Mỗi năm Việt Nam khoảng 200.000 ca đột quỵ

- Chủ Nhật, 06/11/2022, 06:48 - Chia sẻ

Tại hội nghị đột quỵ quốc tế năm 2022 với chủ đề "Thách thức và cơ hội" diễn ra ngày 5.11 ở Hà Nội, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 ca đột quỵ và ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mắc căn bệnh này.

Theo báo cáo của Hội đột quỵ thế giới 2022, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15-49 tuổi.

Về con số tử vong, mỗi năm có tới 6,5 triệu ca với hơn 6% trong số đó là người trẻ. Con số này rất đáng báo động, vì nhóm người trẻ tuổi là lực lượng lao động chính của mỗi gia đình và xã hội.

Mỗi năm Việt Nam khoảng 200.000 ca đột quỵ -0
Các chuyên gia tham dự họp báo

Tại hội nghị, PGS. TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai đã công bố nghiên cứu đa trung tâm về tình hình đột quỵ tại Việt Nam trong thời gian qua tại 10 Trung tâm đột quỵ trên toàn quốc từ Đồng bằng Sông Cửu Long, miền Trung và phía Bắc.

Đây là nghiên cứu lớn có số lượng bệnh nhân tham gia lớn nhất từ trước đến nay của chuyên ngành đột quỵ với 2.310 người. Theo đó, độ tuổi trung bình bị đột quỵ là khoảng 65 tuổi; độ tuổi dưới 45 chiếm 7,2%.

Điều đáng lưu ý là tỷ lệ nam gặp đột quỵ nhiều hơn nữ, gấp 1,5 lần so với nữ. Về phân loại đột quỵ, ở các nước phát triển, tỷ lệ đột quỵ nhồi máu não chiếm 85%, chảy máu não khoảng 15%.

Còn tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu này cho thấy tỷ lệ đột quỵ nhồi máu não là 76%, chảy máu não là 24%. 78% số người bị đột quỵ là do tăng huyết áp, do đó cần thay đổi lối sống để kiểm soát tốt tăng huyết áp.

Đáng nói, tỷ lệ người bị đột quỵ được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong 6 giờ đầu vẫn còn thấp, mới có 33% số người được nghiên cứu. Trong đó mới có 14% người bệnh vào cấp cứu được điều trị tái tưới máu hoặc sử dụng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, sử dụng các dụng cụ cấy nối đường động mạch.

Theo PGS.TS Mai Tuy Tôn, kết quả nghiên cứu này rất có ý nghĩa cho chiến lược điều trị, đầu tiên đó là vấn đề về cấp cứu chung, ngay tại các bệnh viện cũng cần rút ngắn thời gian đánh giá để làm sao có thể mang được nhiều cơ hội cho người bệnh cấp cứu đột quỵ. Đồng thời cần thay đổi lối sống để kiểm soát chỉ số huyết áp tốt, nhằm ngăn ngừa bệnh đột quỵ có thể xảy ra trong tương lai.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết, bệnh đột quỵ vô cùng nguy hiểm, bởi có thể xảy ra với bất cứ ai, bất kể thời gian, không gian nào. Có người bị đột quỵ khi đang đi máy bay, đang làm việc, hay đang chơi thể thao. Nếu không được can thiệp kịp thời, di chứng của đột quỵ để lại nặng nề, khiến người bệnh tàn phế, liệt, nằm trên giường bệnh.

TS Nguyễn Văn Chi, nguyên Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, Việt Nam chưa giàu nhưng mô hình bệnh tật đã giống nước giàu, bệnh không lây nhiễm chiếm 2/3.

Căn bệnh đột quỵ ngày càng gặp ở nhiều người trẻ, bởi họ có nhiều yếu tố nguy cơ giống như công dân các nước giàu, đó là tình trạng béo phì, tiểu đường, huyết áp tăng, bất thường mạch máu, mỡ máu cao, lười tập luyện thể dục thể thao, rồi ăn mặn, hút thuốc lá... Vì thế, để kiểm soát nguy cơ đột quỵ, cần kiểm soát các yếu tố làm tăng đột quỵ, như huyết áp cao, đái tháo đường.

Hội nghị đột quỵ thế giới năm 2022 có nhiều báo cáo từ chuyên gia các nước như Anh, Áo, Úc, Tây Ban Nha, Nhật Bản, cùng với 1500 hội thảo viên từ khắp mọi miền đất nước trong đó có 700 hội thảo viên tham dự online. Trong đó, nhiều báo cáo cập nhật mới nhất về chẩn đoán điều trị, can thiệp mạch não và các kỹ thuật chuyên sâu về đột quỵ, có tính ứng dụng thực tiễn cao trong lâm sàng.

Đặc biệt, trong dịp này, Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai được nhận chứng nhận Kim Cương lần thứ 7 của tổ chức Đột quỵ thế giới và cá nhân PGS. TS Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm đột quỵ, Trưởng Bộ môn đột quỵ và Bệnh lý mạch máu não được Hội đột quỵ thế giới đề cử vào nhóm các cá nhân xuất sắc được vinh danh 2022.

Tiến Minh
#