7 món ăn tuyệt đối kiêng kị trong ngày Tết

- Chủ Nhật, 11/02/2024, 17:46 - Chia sẻ

Tết là thời điểm bạn ăn uống thả ga nhưng không phải món nào, mọi người cũng ăn được bởi có những món đó cho rằng nếu ăn sẽ xui xẻo cả năm.

7 món ăn tuyệt đối kiêng kị trong ngày Tết  -0
Thịt chó là một trong những món ăn cần phải tránh trong mâm cố ngày Tết (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ gợi ý, một số món ăn tuyệt đối đừng đụng vào ngày Tết do theo quan niệm dân gian những món này sẽ mang lại xui xẻo như sau:

Mực

Mực là thực phẩm có trong “danh sách đen” cần phải kiêng ăn trong ngày đầu năm mới. Nguyên do là diều này xuất phát từ “đen như mực” vì thế đầu năm bạn không nên tặng mực hoặc ăn mực.

Hột vịt lộn

Tuy hột vịt lộn là món ăn ngon và khá nhiều dinh dưỡng, nhưng người miền Bắc và Trung thường kiêng ăn trứng vịt lộn trong những ngày đầu năm. Vìtheo dân gian, ăn vịt lộn vào những ngày này sẽ biến may mắn thành xui xẻo, đảo lộn cuộc sống.

Thịt chó

Đa số người dân Việt đều kiêng ăn thịt chó chẳng những thường ngày mà cả đầu năm nữa. Người ta cho rằng, nếu ăn thịt chó đầu năm thì sẽ gặp phải nhiều vận đen, vì vậy thịt chó được xem như món ăn phải kiêng vào những ngày Tết.

Thịt vịt

Thịt vịt cũng là món thường được người dân kiêng ăn trong những ngày đầu năm mới. Theo quan niệm dân gian, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn.

Tôm

Là món ăn bị nhiều người tránh, vì tôm bơi giật lùi, dẫn tới quan niệm ăn món này khiến mọi công việc bị trì trệ, không thể có tiến triển trong công việc. Tôm chứa phân ở đầu bị cho là sẽ làm cho người ăn đầu óc không thông suốt.

Chuối

Nếu trái chuối không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày Tết  của người miền Bắc, thì người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm.

Chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được nên ăn chuối ngày tết sẽ ảnh hưởng tới sự thăng tiến trong công việc.

Mắm tôm, tỏi

Những ngày đầu tháng, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo. Nhất là nếu mùng một, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.

Mặc dù, Tết luôn là dịp mà các bạn thỏa sức ăn uống cùng bạn bè gia đình với mong muốn năm mới trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, mọi người nên tránh ăn phải những món này nếu không muốn một năm mới xui xẻo.

Xuân Qúy
#