Các triệu chứng phổ biến của ung thư đường tiết niệu

- Thứ Bảy, 17/06/2023, 16:36 - Chia sẻ

Ung thư đường tiết niệu là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao. Một số dấu hiệu của bệnh có thể kể đến là tiểu đau, tiểu khó, táo bón,…

Các bệnh lý về ung thư xuất hiện trong đời sống ngày càng nhiều, trong số đó ung thư tiết niệu thường phổ biến ở nam giới và có tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư tiết niệu là các hiện tượng mà các cơ quan trong hệ tiết niệu xuất hiện các khối u ác tính. Hệ tiết niệu bao gồm thận, ống dẫn nước tiểu, bàng quang, niệu đạo.

Ung thư tiết niệu có thể liên quan đến bàng quang và các trường hợp hiếm gặp như bể thận, niệu quản và niệu đạo, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh.

Tiểu đau, táo bón là một trong các triệu chứng của ung thư đường tiết niệu -0
Hình minh họa hệ tiết niệu - Ảnh: Bệnh viện K

Những dấu hiệu đáng lưu tâm của ung thư đường tiết niệu

Theo Bệnh viện K, ung thư tiết niệu là một trong những bệnh lý nguy hiểm, có những triệu chứng cụ thể nhưng có thể tương tự các bệnh lý khác.

Tiểu đau là một trong số các dấu hiệu của ung thư đường tiết niệu. Đi tiểu bị đau là cảm giác đau buốt và nóng rát trong khi quá trình tiểu (từ lúc bắt đầu đến lúc tiểu xong). Người bệnh sẽ có biểu hiện như đi tiểu nhiều lần, tiểu không hết, đau rát khi tiểu, buồn tiểu liên tục, tiểu rất nhiều vào ban đêm kèm theo triệu chứng nôn, tiểu không tự chủ. 

Tiểu khó là triệu chứng thường xuất hiện trong giai đoạn đầu phát bệnh, khi khối u to hơn khiến bàng quang và ống dẫn nước tiểu bị chèn ép. Lúc này, người bệnh sẽ rất khó tiểu, tiểu đứt quãng hay thậm chí tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu và dẫn đến buồn tiểu nhưng tiểu không được.

Tiểu đau, táo bón là một trong các triệu chứng của ung thư đường tiết niệu -0
Người mắc ung thư đường tiết niệu có biểu hiện tiểu đau, tiểu khó – Hình minh họa

 Ra máu khi đi tiểu là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tiết niệu. Nguyên nhân của triệu chứng này là do khối u ở đường tiết niệu bị viêm loét, khiến người bệnh đi tiểu ra máu. Lượng máu có thể ra ít hay nhiều tùy thuộc vào tình trạng của vết loét.

Đau lưng xảy ra với người mắc ung thư tiết niệu. Khi khối u đã xâm lấn gây bít tắc đường tiết niệu, nước tiểu không thể nào ra ngoài được dẫn đến hiện tượng trào ngược từ bàng quang lên thận. Trường hợp này cực kì nguy hiểm, gây tổn thương thận, suy thận, hư thận của người bệnh.

Ở giai đoạn muộn, khi khối u xâm lấn những vị trí lân cận, bên cạnh đau lưng thì người bệnh sẽ mắc thêm các triệu chứng khác như đau bên hông lưng, đau vùng xương mu, đau xương, đau đầu. 

Xuất hiện máu trong tinh dịch là triệu chứng có thể thấy ở nam giới bị ung thư đường tiết niệu. Số lượng máu trong tinh dịch nhiều hay ít tùy tình trạng bệnh và thể trạng của mỗi người.

Tiểu đau, táo bón là một trong các triệu chứng của ung thư đường tiết niệu -0
Nam giới mắc ung thư tiết niệu có thể có dấu hiệu máu trong tinh dịch – Hình minh họa

Những triệu chứng khó khăn khi đi đại tiện, như táo bón hoặc chảy máu trực tràng khi đi đại tiện. Các triệu chứng xuất hiện do khối u trong đường tiết niệu phát triển to, chèn ép lên trực tràng.

Bên cạnh những dấu hiệu nêu trên, người bệnh cũng có các biểu hiện chán ăn, ăn uống mất ngon, cân nặng sẽ giảm rõ rệt; nước tiểu sẫm màu; cơ thể mệt mỏi, tinh thần sa sút.

Ung thư tiết niệu là một trong những bệnh lý nguy hiểm, người bệnh không nên chủ quan trước những dấu hiệu dù nhỏ nhất. Nếu kéo dài, bệnh sẽ khó điều trị và khả năng tái phát cao.

Bác sỹ khuyến cáo, bệnh nào cũng có triệu chứng và có thể các triệu chứng giống nhau nên người bệnh cần để ý, tránh nhầm sang bệnh lý khác. Khi phát hiện triệu chứng bệnh, người bệnh cần đến cơ quan y tế để được chẩn đoán và khám chữa bệnh.

Phương Thảo
#