Thời sự Quốc hội

Tăng trưởng hai con số: Cần “chìa khóa” thể chế, năng suất, chất lượng nguồn nhân lực

Trọng Hiếu 10/04/2026 16:43

Sáng 10/4, thảo luận tại Tổ về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, tại Tổ 10 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình, Sơn La), các đại biểu thống nhất đánh giá, năm 2025 diễn ra trong bối cảnh quốc tế và khu vực nhiều biến động phức tạp, khó lường, gây áp lực lớn lên ổn định kinh tế vĩ mô trong nước. Với sự điều hành quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ, kinh tế - xã hội Việt Nam đã phục hồi rõ nét và tăng tốc mạnh mẽ.

Kinh tế phục hồi mạnh, vượt toàn bộ chỉ tiêu

Đáng chú ý, GDP năm 2025 đạt 8,02%, vượt mục tiêu đề ra; toàn bộ 15/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều hoàn thành và vượt kế hoạch. Kết quả này góp phần củng cố thành tựu chung của giai đoạn 2021-2025, đồng thời khẳng định hiệu quả điều hành của Chính phủ và sự đồng hành của Quốc hội trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

966a1d7d3623b77dee32.jpg
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La Hoàng Văn Nghiệm gợi ý thảo luận tổ

Các đại biểu đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Chính phủ, sự đồng hành của Quốc hội trong kịp thời giải quyết những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn. Trong đó, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội đã đồng ý bổ sung vào Chương trình Kỳ họp dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay.

Bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu thẳng thắn chỉ ra những áp lực đang gia tăng: chất lượng tăng trưởng chưa thực sự bền vững, tính tự chủ của nền kinh tế còn hạn chế; các vấn đề xã hội như già hóa dân số, lạm phát, chất lượng nguồn nhân lực và ô nhiễm môi trường cần được đặc biệt quan tâm; những tồn tại trong quản lý trụ sở, vận hành chính quyền địa phương hai cấp sau sắp xếp bộ máy cần sớm được tháo gỡ…

885b7f7a5424d57a8c35.jpg
Các đại biểu dự thảo luận tổ

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số, các đại biểu nhấn mạnh từ Trung ương, các bộ, ngành, đến các địa phương cần có chương trình hành động cụ thể, với quyết tâm cao nhất phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Sớm giao biên chế cho các tỉnh, thành phố

Tham gia đóng góp ý kiến tại tổ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình Mai Văn Tuất cơ bản nhất trí với nội dung Báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026. Báo cáo được chuẩn bị công phu, đánh giá khá toàn diện, các chỉ tiêu và giải pháp đề ra phù hợp với bối cảnh thực tiễn của đất nước hiện nay.

0062e92cc272432c1a63.jpg
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình Mai Văn Tuất phát biểu

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2026 sẽ tập trung nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở. Đại biểu cho rằng: đây là định hướng rất đúng và trúng, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đã triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp gần một năm qua.

Thực tiễn cho thấy, đội ngũ cán bộ cơ sở hiện nay còn nhiều vấn đề đặt ra, từ cơ cấu, chất lượng đến sự phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ mới. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm này, đại biểu Mai Văn Tuất đề nghị Chính phủ cần có các giải pháp cụ thể, đồng bộ và khả thi. Trong đó, cần chỉ đạo rà soát, đánh giá đúng thực trạng đội ngũ cán bộ cơ sở sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.

19339d23b67d37236e6c.jpg
Các đại biểu dự thảo luận tổ

Đại biểu cho biết, hiện nay, cán bộ cấp xã, phường có nhiều nguồn khác nhau từ tỉnh, huyện điều động về; cán bộ tại chỗ hoặc luân chuyển giữa các địa phương. Vì vậy, việc đánh giá toàn diện là cơ sở quan trọng để xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng phù hợp, nâng cao năng lực thực thi nhiệm vụ. Cùng với đó, đề nghị Trung ương sớm giao biên chế cho các tỉnh, thành phố để các địa phương chủ động phân bổ cho cấp xã, phường, bảo đảm ổn định tổ chức và chế độ cho cán bộ.

Xoay quanh nhiệm vụ phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình cho rằng, cần coi đây là một động lực tăng trưởng mới. Vì vậy, phải trung xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới mục tiêu đón khoảng 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026.

e5af68ae43f0c2ae9be1.jpg
ĐBQH Trần Văn Khải (Ninh Bình) tham gia ý kiến

Để góp phần vào mục tiêu chung của cả nước, Ninh Bình đã xác định phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch là hướng đi chiến lược, phù hợp với tiềm năng, lợi thế về di sản và cảnh quan thiên nhiên. Tỉnh đang tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, phát triển theo hướng bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng là đô thị di sản.

Chủ động đảm bảo an ninh năng lượng, ổn định vĩ mô

ĐBQH Trần Thị Hồng Thanh (Ninh Bình) đồng tình với những giải pháp Chính phủ đề ra trong báo cáo trình Quốc hội, song nhấn mạnh đến giải pháp về an ninh năng lượng, nhất là đánh giá tác động từ xung đột tại Trung đông, báo cáo đánh giá tác động đối với nền kinh tế và một số ngành, lĩnh vực liên quan, có kịch bản và giải pháp ứng phó tương ứng. Theo đó, Chính phủ sớm ban hành đề án, chiến lược bảo đảm an ninh năng lượng; tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết 70 của Trung ương về đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2045 và Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.

0a3b1b1f3041b11fe850.jpg
ĐBQH Trần Thị Hồng Thanh (Ninh Bình) phát biểu

Cùng với đó, nâng cao vai trò của Tổ công tác về an ninh năng lượng, chủ động dự báo và có chính sách linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ về an ninh năng lượng. Tiếp tục thực hiện chính sách miễn, giảm thuế, phí đến hết tháng 6 hoặc đến 31/12/2026 nhằm bình ổn giá xăng dầu, sử dụng tiết kiệm năng lượng hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp chịu tác động, nhằm đảm bảo kinh tế vĩ mô. Tăng cường năng lực dự trữ xăng dầu tối đa 3 tháng và sửa đổi các quy định về kinh doanh xăng dầu phù hợp với bối cảnh mới.

Đại biểu cũng đề nghị Chính phủ sớm ban hành các kế hoạch thực hiện hiệu quả Kết luận số 18 tại Hội nghị Trung ương 2, trong đó chú trọng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công cho các công trình giao thông năng lượng tích hợp chuyển đổi số. Đặc biệt, quan tâm đến các giải pháp kích cầu đầu tư và tiêu dùng trong nước; khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới, trong đó chú trọng đẩy mạnh cải cách thể chế, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn.

Mặt khác, cần nâng cao hiệu quả phối hợp chính sách tiền tệ, tài khóa với các chính sách vĩ mô khác. Trong đó, chính sách tài khóa là chủ lực, chính sách tiền tệ là bổ trợ, nhằm ứng phó linh hoạt với tình hình biến động thế giới. Chú trọng bảo đảm nguồn cung và bình ổn giá hàng hóa thiết yếu; vận hành hiệu quả các quỹ bình ổn, ứng phó linh hoạt trước các cú sốc giá dầu ngắn hạn, để giảm tác động lan tỏa sang mặt bằng giá chung.

29939d97b6c937976ed8.jpg
Toàn cảnh phiên thảo luận tổ

Đồng thời, lành mạnh hóa thị trường bất động sản, kiểm soát giá nhà đất và rủi ro liên thông giữa thị trường tài chính tiền tệ với bất động sản. Đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế; sớm ban hành đề án cải cách thị trường tài chính, nhằm phát triển thị trường tài chính cân bằng, bền vững; quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán theo đúng lộ trình; quan tâm các giải pháp tăng chất lượng tăng trưởng, chú trọng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng và thị trường lao động…

Đối với lĩnh vực văn hóa, xã hội, một số đại biểu đề nghị quan tâm hơn đến chế độ, chính sách cán bộ làm công tác văn hóa, diễn viên, văn nghệ sĩ, nghệ nhân nhân dân; tăng cường đầu tư cho các thiết chế văn hóa; quan tâm đến các giải pháp phát triển du lịch, văn hóa, công nghiệp văn hóa; phấn đấu trong năm 2026 đón 25 triệu lượt khách quốc tế và 150 triệu lượt khách nội địa.

Trọng Hiếu