Bộ Y tế hướng dẫn các đối tượng bắt buộc tiêm vaccine

- Thứ Tư, 03/05/2023, 11:51 - Chia sẻ

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã có công văn gửi các đơn vị chức năng và địa phương hướng dẫn xác định nhu cầu và lập kế hoạch cung ứng các vaccine trong tiêm chủng mở rộng.

WHO và UNICEF đang kêu gọi các nỗ lực bắt kịp tiêm chủng ở quy mô lớn cho tất cả trẻ em đã bỏ lỡ lịch tiêm chủng định kỳ trong khoảng thời gian xảy ra đại dịch Covid-19. Ảnh: HCDC

Theo Cục Y tế dự phòng, các đối tượng, lịch tiêm chủng vaccine bắt buộc trong tiêm chủng mở rộng gồm: Trẻ sơ sinh tiêm vaccine viêm gan B; Trẻ < 1 tuổi tiêm vaccine BCG, bOPV, DPT-VGB-Hib, IPV, Sởi; Trẻ 1-5 tuổi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản B; Trẻ 18-24 tháng tiêm vaccine sởi-rubella, DPT; Phụ nữ có thai tiêm vaccine uốn ván.

Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, lịch tiêm chủng các vaccine khác đưa vào Tiêm chủng mở rộng trong thời gian tới bao gồm: Trẻ dưới hoặc trên 1 tuổi tiêm vaccine IPV mũi 2 (Vaccine này sẽ tiếp tục được triển khai tiêm miễn phí cho trẻ từ 9 tháng tuổi trên toàn quốc theo dự án do GAVI hỗ trợ); Trẻ 7 tuổi tiêm vaccine phòng bạch hầu, uốn ván sẽ được triển khai cho trẻ từ 7 tuổi tại vùng nguy cơ cao theo đề xuất của các tỉnh, thành phố; Trẻ dưới 1 tuổi tiêm vaccine Rota.

Theo đó, các vaccine được đưa vào hướng dẫn này dựa trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hội đồng Tư vấn sử dụng vaccine Bộ Y tế và tình hình dịch tễ các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), đại dịch Covid-19 là thách thức đối với tất cả quốc gia, điều này dẫn đến việc gần 67 triệu trẻ em trên toàn thế giới bị lỡ lịch tiêm các loại vaccine định kỳ, vốn bảo vệ trẻ trước những căn bệnh nguy hiểm.

Tại Việt Nam, WHO và UNICEF đang kêu gọi các nỗ lực bắt kịp tiêm chủng ở quy mô lớn cho tất cả trẻ em đã bỏ lỡ lịch tiêm chủng định kỳ trong khoảng thời gian xảy ra đại dịch, khôi phục độ bao phủ thiết yếu ít nhất là bằng với mức của năm 2019 để tránh bùng phát các căn bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine trong thời gian sắp tới.

Ngọc Quyên
#