Trên đường phát triển

Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phát triển

Đào Cảnh 30/08/2026 11:01

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2026 với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng”. Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã thẳng thắn chia sẻ các vấn đề khó khăn thực tiễn; đại diện sở, ngành và UBND tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp giải đáp và đưa ra phương án căn cơ để tháo gỡ

Không để đối thoại dừng lại ở việc “tiếp thu” hay “ghi nhận”

Tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng khẳng định, doanh nghiệp phát triển thì kinh tế phát triển. Tỉnh không cạnh tranh bằng ưu đãi mà bằng chất lượng phục vụ với phương châm: “Nhanh hơn trong giải quyết công việc - Rõ hơn trong hướng dẫn, trả lời - Giữ lời trong thực hiện cam kết”, để doanh nghiệp đến Thanh Hóa không chỉ vì tiềm năng, lợi thế, mà còn vì môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch; qua đó xây dựng Thanh Hóa trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn, tin cậy và đồng hành cùng doanh nghiệp.

dn2.png
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Phong Sắc

Thực tế, thời gian qua, Thanh Hóa đã quyết liệt chỉ đạo rà soát, nhận diện và xử lý các điểm nghẽn thuộc thẩm quyền; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, lấy tiến độ, chất lượng và kết quả thực chất làm thước đo thực thi công vụ. Tại hội nghị, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổng hợp 6 nhóm vấn đề cộng đồng doanh nghiệp quan tâm. Đó không chỉ là những kiến nghị cụ thể của doanh nghiệp, mà sâu hơn là những vấn đề đặt ra đối với năng lực phục vụ, giải quyết công việc và trách nhiệm thực thi của chính quyền.

dn1.png
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng phát biểu khai mạc. Ảnh: Phong Sắc

Trên cơ sở kiến nghị của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị được yêu cầu trả lời đi thẳng vào từng vấn đề, không để việc đối thoại dừng lại ở việc “tiếp thu” hay “ghi nhận”, mà tuân thủ rõ 3 yêu cầu: Doanh nghiệp nói thẳng, nói thật, nói đúng vấn đề, tập trung vào những khó khăn, vướng mắc đang trực tiếp cản trở đầu tư, sản xuất, kinh doanh; đồng thời đề xuất rõ những nội dung cần chính quyền tháo gỡ.

Các sở, ban, ngành, địa phương trả lời trực tiếp, đúng trọng tâm, không né tránh, không đùn đẩy; làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và hướng xử lý. Mỗi kiến nghị phải đi đến một kết quả cụ thể theo đúng tinh thần “6 rõ, 1 xuyên suốt”.

Chủ tịch UBND tỉnh Tô Anh Dũng khẳng định: “Quan điểm của tỉnh là đã giao việc phải rõ người; đã nhận việc phải rõ thời hạn; đã cam kết phải có kết quả. Việc thuộc thẩm quyền phải xử lý ngay; việc vượt thẩm quyền phải chủ động đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết”

Gỡ vướng mắc về vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng và đất đai

Tại hội nghị, nhóm vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp là giá vật liệu xây dựng, giá đất và đầu tư công. Các kiến nghị tập trung vào tình trạng giá vật liệu được công bố chưa sát với thực tế thị trường, vướng mắc trong xác định giá đất, các khoản phát sinh do chậm định giá đất; thủ tục đối với mỏ khai thác phục vụ dự án đầu tư công; điều chỉnh giá đối với các gói thầu trọn gói khi giá vật liệu tăng cao, giải phóng mặt bằng kéo dài...

dn.png
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Thái tham dự hội nghị. Ảnh: Phong Sắc

Trước phản ánh về giá nhiên liệu, vật liệu tăng mạnh đối với các hợp đồng trọn gói, đơn giá cố định, Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Văn Đồng cho biết, việc xem xét điều chỉnh là có căn cứ. Trên cơ sở điều khoản hợp đồng và hướng dẫn của Bộ Xây dựng, chủ đầu tư xem xét biến động giá có thuộc trường hợp bất khả kháng hay không để quyết định bảo đảm nguyên tắc hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro và không để thất thoát, lãng phí vốn đầu tư.

Đối với tình trạng giá vật liệu xây dựng công bố chưa sát thực tế, Giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận phản ánh của doanh nghiệp là đúng. Nguyên nhân chủ yếu do trước đây giá được công bố theo quý, sử dụng số liệu của quý trước nên có độ trễ so với thị trường; trong khi nhiều mỏ có giá thấp đã ký hợp đồng hết hoặc gần hết công suất khai thác được cấp phép.

Để khắc phục, từ tháng 8/2026, Sở chuyển sang công bố giá vật liệu xây dựng theo tháng. Trước ngày 10/9/2026, Sở sẽ trình UBND tỉnh ban hành quy chế phối hợp khảo sát, thu thập thông tin từ báo giá, hợp đồng và hóa đơn mua bán thực tế để giá công bố sát thị trường hơn. Với hợp đồng được điều chỉnh giá, chủ đầu tư căn cứ giá công bố tháng gần nhất tại thời điểm nghiệm thu để thanh toán, bảo đảm quyền lợi nhà thầu.

Cùng với giá vật liệu, những vướng mắc về quy hoạch, giải phóng mặt bằng và khu - cụm công nghiệp cũng được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

dn5.png
Hội nghị thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phong Sắc

Doanh nghiệp cũng đề nghị tỉnh nghiên cứu đơn giản hóa, rút gọn thủ tục đối với các điều chỉnh cục bộ quy hoạch mà không làm thay đổi chức năng, mục đích sử dụng đất và định hướng quy hoạch. Doanh nghiệp kiến nghị giảm các thủ tục không thực sự cần thiết như lấy ý kiến cộng đồng dân cư, xác định lại giá đất, qua đó rút ngắn thời gian, giảm chi phí.

Đối với các kiến nghị này, Sở Nông nghiệp và Môi trường cho biết, trường hợp chỉ chia một lô đất thành hai lô, nhưng không thay đổi tổng diện tích, vị trí, mục đích, cơ cấu, hình thức, thời hạn sử dụng đất, hệ số sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch ảnh hưởng đến giá đất, đồng thời không phải điều chỉnh quyết định giao hoặc cho thuê đất, thì có cơ sở không phải xác định lại giá đất. Các thủ tục thuần túy mang tính kỹ thuật, không thực sự cần thiết có thể được thực hiện theo hướng rút gọn. Riêng Cụm công nghiệp Liên Hoa, chủ đầu tư gửi hồ sơ điều chỉnh quy hoạch để Sở xem xét, giải quyết theo hướng này.

Một vấn đề khác được đặt ra là hoạt động của các doanh nghiệp tại KCN Đình Hương - Tây Bắc Ga. Trước đây khu công nghiệp được phân khu theo ngành nghề, nhưng trước sự thay đổi của thị trường, một số doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi ngành nghề và cần được hướng dẫn để hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Xuân Liêm nhìn nhận thẳng thắn, những vướng mắc hiện nay có cả nguyên nhân từ công tác quản lý Nhà nước và việc chấp hành quy định của doanh nghiệp. Tỉnh sẽ rà soát đồng bộ từng trường hợp; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các KCN hoàn thiện các thủ tục về đất đai, ngành nghề, giấy chứng nhận đầu tư và khắc phục đầy đủ yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, môi trường.

Chuyển từ đối thoại sang hành động

Sau khi lắng nghe những chia sẻ thẳng thắn của cộng đồng doanh nghiệp và giải đáp của các sở, ngành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tô Anh Dũng đánh giá cao tinh thần nói thẳng, nói thật, đi thẳng vào vấn đề của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân; đồng thời nhấn mạnh 3 điều tỉnh cần nhìn nhận rõ; 5 việc tỉnh cam kết làm ngay và 4 đề nghị đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: “Điểm nghẽn” lớn nhất hiện nay không phải thiếu cơ chế, mà là khâu thực thi. Phần lớn kiến nghị doanh nghiệp nêu ra không phải xin thêm cơ chế, ưu đãi, mà là đề nghị tỉnh giải quyết đúng quy định, đúng thẩm quyền và đúng thời hạn. Đây là điều tỉnh phải nhìn thẳng vấn đề và khắc phục.

dn3.png
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng tham quan các gian hàng trưng bày tại hội nghị. Ảnh: Phong Sắc

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thanh Hóa không cạnh tranh bằng ưu đãi, mà bằng chất lượng phục vụ. Trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương giải quyết đến cùng từng kiến nghị của doanh nghiệp, không để kiến nghị rơi vào khoảng trống trách nhiệm; trả lời rõ, hướng dẫn một lần, giải quyết nhanh; tập trung khơi thông các nguồn lực đang bị ách tắc; nghiêm cấm sách nhiễu, phiền hà và đồng hành cùng doanh nghiệp để đạt mục tiêu tăng trưởng “2 con số”.

Với quan điểm tỉnh làm tốt phần việc của tỉnh; doanh nghiệp cũng phải làm tốt phần việc của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cộng đồng doanh nghiệp chấp hành đúng pháp luật, đầu tư thực chất và thực hiện đúng cam kết. Chủ động phối hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, không để chậm trễ do nguyên nhân từ chính doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường liên kết, tạo giá trị thực chất tại Thanh Hóa. Các doanh nghiệp FDI, các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư nước ngoài tham dự hội nghị mở rộng liên kết với doanh nghiệp Thanh Hóa, tạo điều kiện để doanh nghiệp trong tỉnh tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị; qua đó không chỉ thu hút vốn đầu tư, mà còn tạo ra năng lực sản xuất, công nghệ, thị trường và việc làm cho tỉnh.

Nhấn mạnh hội nghị đối thoại chỉ thực sự có ý nghĩa khi có sự phối hợp hành động và tạo ra giá trị, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, ngay sau hội nghị, các sở, ngành, địa phương chuyển ngay từ đối thoại sang hành động; từ cam kết sang kết quả; xử lý đến cùng từng kiến nghị, từng dự án, từng “điểm nghẽn”. Cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đầu tư thực chất, sản xuất kinh doanh hiệu quả, tuân thủ pháp luật, đồng hành cùng tỉnh trong quá trình phát triển, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, hấp dẫn; tích cực tham gia hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm và an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Với thông điệp “Nghĩ cùng doanh nghiệp - Làm cùng doanh nghiệp - Thành công cùng doanh nghiệp”, tỉnh Thanh Hóa sẽ tháo gỡ đến cùng cho doanh nghiệp - doanh nghiệp cần là chính quyền có mặt, doanh nghiệp phát triển thì Thanh Hóa phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Tô Anh Dũng tin tưởng, với quyết tâm của chính quyền và sự đồng hành, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng “2 con số” của năm 2026, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026 - 2030, góp phần đưa Thanh Hóa vào nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước.

Đào Cảnh