Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Vững vàng vượt khủng hoảng kép 

Xem với cỡ chữ
Cùng với các hoạt động phòng dịch Covid-19 được đẩy mạnh trên nhiều bình diện, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) cũng đồng thời triển khai nhiều công việc quan trọng như điều chỉnh hoạt động bộ máy theo hướng giảm nhẹ, giãn cách tiếp xúc bằng kế hoạch làm việc online, duy trì các phần việc đặc thù. Nhờ đó, tính đến hết quý III, các chỉ tiêu kinh doanh, kế hoạch vận hành cơ bản được bảo đảm.

Giữ vững nhịp độ sản xuất

Cuộc “khủng hoảng kép” do đại dịch Covid-19 và giá dầu lao dốc đã khiến nhiều doanh nghiệp liên quan lao đao. Là đơn vị sản xuất kinh doanh phân bón đầu ngành, PVCFC cũng chịu tác động lớn và phải nỗ lực bội phần để có thể vượt tâm bão. Trong đó, ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19 chính là thị trường nông sản thu hẹp do không thể xuất khẩu, khiến nông sản ùn ứ, giá cả lập tức sụt giảm, bà con chỉ tiêu thụ trong nước, do đó giá không cao, từ đó thu hẹp diện tích canh tác, nhu cầu sử dụng phân bón giảm theo.

Hoạt động quản trị, điều hành hơn bao giờ hết đã được nâng lên mức độ đỏ để có thể bảo đảm bộ máy hoạt động ổn định. Lãnh đạo vững tay chèo dẫn dắt đội ngũ đoàn kết, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh đã đề ra trong năm. Đồng thời, tiếp tục nâng cao công tác quản lý bằng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0, tiết giảm chi phí thông qua vận hành ổn định nhà máy, áp dụng các chương trình, ý tưởng mới nâng cao năng suất. Tối ưu hóa và tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả.

“Nhờ việc điều chỉnh các quy định quản trị nội bộ, các định mức kinh tế kỹ thuật để hạ giá thành sản phẩm; đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và một số thị trường ít chịu ảnh hưởng đại dịch nhằm bảo đảm sản lượng tiêu thụ tốt nhất, tính đến hết quý III, các chỉ tiêu kinh doanh, kế hoạch vận hành cơ bản được bảo đảm. Kết quả xuất khẩu trong quý III đạt được tổng lượng hơn 120.000 tấn cho các đơn hàng đi các nước có nền nông nghiệp phát triển như Thái Lan, Ấn Độ, Brazil… góp phần đáng kể vào sản lượng tiêu thụ 9 tháng đầu năm 2020, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019” - lãnh đạo PVCFC cho hay.

Dây chuyển sản xuất phân bón phức hợp từ urea nóng chảy của Đạm Cà Mau
Dây chuyển sản xuất phân bón phức hợp từ urea nóng chảy của Đạm Cà Mau

"Cứng cáp" hơn sau khủng hoảng

Theo lãnh đạo PVCFC, cùng với các hoạt động phòng dịch Covid-19 được đẩy mạnh trên nhiều bình diện như tuyên truyền nâng cao nhận thức cán bộ công nhân viên tuân thủ các khuyến cáo y tế, trang bị máy móc thiết bị nhằm kiểm soát mầm bệnh cũng như quản lý nhân sự ra vào nhà máy… PVCFC cũng đồng thời triển khai nhiều công việc quan trọng như điều chỉnh hoạt động bộ máy theo hướng giảm nhẹ, giãn cách tiếp xúc bằng kế hoạch làm việc online, duy trì những phần việc đặc thù.

Nói các khác, mọi hạng mục công việc công trình đều triển khai trên tinh thần an ninh, an toàn môi trường, phòng, chống dịch bệnh chặt chẽ nhất. Thậm chí, trong thời điểm đỉnh dịch nhưng vẫn phải phục vụ thị trường, DCM đã “căng mình” để vừa có thể sản xuất đều đặn vừa kiểm soát không để lực lượng cán bộ làm nhiệm vụ có tiếp xúc với vùng dịch, hạn chế tối đa các ca nghi nhiễm tại nhà máy. Dịch bệnh gây gián đoạn việc vận chuyển thiết bị và huy động chuyên gia để bảo dưỡng tổng thể, nhưng nhờ chuẩn bị từ trước cộng với năng lực đội ngũ, công ty đã chủ động tự quản thực hiện thành công. Phân xưởng NPK vừa vận hành mới đây cũng bảo đảm được hoạt động thông suốt.

Lãnh đạo PVCFC nhấn mạnh, tuy gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do diễn biến phức tạp của Covid-19, song đây cũng là phép thử cho mọi doanh nghiệp, Phân bón Cà Mau cũng đúc rút nhiều bài học và “cứng cáp” hơn nữa sau cơn khủng hoảng này. Cụ thể, nếu những năm trước, việc thực hiện tổng bảo dưỡng hầu như đều có chuyên gia nước ngoài phụ trách, nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát, cô lập thông thương, đã khiến kế hoạch này tưởng chừng bất khả thi. Nhờ công tác chuẩn bị đã được thực hiện trước cả khi dịch bệnh xảy ra nên DCM hoàn toàn có thể xoay chuyển tình thế.

Với đam mê học hỏi và nỗ lực không ngừng nghỉ, được sự động viên hỗ trợ từ Ban lãnh đạo, đội ngũ kỹ sư PVCFC đã trưởng thành qua thời gian và mạnh dạn đảm trách bảo dưỡng nhà máy thay cho các chuyên gia nước ngoài. Cùng với đó, PVCFC cũng được biết như đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ vào mọi mặt sản xuất, kinh doanh, vận hành. Lực lượng lao động, đặc biệt là cán bộ kỹ sư thấm nhuần tinh thần đổi mới, hăng say khám phá đã sớm làm chủ công nghệ, tự tin độc lập thực hiện ngay cả những công tác phức tạp nhất. Hơn 1.950 hạng mục lớn nhỏ hoàn thành sớm hơn kế hoạch, tiết kiệm hiệu quả chi phí cho Công ty.

Vân Phi