Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 80 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên
Trong không khí cả nước chuẩn bị trọng thể kỷ niệm 80 năm cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, đoàn ĐBQH của thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động “về nguồn”, qua đó khơi dậy tinh thần làm chủ dân tộc và trách nhiệm của người đại biểu dân cử hôm nay.
Từ hành hương đến di tích lịch sử, dâng hương các vị tiền bối cách mạng, đến gặp mặt cử tri, tọa đàm chuyên đề, mọi hoạt động đều hướng tới mục tiêu khẳng định sự nối tiếp truyền thống của Quốc hội và gửi gắm kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới của những người đại biểu Nhân dân Thủ đô.
Ôn lại truyền thống thông qua hoạt động động "về nguồn"
Trải qua 80 năm kể từ ngày 6 tháng 1 năm 1946 – khi lần đầu tiên toàn dân Việt Nam thực hiện bầu cử phổ thông đầu phiếu, bỏ phiếu bầu Quốc hội – sự kiện này không chỉ là mốc son trong lịch sử lập hiến, lập pháp của đất nước mà còn mở ra thời kỳ “Nhân dân làm chủ – Nhà nước do Nhân dân quyết định”.
Trong bối cảnh đó, với vị thế Thủ đô và vai trò của mình, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai những hoạt động cụ thể thiết thực, mang tính tượng trưng và lan tỏa sâu rộng.
Trong chuyến “về nguồn” nhằm kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã lựa chọn các điểm di tích lịch sử gắn liền với truyền thống cách mạng và hoạt động của Quốc hội. Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, Đoàn đã đến thăm, dâng hương tại Lán Nà Nưa, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở, làm việc từ cuối tháng 5 đến tháng 8 năm 1945 để lãnh đạo chuẩn bị Tổng khởi nghĩa giành chính quyền; dâng hương tại Đình Tân Trào, nơi đây vào ngày 16 - 17/8/1945, Quốc dân Đại hội đã họp quyết định thông qua chủ trương Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước, 10 chính sách lớn của Việt Minh, quy định Quốc kỳ, Quốc ca và bầu ra Ủy ban dân tộc giải phóng Việt Nam, tức Chính phủ lâm thời do lãnh tụ Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.
Đoàn cũng đã dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các các vị tiền bối cách mạng; dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Khu di tích Ban Thường trực Quốc hội, tại xã Trung Yên (Sơn Dương) - nơi ở và làm việc của Ban Thường trực Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giai đoạn 1952-1954.
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị tiền bối cách mạng, đoàn ĐBQH các khóa thành phố Hà Nội bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng tri ân sâu sắc trước công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị tiền bối cách mạng đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc. Hoạt động về nguồn tại Tuyên Quang là dịp để các ĐBQH các khoá thành phố Hà Nội cùng ôn lại truyền thống cách mạng, tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị tiền bối cách mạng; đồng thời tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Bên cạnh việc tưởng nhớ, đoàn còn thực hiện các hoạt động an sinh đi kèm. Trong chuyến đi Tuyên Quang, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Xổ số Kiến thiết Thủ đô hỗ trợ 120 triệu đồng cho Quỹ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Việc làm này không chỉ mang ý nghĩa tri ân mà còn kết nối hành động hiện thực với giá trị lịch sử: đại biểu dân cử không chỉ là người làm luật mà còn là người đồng hành cùng người dân.

Tuyên truyền sâu rộng dưới nhiều hình thức
Cùng với đó, Đoàn ĐBQH thành phố đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, lồng ghép “về nguồn”, gặp mặt, tọa đàm, giao lưu giữa đại biểu và cử tri. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm không chỉ là ôn lại lịch sử mà phải gắn với động lực thực hiện trách nhiệm của người đại biểu dân cử hiện nay: làm thế nào để quyền bầu cử, quyền làm chủ của nhân dân được phát huy mạnh mẽ hơn trong thiết chế nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.
Ngoài ra, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã chủ động kết nối việc kỷ niệm truyền thống với hoạt động thường xuyên của đại biểu: tiếp xúc cử tri, giám sát, ban hành văn bản đại biểu. Thông qua các buổi tiếp xúc, đại biểu không chỉ nghe, trả lời, giải quyết kiến nghị, mà còn chia sẻ với cử tri về lịch sử và ý nghĩa ngày Tổng tuyển cử đầu tiên như một mốc khởi đầu của quyền làm chủ nhân dân, từ đó nâng cao sự đồng thuận và sự tin tưởng của nhân dân vào cơ quan đại biểu dân cử.
Việc kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên không chỉ là nhìn lại quá khứ, mà là dịp để nhìn về tương lai, đặt ra yêu cầu với đời sống lập pháp và hoạt động đại biểu trong bối cảnh mới. Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện sắp xếp tổ chức chính quyền đô thị, mô hình hai cấp, tinh gọn bộ máy, vì vậy, vai trò của đại biểu dân cử càng trở nên quan trọng hơn. Ví dụ tại Hà Nội, việc quán triệt chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã được xác định là “cuộc bầu cử lần thứ 16 kể từ cuộc Tổng tuyển cử năm 1946” và là sự kiện để kết nối truyền thống, hiện tại và tương lai. Trong đó, người đại biểu không chỉ là người làm luật, giám sát, mà còn là cầu nối ý chí dân tộc, biểu tượng của quyền làm chủ của nhân dân.