Diễn đàn Quốc hội

Bài học đầu tiên là bài học "dân là gốc"

Minh Trang 20/03/2026 20:40

Để tránh tình trạng “xa dân sau khi trúng cử”, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Túc cho rằng, phải làm sao để những chính sách thực sự xuất phát từ lợi ích của Nhân dân. Bài học đầu tiên là bài học "dân là gốc", bài học thứ hai là bài học tôn trọng pháp luật.

Dự Tọa đàm “Từ lá phiếu tín nhiệm đến nghị trường hành động" do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Túc cho biết, Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có một loạt văn bản hướng dẫn. Ngoài quy định của pháp luật là định kỳ một năm 2 lần tiếp xúc cử tri, thì trách nhiệm của MTTQ là phải ghi đầy đủ những ý kiến của cử tri đối với các đại biểu Quốc hội nói chung và từng đại biểu Quốc hội tại địa phương nói riêng.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Túc phát biểu tại toạ đàm. Ảnh: Khánh Duy
Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Túc phát biểu tại toạ đàm. Ảnh: Khánh Duy

Ông cũng cho biết, chúng ta đã có Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, thì người dân cũng phải biết đại biểu Quốc hội mà mình đã bầu ra làm được những gì. Đây là một trong những hình thức giám sát của cử tri và Nhân dân đối với các đại biểu Quốc hội. Mặt trận Tổ quốc hiện cũng định kỳ 6 tháng, 1 năm phải có nhận xét về những đại biểu Quốc hội do mình giới thiệu.

Còn từ góc độ thực tiễn, ông Nguyễn Túc cho rằng, phải thực hiện đúng là những chính sách phải xuất phát từ lợi ích của nhân dân. Bài học đầu tiên là bài học "dân là gốc", bài học thứ hai là bài học tôn trọng pháp luật. Vậy “dân là gốc" là như thế nào? Ý nào của dân mới chấp nhận, ý nào của dân không chấp nhận và căn cứ vào đâu? Nêu các câu hỏi này, theo ông Nguyễn Túc, trên cơ sở Cương lĩnh của Đảng để chúng ta thấy được ý kiến nào của dân là phù hợp.

Trong di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói, “điều mong muốn cuối cùng của tôi là toàn Đảng, toàn dân đoàn kết xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Khi mới giành được độc lập, Bác Hồ nói: “Giành được độc lập rồi nhưng mà dân cứ tự do chết đói, chết khát thì độc lập đó cũng chẳng có ý nghĩa gì. Dân chỉ biết giá trị của độc lập, tự do khi dân có ăn, dân có mặc, dân được học hành”. Cái đích mà chúng ta phấn đấu là như vậy. Bác Hồ đã nói về nội hàm của chủ nghĩa xã hội như vậy. Và, Mặt trận cũng đã phải dần thấm nhuần tư tưởng "dân là gốc" để mọi chủ trương, mọi chính sách của Đảng đáp ứng được lợi ích thiết thân của các tầng lớp Nhân dân. Đồng thời, tư tưởng "dân là gốc" cần tiếp tục được quán triệt sâu sắc trong cả hệ thống chính trị.

Ông Nguyễn Túc cũng nêu rõ, hoạt động giám sát của Mặt trận từ trước đến nay rất đa dạng. Với ý kiến về đại biểu Quốc hội do các nơi gửi đến, Mặt trận phải thẩm định, phản biện.

Qua quá trình theo dõi nhiều năm, ông Nguyễn Túc nhận thấy, "rất nhiều gương mặt đại biểu được dân mến, dân thương". Lý lẽ là bởi, khi sống trong lòng dân, "các đồng chí sống rất sạch", "sống rất tình nghĩa", và "những ý kiến của dân được phát biểu trên Quốc hội thì dân mừng lắm".

Minh Trang