Ra mắt Cổng sáng kiến Khoa học và Công nghệ - phát động Cuộc thi Data for Life mùa 4
Ngày 28/8, Bộ Công an phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam và Block71 Việt Nam tổ chức Lễ công bố Cổng sáng kiến khoa học và công nghệ, phát động Cuộc thi Data for Life 2026.
Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an, việc tạo môi trường kết nối, phát triển các sáng kiến, giải pháp công nghệ vào thực tiễn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Cuộc thi Data for Life được tổ chức nhằm kết nối các cơ quan Nhà nước, cơ sở đào tạo, chuyên gia, doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ; qua đó khuyến khích hình thành các giải pháp ứng dụng dữ liệu để giải quyết các bài toán thực tiễn.
Cùng với đó, Cổng sáng kiến Khoa học và Công nghệ của lực lượng Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội được xây dựng làm kênh tiếp nhận, phát huy các sáng kiến phục vụ yêu cầu công tác.
Phát biểu tại Lễ công bố, Cục trưởng C06, Thiếu tướng Vũ Văn Tấn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Data for Life mùa 4 diễn ra trong bối cảnh Khoa học và Công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được Đảng, Nhà nước xác định là động lực quan trọng cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Theo đó, Data for Life 2026 có nhiều điểm mới, trong đó đáng chú ý là việc cuộc thi gắn trực tiếp với những bài toán thực tiễn trong triển khai Nghị quyết 940/QĐ- TTg về phát triển ứng dụng định danh quốc gia VNeID giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 về phát triển định danh quốc gia.
Một điểm mới khác là ngay từ vòng bán kết, các sáng kiến được xác thực sẽ được đưa lên Cổng Sáng kiến quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ quản trị. Qua đó, các ý tưởng không chỉ được đánh giá trong khuôn khổ cuộc thi mà còn có cơ hội tiếp tục được các hội đồng chuyên môn đánh giá, hoàn thiện và trở thành những sáng kiến có giá trị đối với quốc gia.
Thiếu tướng Vũ Văn Tấn cho rằng, giá trị của một cuộc thi không chỉ nằm ở số lượng giải thưởng được trao, mà quan trọng hơn là sau cuộc thi có bao nhiêu sản phẩm có khả năng đi vào cuộc sống.

Data for Life 2026 cũng được xác định là bước chuẩn bị cho mùa 5, hướng tới hợp tác với Singapore và mở rộng cuộc thi thành sân chơi về dữ liệu, công nghệ và sáng tạo trong khu vực ASEAN.
Đáng chú ý, Bộ Công an, trực tiếp là C06, sẽ phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội và một số doanh nghiệp xây dựng phòng lab để hỗ trợ các đội thi nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm trước khi vào vòng chung kết. Các đội sẽ được kết nối với giảng viên, chuyên gia và mentor doanh nghiệp, qua đó tạo điều kiện đưa ý tưởng từ cuộc thi thành những sản phẩm, giải pháp có giá trị thực tiễn.
Từ câu chuyện của Data for Life, Thiếu tướng Vũ Văn Tấn nhấn mạnh một yêu cầu quan trọng của chuyển đổi số là phải đưa công nghệ đến gần người dân. Theo đó, cùng với việc Nhà nước hoàn thiện hành lang pháp lý, doanh nghiệp phát triển các nền tảng, giải pháp số, cần đặc biệt chú trọng nâng cao kỹ năng số cho người dân.
“Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện xây dựng được bao nhiêu nền tảng, mà là người dân sử dụng được bao nhiêu giá trị từ những nền tảng đó”, Thiếu tướng Vũ Văn Tấn nhấn mạnh.

Thiếu tướng Vũ Văn Tấn cho biết thêm, mục tiêu cốt lõi là tạo cơ chế để ý tưởng có người đồng hành, sản phẩm có nơi thử nghiệm và giải pháp được nhân rộng. Do đó, Data for Life mùa 4 chuyển dịch tư duy từ “thi ý tưởng” sang “tìm kiếm, phát triển giải pháp có khả năng triển khai thực tế” theo tinh thần chủ đề “Build Together” (Cùng nhau xây dựng). Mùa giải năm nay cũng đẩy mạnh hợp tác quốc tế, mở rộng kết nối giữa Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác ASEAN và toàn cầu.
Trong khuôn khổ chương trình, đại diện Cục C06 đã giới thiệu mục tiêu, mô hình hoạt động và phương thức tham gia Cổng sáng kiến khoa học và công nghệ; công bố thể lệ, các vòng thi và nội dung trọng tâm của Data for Life 2026 mùa 4.
Ở các mùa 2 và 3, nhiều sản phẩm đoạt giải đã được ứng dụng thực tế tại các địa phương như kiosk, phần mềm học tiếng Anh, số hóa dữ liệu... Điểm mới quan trọng của mùa 4 là việc triển khai Ngân hàng ý tưởng.
Trước đó, từ ngày 18/6 đến 10/7, Cục C06 đã phát động chương trình tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí và tiếp nhận trực tuyến qua website dataforlife.vn, thu hút đông đảo chuyên gia, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Đến nay, Ngân hàng ý tưởng đã tiếp nhận hơn 5.000 ý tưởng, tạo nguồn dữ liệu quan trọng để phát triển thành các giải pháp phục vụ Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

