Giáo dục

Đẩy mạnh kết nối tư vấn hướng nghiệp và phân luồng tuyển sinh

Quang Phương 09/07/2026 16:32

Hội nghị kết nối tư vấn hướng nghiệp và phân luồng tuyển sinh năm 2026 tại tỉnh Gia Lai nhằm định hướng nghề nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho học sinh phổ thông và các hệ tương đương trong bối cảnh thị trường lao động đang đòi hỏi tay nghề cao.

1783586045717_457anh1-1.jpg
Ông Hồ Trung Phong - Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX tỉnh Gia Lai trình bày tham luận tại hội nghị. Ảnh: Quang Phương

Ngày 9/7, tại tỉnh Gia Lai, hệ thống ba trường: Trường Cao đẳng (CĐ) Công nghệ và Du lịch, Trường CĐ Nguyễn Tất Thành và Trường Trung cấp Công nghệ và Du lịch (trụ sở tại tỉnh Tây Ninh) đã tổ chức Hội nghị kết nối tư vấn hướng nghiệp và phân luồng tuyển sinh năm 2026.

Hội nghị với sự tham gia của lãnh đạo nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX), các trường đào tạo nghề khu vực miền Trung, miền Nam và đồng bằng sông Cửu Long.

Ban tổ chức cho biết, hội nghị không chỉ tăng cường công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và tuyển sinh mà còn mở ra cơ hội hợp tác, giao lưu, gắn kết giữa hệ thống nhà trường với các Trung tâm GDNN – GDTX của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung và Tây Nguyên. Mục tiêu cốt lõi là định hướng nghề nghiệp và tạo cơ hội việc làm thực tế cho học sinh cấp phổ thông và các hệ tương đương trong bối cảnh thị trường lao động đang đòi hỏi tay nghề cao.

135.jpg
Sinh viên Trường CĐ Công nghệ và Du lịch trong giờ thực hành

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận sâu về giải pháp liên kết, phối hợp tư vấn tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng. Đặc biệt, hệ thống 3 trường (nêu trên) đã giới thiệu các ngành nghề trọng điểm, thế mạnh vốn có để các địa phương nắm bắt thông tin.

Bên cạnh đó, một trong những nội dung trọng tâm được nhấn mạnh là vấn đề giải quyết việc làm và thực tập cho học sinh ngay tại các địa phương. Điều này không chỉ giúp học sinh yên tâm theo học mà còn cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho sự phát triển kinh tế vùng.

Đại diện các Trung tâm GDNN-GDTX các tỉnh, thành phố đã trao đổi tham luận tại hội nghị với trọng tâm nhấn mạnh việc cần thiết trong công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông; ủng hộ việc phối hợp liên kết giữa các trung tâm và ba trường để miễn, giảm học phí cho người học; phối hợp chặt chẽ trong công tác đào tạo, bao gồm: đánh giá chương trình đào tạo, thực hành, thực tập, bố trí nhà giáo giảng dạy, cơ sở vật chất phục vụ dạy và học. Từ đó, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cung ứng cho thị trường lao động tại các địa phương.

200.jpg
Sinh viên khối ngành sức khỏe của Trường CĐ Công nghệ và Du lịch trong giờ thực hành

Đại diện hệ thống 3 trường, Thạc sĩ Thái Thị Bạch Lan – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ và Du lịch cho biết, hiện nay, hệ thống 3 trường đã và đang tập trung xây dựng mô hình đào tạo mở và liên thông các cấp trình độ (sơ cấp, trung cấp, cao đẳng); đào tạo các nhóm ngành đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế như: Công nghệ thông tin và chuyển đổi số, điện – điện tử, công nghệ ô tô, logistics, du lịch – khách sạn – nhà hàng; chăm sóc sắc đẹp… Đặc biệt, ngành du lịch Golf là hướng đào tạo mới mang tính chiến lược, theo xu hướng phát triển du lịch chất lượng cao của Việt Nam.

“Thành công của giáo dục nghề nghiệp không chỉ nằm ở quy mô tuyển sinh mà còn ở khả năng kết nối giữa nhà trường – doanh nghiệp – địa phương để cùng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội”, Thạc sĩ Thái Thị Bạch Lan phát biểu.

Quang Phương