An Giang: Bàn giao 3.156 căn nhà cho các hộ dân “an cư, lạc nghiệp”
Sau thời gian triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, đến nay tỉnh An Giang đã hoàn thành kế hoạch trước thời hạn 3 tháng, bàn giao 3.156 căn nhà cho các hộ dân “an cư, lạc nghiệp”.

Sáng 25/6, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh An Giang (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn năm 2025.
Theo Ban chỉ đạo, thực hiện ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQVN tỉnh An Giang khẩn trương ban hành kế hoạch thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh An Giang trong năm 2025.
.jpg)
Trên cơ sở đó, thành lập Ban chỉ đạo từ cấp tỉnh đến cấp xã, đồng thời ban hành kế hoạch cụ thể triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trong năm 2025.
Qua rà soát, trên địa bàn có 3.156 hộ đủ điều kiện theo Quyết định 55/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng, trong đó có 2.672 căn xây mới; 484 căn sửa chữa. Những hộ được xét xây nhà mới, sửa nhà là người có công cách mạng (469 hộ), hộ nghèo, cận nghèo 2.687 hộ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn lại 3.135 hộ, giảm 21 hộ so với số lượng phê duyệt.


Đến thời điểm hiện tại, An Giang hoàn thành việc xây dựng và bàn giao 3.135 căn nhà cho các hộ dân, sớm hơn kế hoạch của tỉnh đưa ra 3 tháng.
Ngoài ra, Ban Chỉ đạo các cấp đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa cho 225 căn nhà (hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn) cho các hộ ngoài danh sách được Ban Chỉ đạo tỉnh phê duyệt với kinh phí từ các nguồn vận động xã hội hóa.
Bên cạnh đó, các huyện, thị xã đã huy động được trên 15.297 ngày công từ các đội xây nhà từ thiện, mạnh thường quân, tình nguyện viên, lực lượng vũ trang và người dân và 14 khung nhà để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà để giảm chi phí xây dựng, giúp căn nhà được khang trang và kiên cố hơn.
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang ghi nhận, biểu dương các tổ chức cá nhân đã chung tay cùng An Giang thực hiện thành công chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh An Giang trong năm 2025.

Lãnh đạo tỉnh An Giang cũng cho rằng, khi thực hiện chương trình còn nhiều khó khăn trong việc rà soát và phê duyệt các đối tượng có nhu cầu hỗ trợ. Việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ đến nay chưa nhận được kinh phí hỗ trợ từ Trung ương.
Hiện nay qua rà soát số hộ có nhu cầu hỗ trợ khoảng 1.825 hộ nhưng chưa đảm bảo các tiêu chí theo quy định của Bộ Xây dựng nên khó khăn trong quá trình thực hiện hỗ trợ nhà ở như: không có đất ở, đất nông nghiệp chưa phải đất ở, đang ở trên đất của người khác, đất tranh chấp,….