Địa phương

TP. Đồng Nai: Tạo quỹ đất lớn nhất từ trước đến nay để đấu giá

Văn Dũng 03/07/2026 15:55

Đồng Nai đang khẩn trương hoàn tất giải phóng mặt bằng 6 khu đất lợi thế rộng hơn 2.500ha để đấu giá, tạo nguồn lực đầu tư hạ tầng, phát triển đô thị và khai thác hiệu quả lợi thế từ khu vực phụ cận sân bay Long Thành.

Chủ tịch UBND TP. Đồng Nai yêu cầu khẩn trương đấu giá hơn 2.500ha đất vùng phụ cận sân bay Long Thành. Ảnh: Văn Dũng
TP. Đồng Nai khẩn trương đấu giá hơn 2.500ha đất vùng phụ cận sân bay Long Thành. Ảnh: Văn Dũng

Với mục tiêu khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai, tạo nguồn vốn cho đầu tư hạ tầng và phát triển đô thị, UBND Đồng Nai đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để giải phóng mặt bằng 6 khu đất lợi thế có tổng diện tích hơn 2.500ha, tạo quỹ đất sạch phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian tới.

Cùng với hơn 100 khu đất có tổng diện tích trên 4.300ha đã được đưa vào kế hoạch đấu giá năm 2026, đây là quỹ đất có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được địa phương chuẩn bị để đưa ra thị trường.

Các khu đất đều có diện tích lớn, nằm liền kề các tuyến giao thông kết nối liên vùng, tạo lợi thế đáng kể trong thu hút nhà đầu tư cũng như nâng cao giá trị khi tổ chức đấu giá. Tuy nhiên, để đưa các khu đất này vào khai thác, yêu cầu tiên quyết là phải hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tạo lập quỹ đất sạch.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Đồng Nai Nguyễn Cao Tài cho biết, đơn vị được UBND thành phố giao làm chủ đầu tư 6 dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng nhằm tạo quỹ đất phục vụ đấu giá. Bên cạnh lợi thế về quy mô và vị trí, toàn bộ các khu đất này còn nằm trong khu vực phụ cận sân bay Long Thành - công trình hạ tầng chiến lược quốc gia dự kiến sớm đưa vào khai thác thương mại.

Theo định hướng phát triển của địa phương, hệ thống khu công nghiệp, khu đô thị, trung tâm logistics, thương mại và dịch vụ trong tương lai sẽ lấy sân bay này làm hạt nhân kết nối, tạo động lực tăng trưởng mới cho khu vực và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hiện có 3 trong số 6 khu đất đã bảo đảm phù hợp với các quy hoạch liên quan; cả 6 khu đất đều đã được đưa vào chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2026 - 2030. Tuy nhiên, vẫn còn 3 khu đất chưa hoàn toàn phù hợp với quy hoạch nên chưa đủ điều kiện trình HĐND thành phố thông qua danh mục thu hồi đất.

Bên cạnh đó, phần lớn diện tích hiện chưa phải là mặt bằng sạch; ranh giới và quy mô của một số khu đất mới được xác định sơ bộ. Một số khu vực còn có trụ sở cơ quan, công trình tôn giáo, nhà dân và cơ sở sản xuất đang hoạt động, làm gia tăng khối lượng công việc trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Để tháo gỡ các điểm nghẽn này, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, lấy ý kiến đối với các công trình đặc thù nằm trong phạm vi dự án. Đồng thời, đề nghị cơ quan chuyên môn hướng dẫn cụ thể quy trình lập hồ sơ chủ trương đầu tư và dự án tạo quỹ đất theo quy định của pháp luật về đầu tư công.

Song song đó, đơn vị cũng xây dựng kế hoạch tiến độ chi tiết cho từng khu đất để báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo, bảo đảm các thủ tục được triển khai đồng bộ, hạn chế tối đa nguy cơ phát sinh chậm trễ.

TP. Đồng Nai tăng tốc xây dựng hạ tầng tái định cư phục vụ các dự án trọng điểm. Ảnh: Văn Dũng
TP. Đồng Nai chuyển quỹ đất lợi thế thành nguồn lực phát triển. Ảnh: Văn Dũng

Theo Chủ tịch UBND TP. Đồng Nai Nguyễn Văn Út, việc tạo lập quỹ đất sạch để đấu giá không chỉ góp phần tăng thu ngân sách mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, mở rộng cơ hội tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp, qua đó phát huy giá trị sử dụng đất và thu hút các dự án phù hợp với định hướng phát triển của địa phương.

Lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành tập trung tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến quy hoạch, đất đai; đồng thời triển khai song song các thủ tục pháp lý với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nhằm rút ngắn thời gian thực hiện. Mục tiêu đặt ra là hoàn tất các điều kiện để tổ chức đấu giá 3 khu đất đã phù hợp quy hoạch ngay trong quý III năm nay; các khu đất còn lại phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý IV/2026.

Liên quan đến việc khai thác nguồn lực từ đất đai, tại buổi làm việc giữa đoàn công tác Chính phủ do Thủ tướng Lê Minh Hưng dẫn đầu với Thành ủy Đồng Nai vào giữa tháng 6 vừa qua, địa phương đã kiến nghị Trung ương cho phép được hưởng toàn bộ khoản thu từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương, bao gồm cả nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất.

Đề xuất này xuất phát từ nhu cầu nguồn lực rất lớn để đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, phát huy tối đa hiệu quả của sân bay Long Thành, từng bước xây dựng nơi đây trở thành cửa ngõ hàng không quốc tế chủ lực, trung tâm trung chuyển quốc tế của Việt Nam và tăng cường liên kết vùng.

Việc khai thác quỹ đất lợi thế vì vậy không đơn thuần nhằm tăng thu ngân sách mà còn là giải pháp quan trọng để chuyển hóa nguồn lực đất đai thành nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng, đô thị và các công trình động lực. Đây được xem là nền tảng quan trọng để Đồng Nai phát huy vai trò cực tăng trưởng mới của cả nước trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Văn Dũng