Ra mắt nền tảng khai phá dữ liệu Viettel Data Mining Platform 

Xem với cỡ chữ
Sáng 18.12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Khai phá dữ liệu – Viettel Data Mining Platform. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel Đặng Đức Thảo, Viettel Data Mining Platform là nền tảng được phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng Viettel (thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) với mục đích giúp chính quyền và doanh nghiệp ra quyết định thông qua việc thấu hiểu dữ liệu của chính mình. Viettel Data Mining Platform là nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, cho doanh nghiệp tại Việt Nam với mức chi phí phù hợp so với các nền tảng nước ngoài.

	Phó Giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel Đặng Đức Thảo phát biểu
Phó Giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel Đặng Đức Thảo phát biểu
Ảnh: Hoàng Ngọc

Viettel Data Mining Platform cung cấp nền tảng để xây dựng các báo cáo quản trị doanh nghiệp theo thời gian thực giúp tối ưu thời gian và nguồn lực, thay cho việc phải tổng hợp thông tin thủ công từ nhiều nguồn khác nhau, giúp tăng 30% năng suất của nhân viên trong việc trích xuất thông tin và làm báo cáo.

Nhờ ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, Viettel Data Mining Platform cũng đồng thời kết hợp với kiến thức ngành chuyên sâu như: kinh doanh, tài chính, nhân sự, quản lý chất lượng… để giúp tối ưu vận hành trong doanh nghiệp. Cụ thể, Viettel Data Mining Platform có khả năng dự báo, dự đoán, phân tích rủi ro và phát hiện bất thường trong quản lý doanh nghiệp như: phát hiện gian lận tài chính, ngăn ngừa tai nạn lao động, tránh thất thoát tài sản vật tư, giảm thiểu hàng tồn kho… Cùng với các thuật toán thông minh, hệ thống sẽ đưa ra các khuyến nghị giúp cải tiến các nút thắt trong quy trình, đề xuất các chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng của người lao động, tối ưu hóa lưu trữ và vận chuyển hàng hóa… Qua đó giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, nâng cao năng suất lao động. Trong kinh doanh, Viettel Data Mining Platform sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giám sát danh tiếng, phân tích thị hiếu khách hàng, phân tích giá cả, đưa ra chân dung khách hàng, phân tích để tìm ra tập khách hàng có đặc điểm chung, từ đó khuyến nghị khách hàng mua các sản phẩm, dịch vụ phù hợp.

Viettel Data Mining Platform sẽ ngày càng được hoàn thiện và được ứng dụng rộng rãi hơn trong các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số. Đặc biệt hơn, Viettel Data Mining Platform sẽ được phát triển riêng theo đặc thù dữ liệu và nhu cầu của mỗi doanh nghiệp, nhằm đảm bảo khả năng phân tích chuyên sâu, phù hợp với quy mô và nghành nghề kinh doanh.

Hiện nay, Viettel Data Mining Platform đã được triển khai phục vụ điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh cho Tổng Công ty Công trình Viettel, một doanh nghiệp lớn với khoảng 10.000 lao động với doanh thu 6.000 tỷ đồng, địa bàn hoạt động rộng khắp trong cả nước.   

Thông qua sự kiện lần này, Phó Viện trưởng Viện Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Trọng Đường cũng khuyến khích các tập đoàn, công ty lớn phát triển và cung ứng sản phẩm công nghệ của mình cho các doanh nghiệp khác cùng sử dụng.

Hoàng Ngọc