TP. Hồ Chí Minh: Nghệ sĩ chung tay xây dựng thành phố không ma túy
Để xây dựng TP. Hồ Chí Minh không ma túy, cần sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là đội ngũ văn nghệ sĩ, người có sức ảnh hưởng trên không gian mạng trong việc lan tỏa lối sống tích cực và nâng cao nhận thức cho giới trẻ.

Sáng 26/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên thành phố phối hợp Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm "Khi nghệ sĩ là chiến sĩ", hưởng ứng Chiến dịch truyền thông "Vì cộng đồng không ma túy".
Chương trình có sự tham dự của đại diện các sở, ban, ngành, chuyên gia an ninh, chuyên gia tâm lý cùng đông đảo nghệ sĩ và các KOLs, influencers.
.jpg)
Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP. Hồ Chí Minh, Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng Lân cho biết, trước diễn biến ngày càng phức tạp của tội phạm ma túy, đặc biệt là sự xuất hiện của các loại ma túy thế hệ mới như pod chill, thuốc lá điện tử chứa chất ma túy cùng nhiều thủ đoạn lôi kéo giới trẻ trên không gian mạng, công tác phòng, chống ma túy không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chức năng mà cần sự tham gia của toàn xã hội.
Theo Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng Lân, chương trình là sự kiện trọng điểm nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm xã hội của đội ngũ văn nghệ sĩ và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy.
Với thông điệp "Mỗi người dân, mỗi gia đình là một pháo đài phòng, chống ma túy" và "Văn hóa, nghệ thuật cũng là một mặt trận; anh chị em chính là chiến sĩ trên mặt trận ấy", chương trình hướng tới xây dựng lực lượng nghệ sĩ, KOLs trở thành những "chiến sĩ" trên mặt trận văn hóa, tư tưởng và truyền thông.
.jpg)
"Mỗi nghệ sĩ sẽ là một đại sứ lan tỏa thông điệp sống tích cực, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 02-NQ/TU của Thành ủy về xây dựng TP Hồ Chí Minh không ma túy vào năm 2030", Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng Lân nhấn mạnh.
Tọa đàm gồm 3 phiên chuyên đề. Trong đó, phiên thứ nhất với chủ đề "Từ chuyên án đến hồi chuông cảnh báo" đã phác họa bức tranh toàn cảnh về tình hình tội phạm ma túy hiện nay. Đại diện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chia sẻ nhiều phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng, giúp phụ huynh và thanh thiếu niên nhận diện những nguy cơ khi ma túy đang len lỏi vào không gian mạng và cuộc sống hàng ngày.

Theo Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng Lân, hiện nay nhiều loại ma túy được ngụy trang dưới dạng kẹo, bánh quy, nước uống... khiến giới trẻ dễ tò mò, thậm chí vô tình sử dụng mà không hay biết. Ma túy không còn xuất hiện ở những nơi kín đáo mà đang thâm nhập vào đời sống thường nhật với những hình thức ngày càng tinh vi.
Tuy nhiên, nếu cuộc chiến phòng, chống ma túy chỉ dừng ở việc phát hiện và xử lý tội phạm thì vẫn chưa đủ. Điều quan trọng hơn là huy động sức mạnh của toàn xã hội, đặc biệt là những cá nhân có sức ảnh hưởng tích cực, để xây dựng một thành phố không ma túy.
Ở phiên thảo luận thứ hai với chủ đề "Khi nghệ sĩ là chiến sĩ", các nghệ sĩ cùng đại diện Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh chia sẻ nhiều góc nhìn về trách nhiệm xã hội của người nổi tiếng, đồng thời trao đổi cách mỗi bài đăng, video hay thông điệp tích cực có thể góp phần nâng cao nhận thức, thậm chí thay đổi tương lai của một người trẻ.

Nhiều ý kiến cho rằng, để xây dựng thành phố không ma túy, điều cần nhất không phải những khẩu hiệu mà là lan tỏa nhận thức đúng đắn đến giới trẻ. Với lợi thế về sức ảnh hưởng, hình ảnh và lối sống, mỗi nghệ sĩ đều có thể trở thành "đại sứ của nhận thức". Khi việc phụng sự cộng đồng trở thành một phần của sự nghiệp, những giá trị mà nghệ sĩ để lại sẽ bền vững hơn cả ánh đèn sân khấu.
Chia sẻ tại tọa đàm, ca sĩ Ngô Kiến Huy cho biết các nghệ sĩ trẻ cần chủ động tìm hiểu, nhận biết những loại ma túy mới như "nước vui", "bánh học tốt"... để tự bảo vệ bản thân và góp phần tuyên truyền đến cộng đồng.
Trong khi đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bày tỏ lo ngại trước sự xuất hiện của các loại ma túy núp bóng dưới nhiều hình thức như "ma túy trà sữa", "nước vui", bởi điều anh quan tâm nhất là sự an toàn của con mình và các em nhỏ. Theo anh, sự đồng hành của văn nghệ sĩ sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy.
Phiên thảo luận cuối cùng với chủ đề "Giữ sạch không gian mạng" tập trung vào các giải pháp ngăn chặn văn hóa lệch chuẩn, nhận diện nội dung độc hại và lan tỏa thông tin tích cực trên môi trường số, góp phần "phủ thông tin xanh, đẩy lùi thông tin xấu độc".
Điểm nhấn của chương trình là lễ phát động chiến dịch truyền thông số. Ban Tổ chức công bố video truyền thông của chiến dịch, tổ chức nghi thức ký cam kết đồng hành của các nghệ sĩ, KOLs và chính thức phát động thử thách truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội.