Trên đường phát triển

Nhân dân và cán bộ Đắk Lắk - Phú Yên phấn khởi trong ngày trọng đại

Djuang Niê 30/06/2025 21:15

Sáng 30/6, tại TP. Buôn Ma Thuột, lễ công bố quyết định hợp nhất hai tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên thành tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và đầy cảm xúc. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong tiến trình sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền địa phương theo tinh thần Nghị quyết Trung ương và các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

z6757829474310_e2edf9169c451c3d3c9df66926318bd0.jpg
Nhân dân và cán bộ hai tỉnh Đắk Lắk - Phú Yên phấn khởi trong ngày trọng đại

Không chỉ là sự kiện trọng đại với hệ thống chính trị, việc “về chung một nhà” của hai địa phương Đắk Lắk và Phú Yên còn là niềm tự hào, là sự chờ đợi, kỳ vọng lớn lao của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ rất sớm, chị Nguyễn Thị Ngàn (quê ở Phú Yên) đã có mặt tại nơi tổ chức buổi lễ. “Tôi xuất phát từ hôm qua để kịp có mặt hôm nay. Phú Yên có biển, có cá ngừ đại dương; Đắk Lắk có rừng, có cà phê, sầu riêng. Khi hợp nhất, chắc chắn sẽ tạo điều kiện để kinh tế biển - rừng cùng phát triển mạnh mẽ hơn”, chị Ngàn chia sẻ và bày tỏ niềm tin: “Tôi mong nhân dân hai tỉnh trước đây sẽ đoàn kết, giao lưu văn hoá, cùng nhau xây dựng tỉnh Đắk Lắk mới giàu đẹp, vững mạnh”.

z6757860360828_5f88cb750ba8e88aa9c5c7943b51f10c.jpg
Chị Ngàn (thứ 2 từ bên trái) cùng những người bạn lưu lại khoảnh khắc tại lễ công bố sáp nhập
2 tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên

Chung niềm vui ấy, anh Võ Tiến Tuấn Niê, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thanh thiếu nhi, Trường học (Tỉnh Đoàn Đắk Lắk) bày tỏ sự tự hào khi được tham dự buổi lễ công bố. Là cán bộ đoàn, là người trẻ sinh ra và lớn lên tại đại ngàn Tây Nguyên, anh Tuấn Niê tin tưởng việc hợp nhất sẽ tạo cơ hội để bộ máy tinh gọn hơn, hiệu quả hơn. Với công tác thanh niên, chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò chuyển đổi số, tăng cường kết nối và phát triển toàn diện trên địa bàn rộng lớn hơn, với nguồn lực con người phong phú và đa dạng hơn. Đặc biệt, chúng tôi muốn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, khơi dậy khát vọng cống hiến và hội nhập trong thế hệ trẻ tỉnh nhà”.

z6757829474212_1d7911f62f079cb2ab114307fdf3f18a.jpg
z6757829476649_5327c469411282320d13fe431dd98da3.jpg
Các bạn đoàn viên, thanh niên thăm triển lãm tranh tại Quảng trường 10/3

Ở cấp cơ sở, không khí chuẩn bị cho chặng đường mới đang diễn ra hết sức khẩn trương và chủ động. Anh Hồ Hồng Nam, Bí thư Đảng ủy phường Xuân Đài (Phú Yên cũ) cho biết, ngay sau buổi lễ, toàn thể hệ thống chính trị của phường sẽ bắt tay vào triển khai nhiệm vụ.

“Bộ máy chính quyền địa phương đã được kiện toàn và sẵn sàng vận hành. Khó khăn là không thể tránh khỏi, nhưng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, chúng tôi quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao trong giai đoạn mới”, anh Nam khẳng định.

Là một trong những đơn vị hành chính cấp xã mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập trên cơ sở hợp nhất 3 xã Ea Knuếc, Ea Kênh và Hòa Đông - xã Ea Knuếc bước vào vận hành mô hình chính quyền mới với tinh thần chủ động, quyết liệt.

z6757829455328_eb3b413431dbd3ec55579979253ac9e0.jpg
Người dân tham quan, tìm hiểu lịch sử các hiện vật được trưng bày trong khuôn khổ
lễ công bố sáp nhập

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Bí thư Đảng ủy xã Ea Knuếc cho biết: “Ngay từ ngày mai, chúng tôi sẽ tổ chức kỳ họp HĐND xã đầu tiên để ban hành các nghị quyết cần thiết, tạo nền tảng pháp lý cho hoạt động của bộ máy chính quyền. Đồng thời, chuẩn bị ban hành quy chế làm việc và tổ chức đại hội Đảng bộ xã lần thứ nhất trong thời gian sớm nhất”.

Bà Trinh nhấn mạnh: “Đây là nhiệm vụ nặng nề, nhưng nếu không quyết tâm cao độ thì sẽ khó đạt được hiệu quả như kỳ vọng. Chúng tôi đã động viên cán bộ, công chức nỗ lực hết sức, tinh thần là không ngại khó, ngại khổ. Không biết thì học, không thành thạo thì cùng nhau rèn luyện để hoàn thành nhiệm vụ. Điều quan trọng nhất là phục vụ nhân dân một cách tốt nhất”.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung nhấn mạnh: Việc hợp nhất hai tỉnh là vinh dự lớn lao, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của tỉnh Đắk Lắk nguyện đem hết tâm sức, trí tuệ để góp phần xây dựng tỉnh Đắk Lắk mới phát triển nhanh, bền vững, ngày càng giàu đẹp, văn minh, bản sắc”.

Djuang Niê