi bị đột quỵ não -0
Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng kiểm tra cho bệnh nhi bị đột quỵ trước khi cho xuất viện. Ảnh: BVCC

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã chụp CT, sau đó hội chẩn khẩn. Xác định, đây là trường hợp đột quỵ trẻ em rất hiếm gặp. Các bác sĩ Khoa Đột quỵ đã kích hoạt báo động đỏ nội viện với mức độ đặc biệt nhất để cấp cứu cho bệnh nhi.

Đồng thời, hội chẩn khẩn với chuyên gia đột quỵ đầu ngành tại TP. Hồ Chí Minh ngay trong đêm để chẩn đoán chính xác và quyết định điều trị cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết với hy vọng cứu sống bệnh nhi.

Bác sĩ Phạm Như Thông, Phó trưởng Khoa Đột quỵ (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết: trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi bị đột quỵ như vậy chưa từng gặp tại Bệnh viện Đà Nẵng. Việc điều trị gặp nhiều khó khăn và rủi ro vì có thể có thêm biến chứng, cũng như để lại di chứng ảnh hưởng đến tương lai bệnh nhi.

May mắn bệnh nhi đáp ứng điều trị, cải thiện dần sau quá trình điều trị thuốc và tập phục hồi chức năng tích cực. Hiện, đã xuất viện và đi học trở lại sau gần một tháng nằm viện.

Phó trưởng Khoa Đột quỵ (Bệnh viện Đà Nẵng) khuyến cáo, qua trường hợp này cho thấy đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đối với người bị đột quỵ thời gian là vàng, quyết định sự sống cũng như khả năng phục hồi.

Người nhà bệnh nhân cần nắm rõ các dấu hiệu để nhận biết sớm và cấp cứu kịp thời bệnh nhân bị đột quỵ. Khi xuất hiện đột ngột các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, mất thị lực, mất thăng bằng... cần nhanh chóng gọi cấp cứu 115 hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Tấn Tài
#