Địa phương

Bắc Ninh giữ vững “vùng an toàn” giữa bão số 10: Dấu ấn xuất sắc của Trung tâm Thoát nước và Xử lý nước thải

Cao Kỳ 02/10/2025 10:10

Trong khi Hà Nội, Lạng Sơn và nhiều tỉnh miền Bắc ngập sâu trong mưa bão số 10, trung tâm tỉnh Bắc Ninh, từ phường Bắc Giang, Quảng trường 3/2, vẫn an toàn, không ngập úng, góp phần bảo đảm thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ nhất.

Cơn bão số 10 (tên quốc tế: Bualoi) đổ bộ cuối tháng 9/2025 đã gây mưa to, gió lớn trên diện rộng. Hà Nội ghi nhận nhiều tuyến phố ngập sâu, giao thông ách tắc. Lạng Sơn bị ảnh hưởng bởi sạt lở, ngập lụt, nhiều hộ dân phải sơ tán. Nhiều xã ở Bắc Ninh ngoại vi cũng bị thiệt hại về cây trồng, tài sản. Theo thống kê sơ bộ, toàn quốc có hơn 50 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính trên 8.000 tỷ đồng.

f93f7eccb0bf6637dd216ae028ab72fe569c092e60fcc33c04fcfdcf60c3968ef108-_z5820067314126-e7060da12ba455c68ef790e23bae31cc-2017.jpeg
Tình trạng ngập lụt trên các tuyến phố tại thủ đô Hà Nội do cơn bão số 10 gây ra.

Trong bối cảnh khó khăn đó, đáng chú ý, trung tâm tỉnh Bắc Ninh, phường Bắc Giang, Quảng trường 3/2 và các tuyến phố chính không xảy ra ngập úng. Người dân lưu thông bình thường, các sự kiện chính trị lớn, đặc biệt là Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ nhất diễn ra an toàn, trọn vẹn.

Kết quả này có được nhờ sự chủ động của Trung tâm Thoát nước & Xử lý Nước thải trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh. Trước bão, Trung tâm đã tổng kiểm tra, nạo vét hệ thống cống rãnh, gia cố trạm bơm, chuẩn bị lực lượng ứng trực 24/24. Khi mưa lớn, lực lượng đã kịp thời vận hành hệ thống bơm, mở cửa xả, xử lý triệt để các điểm có nguy cơ ứ đọng. Sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm với UBND tỉnh, Sở Xây dựng và chính quyền cơ sở giúp đảm bảo mọi tình huống được xử lý nhanh chóng.

1628_capture.jpg
Công nhân của Trung tâm Thoát nước & Xử lý Nước thải dọn các cửa thoát chuẩn bị kỹ cho các tình huống.

Khu vực phường Bắc Giang, vốn từng gắn với hình ảnh “ngập nước mỗi mùa mưa”, nay đã trở thành minh chứng rõ ràng cho sự thay đổi. Không còn cảnh phố biến thành sông, người dân Bắc Ninh đã có thể yên tâm hơn trước mỗi đợt thiên tai. Như lời Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn từng nhấn mạnh: “Danh dự của chính quyền chính là không để nhân dân chịu cảnh ngập lụt kéo dài. Kết quả hôm nay là lời khẳng định trách nhiệm ấy.”

Thành công này không chỉ là kỹ thuật chống ngập, mà còn mang ý nghĩa chính trị quan trọng: bảo đảm cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ nhất diễn ra đúng kế hoạch, an toàn tuyệt đối. Đây là sự kiện để lại dấu ấn đẹp trong lòng cán bộ, đảng viên và nhân dân Bắc Ninh.

Trong bối cảnh thiên tai phức tạp, kết quả của Bắc Ninh là minh chứng rõ nét cho hiệu quả quản lý đô thị, sự tận tâm của lực lượng công ích và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh. Đây là kinh nghiệm quý, cần được nhân rộng, góp phần xây dựng đô thị ngày càng an toàn, bền vững trước biến đổi khí hậu.

Cao Kỳ