Thế giới 24h

Những điều cần biết sau khi Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela

Hồng Nhung 04/01/2026 14:24

Từ không kích, bắt giữ đến truy tố, chiến dịch quân sự quy mô lớn của Mỹ nhằm vào Venezuela đã tạo nên cơn địa chấn chính trị trên thế giới.

Trong cuộc họp báo tổ chức đêm qua (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và phu nhân Cilia Flores đã “bị bắt giữ và đưa ra khỏi đất nước bằng đường không” giữa bối cảnh “không kích trên diện rộng” do Mỹ triển khai.

Theo mô tả của ông Trump, chiến dịch không chỉ mang mục tiêu quân sự mà còn mở ra một giai đoạn can thiệp tạm thời: Washington sẽ “điều hành Venezuela trong thời gian chuyển giao quyền lực”, đồng thời “khơi thông dòng chảy dầu mỏ” tại quốc gia Nam Mỹ giàu tài nguyên này.

venezuela8.png
Bức ảnh được Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải trên tài khoản Truth Social cho thấy ông và Giám đốc CIA John Ratcliffe cùng theo dõi chiến dịch quân sự của Mỹ tại Venezuela, ở Palm Beach, Florida, ngày 3/1. Ảnh: @realDonaldTrump

Các quan chức giấu tên xác nhận với CBS News rằng, chiến dịch bắt giữ ông Maduro được thực hiện bởi Delta Force - đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ thuộc Lục quân Mỹ, chuyên tiến hành các chiến dịch chống khủng bố và giải cứu con tin.

Ông Nicolas Maduro được đưa tới trại giam Brooklyn

Tối qua lúc 20h52 (theo giờ Mỹ, tức sáng nay theo giờ Việt Nam), ông Nicolas Maduro có mặt tại Trung tâm giam giữ Metropolitan Detention Center (MDC) Brooklyn.

MDC Brooklyn, theo các chuyên gia, là cơ sở có năng lực tốt nhất trong hệ thống trại giam liên bang Mỹ. Tuy nhiên, tình trạng giam giữ của phu nhân ông Maduro hiện chưa được công bố, để ngỏ nhiều đồn đoán về quy chế pháp lý và điều kiện quản lý giam giữ.

venezuela9.png
Bức ảnh được Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải trên tài khoản Truth Social cho thấy tình trạng của ông Nicolas Maduro sau khi bị bắt. Ảnh: @realDonaldTrump

Với một hồ sơ bị cáo đặc biệt như ông Maduro, các chuyên gia pháp lý cảnh báo ông có thể đối mặt với điều kiện giam giữ nghiêm ngặt, thậm chí là cách ly 24/7. Luật sư Marc Fernich - người từng bào chữa cho trùm ma túy Joaquín “El Chapo” Guzmán và các nhân vật nổi tiếng như Jeffrey Epstein nhận định, việc giam giữ cách ly “nếu diễn ra, sẽ nhằm mục tiêu bảo vệ an toàn cá nhân hoặc ngăn ngừa nguy cơ tự sát”.

Hồ sơ truy tố: 25 năm buôn ma túy, cáo buộc “hàng nghìn tấn cocaine”

Theo CBS News, ông Nicolas Maduro sẽ đối mặt với các cáo buộc hình sự liên bang liên quan đến buôn bán ma túy và hợp tác với các băng nhóm bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố. Theo đó, ngay sau khi ông Maduro bị áp giải tới Mỹ, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Pam Bondi đã công bố bản cáo trạng thay thế, với nội dung tương tự bản cáo trạng từng được đệ trình năm 2020 dưới thời nhiệm kỳ đầu của ông Trump. Đây được coi là bước pháp lý cập nhật nhằm củng cố hồ sơ truy tố, trong đó cáo buộc nhà lãnh đạo Venezuela là nhân tố trung tâm trong một âm mưu nhập khẩu “hàng nghìn tấn cocaine” vào Mỹ trong hơn 25 năm.

venezuela10.png
Máy bay chở Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và phu nhân Cilia Flores hạ cánh xuống căn cứ không quân Stewart thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia New York. Ảnh: CBS News

Cáo trạng cũng nêu tên 6 bị cáo, gồm vợ chồng ông Maduro, con trai ông, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela đương nhiệm và tiền nhiệm, cùng một thủ lĩnh băng đảng Tren de Aragua. Ông Maduro nhiều lần phủ nhận các cáo buộc, khẳng định chúng thiếu căn cứ và có động cơ chính trị.

Luật sư Jonathan Savella, chuyên bào chữa các vụ buôn ma túy quốc tế, cho rằng, ông Maduro có thể gặp khó khăn đáng kể trong việc tập hợp đội ngũ pháp lý riêng, đặc biệt trong bối cảnh xung đột lợi ích khiến “các hãng luật lớn, có hoặc kỳ vọng có hoạt động kinh doanh tại Venezuela, sẽ không chạm vào hồ sơ này”. Theo Savella, giai đoạn đầu, ông Maduro có thể phải sử dụng luật sư do tòa chỉ định, bởi “các vấn đề thanh toán và cấu trúc phí bào chữa sẽ không đơn giản và minh bạch”. Ông và phu nhân có thể bị đưa ra tòa sớm nhất vào thứ Hai, tức chỉ hai ngày sau khi bị bắt giữ, và được cho là có thể bị luận tội ngay trong ngày đầu tuần, trước khi được đưa về MDC Brooklyn để giam giữ chờ xét xử.

Tòa án Tối cao Venezuela chỉ định người giữ quyền Tổng thống

Trong bối cảnh quyền lực bị khuyết vị, Tòa án Tối cao Venezuela tối cùng ngày thứ Bảy (tức sáng nay theo giờ Việt Nam) đã ban hành lệnh trao toàn bộ quyền lực Tổng thống cho Phó Tổng thống Delcy Rodriguez, nhằm “bảo đảm tính liên tục trong quản trị nhà nước”. Lệnh này, theo tòa án, là cần thiết để “bảo đảm sự tiếp nối điều hành hành chính” trong bối cảnh quốc gia rơi vào tình trạng biến động chính trị bất thường.

venezuela11.png
Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguezlên đã án chiến dịch bắt giữ của Mỹ là hành động “dã man”. Ảnh: Đài truyền hình nhà nước Venezuela

Bà Rodriguez - người được ông Maduro lựa chọn làm Phó Tổng thống - trước đó lên án chiến dịch bắt giữ là hành động “dã man”, gọi đây là một vụ “bắt cóc bất hợp pháp và phi chính danh”. Bà tuyên bố yêu cầu “trả tự do ngay lập tức” cho ông Maduro và phu nhân, đồng thời khẳng định ông là “Tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela”.

Phản ứng của Caracas càng gay gắt khi Ngoại trưởng Marco Rubio, trong phát biểu tại Mar-a-Lago cho biết, ông Nicolas Maduro đã được đưa ra nhiều lời đề nghị “rất, rất, rất hào phóng” nhằm rời bỏ quyền lực và tránh bị bắt giữ. Ông Rubio không nêu chi tiết các đề nghị, song nhấn mạnh ông Maduro “đã có nhiều cơ hội để chọn một lối thoát khác và có thể đang sống hạnh phúc ở một nơi khác, nhưng giờ ông “sẽ phải đối mặt với những vấn đề hoàn toàn khác”.

Bộ trưởng Bộ Chiến tranh ca ngợi Tổng thống Trump và chiến dịch

Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth trong phỏng vấn với chương trình CBS Evening News đã nhiều lần ca ngợi quyết định của Tổng thống Trump, khẳng định chiến dịch tại Venezuela là “hoàn toàn trái ngược” với cuộc tấn công Iraq trước đây. “Chúng ta đã đổ máu trong nhiều thập kỷ mà không thu lại được giá trị kinh tế nào. Tổng thống Trump đã đảo ngược cách tiếp cận”, ông nói, cho rằng chiến dịch lần này có thể giúp Mỹ tiếp cận “nguồn lực và của cải, mà không phải hy sinh sinh mạng binh sĩ Mỹ”.

Bộ trưởng Hegseth cũng nhấn mạnh, “Tổng thống Trump là người đặt điều kiện cho giai đoạn tiếp theo”, khẳng định Washington “sẽ kiểm soát những gì diễn ra tiếp theo” sau “quyết định can đảm này”. Ông ca ngợi đây là chiến dịch “thể hiện vai trò lãnh đạo của Mỹ”, đồng thời dành lời khen cho binh sĩ: “Họ hoàn thành sứ mệnh, vượt qua mọi trở ngại. Tổng thống đã giao cho họ nhiệm vụ rõ ràng, và họ đã kết thúc nó”.

venezuela12.png
Bức ảnh được Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải trên tài khoản Truth Social cho thấy ông và các Bộ trưởng Mỹ cùng theo dõi chiến dịch quân sự tại Venezuela, ở Palm Beach, Florida, ngày 3/1. Ảnh: @realDonaldTrump

Tuy nhiên, ngay chính trong các tuyên bố của ông Trump, nhiều chi tiết quan trọng về giai đoạn chuyển giao vẫn còn bỏ ngỏ. Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ “điều hành đất nước này cho tới khi diễn ra một quá trình chuyển giao quyền lực an toàn, hợp lý và thận trọng”, song không cung cấp lộ trình hay các tham số chuyển tiếp, làm dấy lên câu hỏi về giới hạn can thiệp và tính hợp pháp quốc tế của chiến dịch.

Câu hỏi cho trật tự quốc tế

Tại Washington, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner - Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện - là một trong những tiếng nói phản biện đáng chú ý nhất. Trong trao đổi qua điện thoại với CBS News, ông đặt câu hỏi về tính tiền lệ: “Liệu điều này có nghĩa rằng bất kỳ quốc gia lớn nào cũng có thể truy tố lãnh đạo của một nước láng giềng rồi dùng vũ lực đưa người đó ra khỏi đất nước hay không?”. Ông cảnh báo: “lý thuyết này, nếu được áp dụng rộng rãi, sẽ dẫn đến hỗn loạn hoàn toàn”.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuyên bố “quan ngại sâu sắc” trước leo thang căng thẳng tại Venezuela, gọi hành động quân sự của Mỹ là “tiền lệ nguy hiểm” có thể gây bất ổn khu vực. Ông cũng bày tỏ lo ngại rằng, “các nguyên tắc của luật pháp quốc tế đã không được tôn trọng”, kêu gọi “tất cả các bên tại Venezuela tham gia đối thoại toàn diện, tôn trọng nhân quyền và thượng tôn pháp luật”.

Đại diện thường trực của Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Reinaldo Moncada Acosta đã chính thức gửi yêu cầu tổ chức họp khẩn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận “hành động gây hấn của Mỹ”. Colombia - thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an cũng đề nghị tổ chức phiên họp; Nga - thành viên thường trực tuyên bố ủng hộ yêu cầu này. Cuộc họp được kỳ vọng có thể diễn ra sớm nhất vào hôm nay hoặc sáng thứ Hai (giờ Mỹ).

Tương lai nào cho Venezuela và khu vực?

Sự kiện tại Venezuela đang đặt khu vực Tây Bán cầu trước nhiều biến số khó lường: từ câu chuyện chủ quyền - pháp lý quốc tế, đến bài toán năng lượng, an ninh biển và cấu trúc quyền lực chuyển tiếp tại Caracas. Dù Mỹ khẳng định chiến dịch mang mục tiêu “lật ngược kịch bản” kinh tế và chống buôn ma túy, những lo ngại từ Quốc hội Mỹ, Liên Hợp Quốc và các nước trong khu vực cho thấy đây là một phép thử chưa từng có đối với các chuẩn mực can thiệp quốc tế.

Trong khi dầu mỏ - tâm điểm trong tuyên bố “khơi thông dòng chảy” của Washington được xem là mục tiêu chiến lược, hồ sơ truy tố liên quan đến băng đảng và buôn ma túy quốc tế lại mở ra mặt trận pháp lý kéo dài. Nhiều chuyên gia cảnh báo, những “điểm nghẽn” trong bào chữa và khả năng cách ly an ninh cao trong trại giam liên bang có thể khiến hồ sơ xét xử ông Maduro trở thành một trong những phiên tòa được quan sát nhiều nhất trong năm 2026.

Câu hỏi còn lại là: liệu chiến dịch này sẽ mở ra một chương mới cho Venezuela trong ổn định chuyển tiếp, hay tạo ra một tiền lệ gây tranh cãi dài hạn cho trật tự khu vực? Khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chuẩn bị họp khẩn, thế giới đang chờ đợi những câu trả lời đầu tiên. Nhưng dù kết cục ra sao, đây chắc chắn là một trong những bước ngoặt định hình tranh luận địa chính trị đầu năm 2026.

Hồng Nhung