Chính trị

Bổ sung các chính sách mới về bưu chính

Tin: Thanh Chi; Ảnh: Phạm Thắng 09/07/2026 18:02

Chiều 9/7, tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Bưu chính (sửa đổi).

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo: đại diện Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ một số địa phương cùng đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bưu chính.

Luật hoá quan điểm "bưu chính trở thành hạ tầng thiết yếu của quốc gia và của nền kinh tế số"

Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Bộ Khoa học và Công nghệ Lã Hoàng Trung cho biết, qua 15 năm triển khai thi hành, Luật Bưu chính năm 2010 đã cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra, tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng cho hoạt động bưu chính, thúc đẩy phát triển thị trường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Phương Tuấn
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Phương Tuấn chủ trì hội thảo

Trên cơ sở các quy định của Luật Bưu chính năm 2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành, lĩnh vực bưu chính đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ.

Theo đó, số lượng doanh nghiệp bưu chính đã tăng từ khoảng 40 doanh nghiệp năm 2010 lên 757 doanh nghiệp năm 2025; doanh thu toàn ngành đạt khoảng 87.100 tỷ đồng, tăng hơn 21 lần; sản lượng bưu gửi đạt trên 4 tỷ, tăng hơn 12 lần so với thời điểm Luật Bưu chính được ban hành. Hạ tầng bưu chính tiếp tục được mở rộng với gần 24.000 điểm phục vụ trên toàn quốc, góp phần nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long phát biểu

Tuy nhiên, qua tổng kết cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, Luật Bưu chính còn một số bất cập, hạn chế.

Trong đó, phạm vi điều chỉnh của Luật Bưu chính chưa theo kịp sự phát triển của lĩnh vực bưu chính trong thực tiễn; các quy định về dịch vụ bưu chính công ích và cơ chế hỗ trợ cung ứng dịch vụ bưu chính công ích không còn phù hợp với thực tiễn phát triển.

Các quy định về quản lý doanh nghiệp bưu chính cũng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển bưu chính trở thành hạ tầng thiết yếu của quốc gia và của nền kinh tế số. Các quy định về cấp phép hoạt động bưu chính chưa phù hợp với yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, phân cấp, phân quyền và đổi mới phương thức quản lý…

Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Bộ Khoa học và Công nghệ Lã Hoàng Trung trình bày tóm tắt dự thảo Luật Bưu chính (sửa đổi)
Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Bộ Khoa học và Công nghệ Lã Hoàng Trung trình bày tóm tắt dự thảo Luật Bưu chính (sửa đổi)

Vụ trưởng Vụ Bưu chính cho biết, dự thảo Luật Bưu chính (sửa đổi) gồm 8 chương và 51 điều. Trong đó, các nội dung mới của dự thảo Luật được xây dựng dựa trên quan điểm: bảo đảm phù hợp với Hiến pháp và các quy định pháp luật có liên quan.

Luật hóa bưu chính trở thành hạ tầng thiết yếu của quốc gia và của nền kinh tế số, đặc biệt là của thương mại điện tử; mở rộng hệ sinh thái dịch vụ, mở rộng không gian hoạt động mới; thúc đẩy phát triển Chính phủ số, xã hội số.

1783588314738_35064157081925281_35064157081925281_f771c9e290f0e89e33fe9a47325cc376.jpg
ĐBQH hoạt động chuyên trách tại Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu

Dịch vụ bưu chính trở thành một trong các dịch vụ thiết yếu của xã hội, phục vụ nhu cầu đa dạng của tổ chức, doanh nghiệp, người dân; tạo điều kiện để người dân trên toàn quốc có thể sử dụng dịch vụ bưu chính phổ cập thường xuyên, ổn định, với chất lượng và giá cước hợp lý.

Đồng thời, công tác quản lý nhà nước về bưu chính được đổi mới, theo kịp với thực tiễn phát triển của lĩnh vực; minh bạch, đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp bưu chính.

1783588314697_35064157081925281_35064157081925281_500e8eb038ed0a719ebe53d53d940651.jpg
Phó Giám đốc Đại học Bách Khoa Huỳnh Quyết Thắng phát biểu

Cần làm rõ các tiêu chí đánh giá mức độ rủi ro

Qua thảo luận, các đại biểu tập trung thảo luận, góp ý về các nội dung: định nghĩa khái niệm “dịch vụ bưu chính”, cơ chế hậu kiểm, thủ tục đăng ký hoạt động đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính…

Đại diện Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong nhận thấy, dự thảo Luật có nhiều khái niệm mới chưa được định nghĩa rõ ràng như: dịch vụ bưu chính, mạng bưu chính, bưu chính số, điểm phục vụ bưu chính không có người phục vụ, doanh nghiệp bưu chính vận hành mạng bưu chính và không vận hành mạng bưu chính… Qua đó, đề nghị cần có hướng dẫn cụ thể về các khái niệm mới nhằm tránh áp dụng sai.

Đại diện Cty TNHN MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong Lê Thị Tố Nga
Đại diện Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong phát biểu

Một số ý kiến cho rằng, dự thảo Luật bổ sung các quyền ưu tiên đối với doanh nghiệp bưu chính vận hành mạng bưu chính trên quan điểm mạng bưu chính là hạ tầng thiết yếu của quốc gia và của nền kinh tế số; đề nghị, cần có cơ chế bảo đảm sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp bưu chính.

Các ý kiến cũng đánh giá cao việc dự thảo Luật phân loại rủi ro theo tuyến vận chuyển (ví dụ: đường hàng không) hoặc theo loại hàng hóa để đảm bảo an ninh – an toàn. Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị làm rõ các tiêu chí đánh giá mức độ rủi ro (hành trình, dấu hiệu bất thường) và mức độ rủi ro này sẽ do luật quy định hay doanh nghiệp tự quyết định.

Đại diện Viettel Post
Đại diện Viettel Post phát biểu

Đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính đề xuất giảm bớt sự chồng chéo trong cấp phép vận tải và tối ưu hóa chi phí tuân thủ khi áp dụng công nghệ mới.

Tin: Thanh Chi; Ảnh: Phạm Thắng