Quảng Trị: Đầu tư làm đẹp hồ chứa nước tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn với kinh phí 20 tỉ đồng
Với diện tích 2,5ha, hồ nước này dự kiến sẽ được "khoác áo mới" bằng việc cải tạo cảnh quan, trồng hoa hồng trắng, làm đường đi bộ và lắp đặt ghế ngồi. Mục tiêu kép của dự án là vừa tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sĩ, vừa tạo không gian thanh tịnh, trang nghiêm phục vụ khách đến thăm viếng.
Một đề xuất quan trọng về việc cải tạo hồ chứa nước tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn đang được Sở Nội vụ Quảng Trị xin ý kiến UBND tỉnh.
Dự án cải tạo hồ nước mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ đơn thuần là việc cải thiện cảnh quan mà còn nâng tầm ý nghĩa văn hóa và tâm linh của nghĩa trang. Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, tọa lạc tại xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, là nơi yên nghỉ của hơn 10.000 liệt sĩ đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Với quy mô rộng lớn 140.000m2, đây là một biểu tượng thiêng liêng của lòng biết ơn và sự tôn kính.
Theo Sở Nội vụ, hồ chứa nước có diện tích 25.000m2 đang xuống cấp nghiêm trọng với tình trạng kè đất sạt lở. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan tổng thể mà còn tiềm ẩn những rủi ro về an toàn, làm giảm đi sự trang nghiêm vốn có của một địa điểm tâm linh quan trọng. Chính vì vậy, việc cải tạo, nâng cấp hồ nước này thành hồ điều hòa chứa nước và lâm viên, cùng việc xây bờ kè kiên cố quanh hồ, là một yêu cầu hết sức cấp thiết.

Việc tôn tạo cảnh quan hồ chứa nước sẽ tạo ra một không gian trang nghiêm, thanh tịnh, phù hợp với tính chất thiêng liêng của nghĩa trang. Đồng thời, dự án cũng sẽ cải thiện đáng kể cảnh quan và môi trường, tăng tính thẩm mỹ và hài hòa cho toàn bộ khu nghĩa trang. Những thay đổi này không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ, cải thiện diện mạo mà còn góp phần cải thiện vi khí hậu, tạo cảm giác yên bình và tĩnh lặng cho khách đến thăm viếng. Ngoài ra, không gian được cải tạo cũng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho việc tổ chức các nghi lễ tưởng niệm và các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ.
Cụ thể, phạm vi quanh bờ hồ sẽ xây dựng bờ kè kiên cố, lắp đặt lan can bảo vệ. Xây dựng các công trình cảnh quan, trồng hoa hồng trắng, tạo bến nước và đường đi bộ tiếp cận mặt nước. Cùng với đó là việc xây dựng và lắp đặt mới bảng chỉ dẫn vùng, ghế công viên và hệ thống chiếu sáng mặt nước hiện đại.
Khu đảo giữa hồ sẽ xây bờ kè kiên cố bao quanh, lắp đặt lan can bảo vệ. Khu vực này sẽ được tô điểm bằng vườn hoa hồng trắng và bồn hoa, tận dụng hiện trạng cây xanh để tạo cảnh quan hài hòa.
Dự án có tổng mức vốn 20 tỷ đồng, dự kiến thực hiện trong năm 2025.