QH đã có những thành công ngoạn mục
Đánh giá nhiệm kỳ QH Khóa XII trong lĩnh vực đối ngoại, PHÓ CHỦ NHIỆM (PCN) ỦY BAN ĐỐI NGOẠI NGÔ ĐỨC MẠNH khẳng định, QH đã có những thành công ngoạn mục, thực sự phát huy vai trò tích cực, chủ động của mình trong tiến trình xây dựng khu vực Đông Nam Á… Hoạt động đối ngoại QH đã trở thành kênh đối ngoại quan trọng của nước ta.
- Trong nhiệm kỳ QH Khóa XII, các ĐBQH đã làm tốt vai trò người đại biểu, đã có những quyết định quan trọng, tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân và cử tri cả nước. Còn Phó chủ nhiệm đánh giá như thế nào?
PCN Ngô Đức Mạnh: Với nhiệm kỳ 4 năm, QH Khóa XII đã làm tốt vai trò với chức năng nhiệm vụ là cơ quan lập pháp tối cao của đất nước, đã ban hành được rất nhiều nghị quyết, cụ thể QH đã thông qua hàng chục đạo luật quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật của nước ta, tạo điều kiện cho đất nước hội nhập phát triển trong thời kỳ CNH - HĐH đất nước. Trong lĩnh vực giám sát, QH đã có những chuyên đề giám sát cơ bản như giám sát việc sử dụng vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước, giám sát về chất lượng giáo dục ở các trường đại học, cao đẳng trong cả nước, vấn đề giải quyết việc làm… đó là những thành tựu đáng nổi bật của QH. Với những điều đó, cử tri và nhân dân có cảm nhận và đánh giá rất tốt đẹp về QH Khóa XII.
Nhưng cử tri cả nước mong chờ QH Khóa XIII sẽ tiếp huy những thành quả của QH khóa trước, có những đổi mới để không những nâng cao được hiệu quả chất lượng hoạt động của các kỳ họp, phát huy được vai trò vị thế của QH trong hệ thống tổ chức bộ máy nhà nước, đề cao được trách nhiệm của ĐBQH trước cử tri.
- Trong các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử vừa qua, cử tri đã gửi gắm những tâm tư nguyện vọng gì đối với các ứng cử viên ĐBQH, thưa Phó chủ nhiệm?
PCN Ngô Đức Mạnh: Nhiệm kỳ này tôi rất vinh dự được UBTVQH tín nhiệm, giới thiệu tiếp tục làm ứng cử viên ĐBQH Khóa XIII. Tôi về tỉnh Bình Thuận vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử số 1 gồm các huyện Bắc Bình, Đảo Phú Quý và huyện Tuy Phong. Qua các đợt tiếp xúc cử tri cho thấy, đa số những ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước và cử tri tỉnh Bình Thuận thực chất là những mong muốn rất đời thường như mong muốn đời sống được cải thiện, cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn, mong muốn có hòa bình, đất nước được an lành. Có điều các ĐBQH được trúng cử là ĐBQH Khóa XIII phải làm gì để xứng đáng được sự tin yêu, tình cảm và mong muốn của cử tri, đấy là điều tôi trăn trở.
- Qua các cuộc tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử điều gì khiến Phó chủ nhiệm cảm nhận sâu sắc?
PCN Ngô Đức Mạnh: Cử tri của chúng ta đều rất yêu nước và có trách nhiệm, chính vì vậy họ đều quan tâm đến những vấn đề của QH, của đất nước, những vấn đề mà QH khóa này phải giải quyết, về đời sống của bà con… Ngoài ra, cử tri còn quan tâm đến vấn đề của khu vực và quốc tế, đều mong muốn có hòa bình ổn định, đấy là nguyện vọng chung của cử tri. Cử tri rất tinh khi đại biểu trình bày trước cử tri, sẽ có những cảm nhận và đánh giá, cho nên không phải ngẫu nhiên mà qua cuộc bầu cử này chúng ta tổng kết đánh giá là cuộc bầu cử dân chủ, bởi vì người dân được phát huy vai trò của mình, chủ động và thực hiện quyền công dân để lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho nhân dân tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất là QH. Đấy là tiền đề hết sức cơ bản để chúng ta phấn đấu xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển.
- Có thể khẳng định hoạt động đối ngoại QH trong nhiệm kỳ vừa qua đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng nâng cao vị thế của đất nước và QH Việt Nam. Phó chủ nhiệm có thể chia sẻ những thành tựu đó?
PCN Ngô Đức Mạnh: Hoạt động đối ngoại QH trong nhiệm kỳ vừa qua thực sự đã có những bước đột phá. QH đã có những thành công ngoạn mục, QH giữ trọng trách là Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhiệm kỳ 2009 - 2010, QH đã làm tốt vai trò Chủ tịch AIPA và tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA vào tháng 9.2010. Tại hội đồng này, về số lượng đã có rất nhiều đoàn cấp cao nhất đến Việt Nam. Và lần đầu tiên QH Việt Nam đã kết nạp QH Ấn Độ làm quan sát viên của AIPA. QH Việt Nam đã phát huy vai trò của mình trong việc tăng cường hữu nghị hợp tác với QH và nhân dân các nước. Đấy là sự kiện lớn trong ngoại giao nghị viện của QH nước ta. QH thực sự phát huy vai trò tích cực, chủ động của mình trong tiến trình xây dựng khu vực Đông Nam Á ngày càng hòa bình và ổn định.
Ủy ban Đối ngoại với vai trò là cơ quan đầu mối của QH đã phát huy vai trò trong việc tham mưu cho hoạt động đối ngoại của QH; tổ chức triển khai, giám sát những vấn đề cơ bản như tổ chức giám sát các hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và Lào giai đoạn 2003-2008. Trong năm 2009, QH Việt Nam tổ chức giám sát chuyên đề về thực hiện các hiệp định thỏa thuận giữa QH Việt Nam và QH Campuchia… qua đó thúc đẩy công tác tuyên truyền đối ngoại, nâng cao vị thế của QH Việt Nam. Hoạt động đối ngoại QH đã trở thành kênh đối ngoại quan trọng của nước ta.
- Có ý kiến cho rằng, giám sát lĩnh vực đối ngoại trong nhiệm kỳ vẫn còn những hạn chế, thế còn quan điểm của Phó chủ nhiệm?
PCN Ngô Đức Mạnh: Đúng vậy, giám sát lĩnh vực đối ngoại còn nhiều hạn chế nhất định. Tuy nhiên chúng ta phải thấy rằng, trong lĩnh vực đối ngoại, phạm vi giám sát về đối ngoại rất rộng, lan tỏa và thẩm thấu trong rất nhiều lĩnh vực khác, trong bất cứ lĩnh vực nào chúng ta cũng thấy yếu tố quốc tế như về giáo dục, văn hóa… Tiếp theo, hoạt động đối ngoại không chỉ ở các cấp trung ương tiến hành mà ở cả chính quyền địa phương và cả các bộ ngành đều làm tốt, đang đẩy mạnh, nhưng có điều chúng ta phải chọn lĩnh vực ưu tiên. Trong nhiệm kỳ này, tôi cho rằng giám sát lĩnh vực đối ngoại QH cần được ưu tiên, ngay cả việc thực thi các hiệp định hợp tác cam kết điều ước quốc tế, khi mà Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới thì điều đó phải đòi hỏi chúng ta phải giám sát việc thực hiện cam kết của mình. Lĩnh vực này phải có sự tham gia của các Ủy ban của QH, như vậy sẽ tạo sức mạnh tổng hợp, góp phần tăng cường công tác đối ngoại, nâng cao hiệu quả của hoạt động đối ngoại của QH.
- Nhiệm vụ trọng tâm mà Ủy ban Đối ngoại đề ra trong nhiệm kỳ QH Khóa XIII này là gì, thưa Phó chủ nhiệm?
PCN Ngô Đức Mạnh: Với những tiền đề và những thành tựu đã đạt được, cùng với quan điểm của Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra là tích cực chủ động hội nhập quốc tế. Đây là những tiền đề, cơ sở, định hướng chỉ đạo quan trọng đối với hoạt động đối ngoại của QH. Như vậy, hoạt động đối ngoại QH sẽ sôi động hơn, ngày càng phát huy vai trò, khắc họa được đặc thù những đóng góp của hoạt động đối ngoại QH. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBTVQH, lãnh đạo QH, hoạt động đối ngoại của QH do UB Đối ngoại là cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện sẽ được triển khai sâu rộng cả trên bình diện song phương và đa phương.
- Xin cám ơn Phó chủ nhiệm!

