Địa phương

TP. Hồ Chí Minh: Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND và MTTQ thành phố siết chặt cơ chế phối hợp, tăng phản biện chính sách

Tin, ảnh: Hoa Lê 09/07/2026 12:50

Sáng 9/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Đoàn ĐBQH - HĐND - UBND – Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố nhiệm kỳ 2026-2031.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh dự hội nghị ký kết quy chế phối hợp công tác giữa các đơn vị
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang dự hội nghị ký kết quy chế phối hợp công tác giữa các đơn vị

Đến dự và chủ trì hội nghị có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang; các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc.

Đã nói phải làm, đã hứa phải giữ lời, đã ký kết phải thực hiện

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang nhấn mạnh quy chế phối hợp phải rõ người, rõ việc
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang nhấn mạnh quy chế phối hợp phải rõ người, rõ việc

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang ghi nhận, đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của việc ký kết Quy chế phối hợp giữa 4 cơ quan, góp phần quan trọng giải quyết yêu cầu thực tiễn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công cuộc xây dựng và phát triển Thành phố trong giai đoạn mới sau hợp nhất và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Nhấn mạnh điều quan trọng nhất sau khi ký kết là các bên phải thực hiện bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất, Bí thư Thành ủy thành phố nêu rõ: đã nói phải làm, đã hứa phải giữ lời, đã ký kết phải thực hiện. Quy chế phối hợp có giá trị lớn nhất là giải quyết thái độ đùn đẩy trách nhiệm.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo

Bí thư Thành ủy thành phố cũng lưu ý, đã phối hợp thì nội dung phải rõ, nhiệm vụ phải cụ thể, để không còn “khoảng trống” dẫn đến cách hiểu khác nhau hoặc tạo điều kiện cho việc né tránh trách nhiệm.

Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan, các cơ quan, đơn vị cũng cần quan tâm triển khai tốt hoạt động phối hợp ngay trong cơ quan, đơn vị của mình; đồng thời xây dựng kế hoạch, nội dung phối hợp một cách cụ thể. Không nên không đưa ra những việc to, việc khó, phức tạp mà hãy bắt đầu từ những việc dễ nhất để mang lại hiệu quả ngay, tạo cảm hứng tích cực cho công việc.

dscf2492_watermarked.jpg
Lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh ký kết quy chế phối hợp

Bí thư Thành ủy cũng đặc biệt lưu ý đến tính gương mẫu, nêu gương của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong công tác phối hợp; đồng thời tích cực áp dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, xây dựng phương thức mới trong thực hiện công tác phối hợp giảm bớt thời gian và công sức mà vẫn đạt hiệu quả quả cao trong công việc của mỗi cơ quan, đơn vị cũng như của cả hệ thống.

dscf2497_watermarked.jpg
Lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh ký kết quy chế phối hợp

Bí thư Trần Lưu Quang cho rằng việc đưa hoạt động phối hợp lên môi trường số không chỉ giúp giảm tải cho các đơn vị vốn đang có rất nhiều việc, mà còn là cách thử nghiệm một phương thức phối hợp mới. Nếu làm tốt, đây có thể trở thành mô hình để các cơ quan, đơn vị khác tham khảo, áp dụng.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Thành phố, Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Minh khẳng định, các cơ quan ký kết Quy chế phối hợp cam kết sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; xây dựng và hoàn thiện thể chế phục vụ phát triển Thành phố.

Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Minh phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Minh phát biểu tiếp thu ý kiến

Đồng thời, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện xã hội và tiếp xúc cử tri; đẩy mạnh chuyển đổi số; phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, xây dựng văn hóa phối hợp trong toàn hệ thống chính trị.

Đó cũng là những yêu cầu đặt ra đối với bốn cơ quan trong việc tiếp tục đổi mới tư duy phối hợp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng hệ thống chính trị thành phố tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố trong giai đoạn mới.

Việc phối hợp luôn được duy trì thường xuyên, chặt chẽ

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng trình bày báo cáo tại hội nghị
Phó Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng trình bày báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị, Phó chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng cho biết, trong nhiệm kỳ 2021-2026, và sau sắp xếp bộ máy (từ ngày 1/7), việc phối hợp giữa Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh luôn được duy trì thường xuyên, chặt chẽ.

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh sau hợp nhất có quy mô lớn hơn, khối lượng công việc tăng lên và yêu cầu phối hợp ngày càng cao, các cơ quan đã thống nhất ban hành quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2026-2031 với nhiều điểm mới.

Theo quy chế, các nội dung phối hợp bao gồm: công tác bầu cử, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, chuẩn bị kỳ họp HĐND, giám sát, phản biện xã hội, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cùng nhiều nhiệm vụ khác.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cùng các đại biểu tại lễ ký kết quy chế phối hợp
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang cùng các đại biểu tại lễ ký kết quy chế phối hợp

Về hình thức phối hợp, ngoài các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, quy chế cũng quy định việc cử thành viên tham gia các đoàn giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân; góp ý trực tiếp hoặc bằng văn bản đối với các nội dung liên quan và có thể áp dụng các hình thức phối hợp khác tùy yêu cầu thực tiễn.

Trong các nội dung phối hợp, đáng chú ý là cơ chế phối hợp tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cùng các đại biểu tại lễ ký kết quy chế phối hợp
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang cùng các đại biểu tại lễ ký kết quy chế phối hợp

Theo quy định, Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND có thể phối hợp tổ chức tiếp công dân khi vụ việc liên quan đến nhiều lĩnh vực. UBND thành phố có trách nhiệm bảo đảm điều kiện, cung cấp hồ sơ, cử cán bộ tham gia tiếp dân theo đề nghị.

Đồng thời quy chế quy định rõ trách nhiệm của các văn phòng tham mưu trong việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư và theo dõi kết quả giải quyết sau mỗi buổi tiếp công dân.

Đối với các vụ việc do Đoàn ĐBQH, HĐND hoặc MTTQ chuyển đến, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phải thông báo kết quả giải quyết hoặc nêu rõ lý do nếu cần kéo dài thời gian xử lý. Đặc biệt, quy chế hình thành cơ chế giám sát thường xuyên đối với các vụ việc tồn đọng, kéo dài hoặc được cử tri quan tâm.

Định kỳ hàng quý, các cơ quan sẽ phối hợp rà soát những vụ việc phức tạp để tham mưu tổ chức khảo sát, giám sát; riêng việc giám sát kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện định kỳ 6 tháng một lần hoặc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Tin, ảnh: Hoa Lê