Văn hóa - Thể thao

Bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2025

Thái Minh 20/06/2025 18:25

Diễn đàn Báo chí toàn quốc lần thứ 2 trở thành điểm nhấn ấn tượng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Chiều 20/6, phát biểu bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2025, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân dân Lê Quốc Minh đánh giá cao tâm sức, sự nhiệt thành, tâm huyết lớn của gần 70 diễn giả đã dành cho Diễn đàn. Bên cạnh đó là sự tham gia đông đảo với tinh thần trách nhiệm rất cao, sự hứng thú và quan tâm đặc biệt của hàng trăm đại biểu là các nhà báo, lãnh đạo các cơ quan báo chí, quản lý báo chí, các nhà báo, sinh viên báo chí và cả công chúng yêu nghề báo.

"Tất cả đã mang đến 12 phiên họp thực sự chất lượng, đặc biệt là 10 phiên thảo luận chuyên đề được tổ chức bài bản, khoa học, với chủ đề mang tính thời sự rất cao, nội dung phong phú, thu hút sự quan tâm lớn của giới báo chí và công chúng", nhà báo Lê Quốc Minh đánh giá.

a2.jpg
Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân dân Lê Quốc Minh phát biểu bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2025. Ảnh: Sơn Hải

Diễn đàn thực sự trở thành không gian trí tuệ và đối thoại dành cho những người làm báo trên cả nước, đồng thời khai mở những phương thức để báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Nghị quyết số 18-NQ/TW một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Từ đây, hướng tới một nền báo chí thực sự chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Chiều 19/6, tại phiên thứ nhất với chủ đề Báo chí Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Tầm nhìn kiến tạo không gian phát triển, các đại biểu và chuyên gia thảo luận sâu rộng về những thách thức, cơ hội cũng như các giải pháp then chốt để báo chí Việt Nam phát triển bền vững. Các diễn giả khẳng định, kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam không chỉ là dịp để tri ân các thế hệ nhà báo đi trước, mà còn là thời điểm để nhìn thẳng vào những cơ hội và thách thức của thời đại.

Các diễn giả đề xuất giải pháp phát triển báo chí trong kỷ nguyên mới
Các diễn giả đề xuất giải pháp phát triển báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo chí phải thay đổi, phải trở thành nhà kiến tạo và tạo ra giải pháp, báo chí phải trở thành một trung tâm kết nối và tương tác, báo chí phải thay đổi từ nội dung đến hình thức. Thay đổi hình thức để biến thành một nền tảng, diễn đàn mở, gia tăng sự tham gia của công chúng.

Phiên thảo luận chuyên sâu Lãnh đạo nữ trong báo chí: Tiếng nói của nữ giới trong điều hành tin tức, các nhà báo cùng nhìn lại hành trình một thế kỷ phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam, thấy rõ bóng dáng những người phụ nữ làm báo luôn hiện diện, âm thầm nhưng bền bỉ, đôi khi chưa được chú ý đúng mức nhưng lại là một phần không thể thiếu của lịch sử nghề nghiệp này.

Hiện nay, tỷ lệ nữ giới trong vai trò lãnh đạo báo chí cấp cao vẫn còn quá khiêm tốn so với tiềm năng. Tại phiên thảo luận, các diễn giả bàn sâu về năng lực quản trị, về hành trình vượt định kiến, và về các điều kiện cần thiết để phát hiện, bồi dưỡng và nâng đỡ thế hệ nữ lãnh đạo báo chí mới.

Diễn giả phiên thảo luận
Các diễn giả trao đổi về cách thức chinh phục độc giả thời đại mới

Phiên thảo luận với chủ đề Chinh phục độc giả gen Z: Giải mã công thức thành công mang đến nhiều góc nhìn chuyên sâu và những phân tích giá trị về cách các cơ quan báo chí có thể tiếp cận, thu hút và giữ chân thế hệ độc giả trẻ năng động, đồng thời khám phá những chiến lược đột phá để xây dựng nội dung phù hợp với xu hướng và sở thích của gen Z trong kỷ nguyên số.

Phiên thảo luận Trí tuệ nhân tạo và chiến lược chuyển đổi số của các tòa soạn báo chí Việt Nam diễn ra vào sáng 20/6 rất được quan tâm bởi đông đảo các lãnh đạo, chuyên gia và những người làm báo nói chung khi bàn thảo sâu xung quanh việc trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội chưa từng có cho ngành báo chí và truyền thông Việt Nam, từ việc nâng cao chất lượng nội dung đến tăng cường tác động xã hội, giúp các tòa soạn báo chí thích nghi với kỷ nguyên số và đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng.

Các diễn giả thảo luận về nguồn thu của báo chí
Các diễn giả thảo luận về nguồn thu của báo chí

Tuy nhiên, các diễn giả cũng khẳng định, không thể áp dụng rập khuôn mô hình AI của phương Tây, mà phải thích ứng với hành vi độc giả Việt, ngữ cảnh văn hóa Việt và cả môi trường pháp lý tại Việt Nam. Khi được “may đo” đúng cách, AI sẽ là trợ thủ đắc lực giúp tòa soạn cá nhân hóa nội dung, tối ưu tương tác và tăng hiệu quả truyền thông tiếp thị.

Phiên số 5 với chủ đề Nguồn thu trong thời đại số: Không chỉ quảng cáo, báo chí phải bán được nhiều thứ hơn!, các diễn giả khẳng định, giờ đây, một tòa soạn không chỉ đối mặt với bài toán “viết hay" hay "làm nhanh", mà phải tự trả lời câu hỏi lớn hơn: Báo chí là “người dẫn đường" cho xã hội về thông tin, nhận thức, và định hướng dư luận, nhưng giữa kỷ nguyên số, vai trò ấy đang bị thách thức bởi một câu hỏi rất thực tế: Báo chí sống bằng gì?

Tặng hoa cho nhà báo điều phối các phiên thảo luận tại Diễn đàn
Ban tổ chức tặng hoa cho nhà báo điều phối các phiên thảo luận tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2025. Ảnh: Hồng Phượng

Đặc biệt, phiên thảo luận thứ 10 của Diễn đàn với chủ đề đang rất nóng Nghị quyết 18 và yêu cầu đổi mới nhân sự báo chí đã thu hút đông đảo công chúng và người làm nghề. Nghị quyết 18, với mục tiêu tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị, đã yêu cầu báo chí phải “gọn hơn” để “mạnh hơn”. Tuy nhiên, tinh gọn không chỉ là việc sáp nhập, giảm số lượng hay cắt giảm nhân sự. Đó còn là câu chuyện về việc chúng ta tinh gọn giúp tối ưu hóa nguồn lực, giảm lãng phí và nâng cao hiệu quả hoạt động.

"Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ tâm sức của hàng trăm diễn giả, chuyên gia truyền thông, các nhà báo nổi tiếng, Diễn đàn Báo chí toàn quốc lần thứ 2 đã diễn ra hết sức thành công, là điểm nhấn quan trọng, khai mở không gian sáng tạo, để nâng tầm chiến lược cho báo chí cách mạng Việt Nam trên hành trình vươn mình cùng dân tộc, xứng tầm nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại", nhà báo Lê Quốc Minh khẳng định.

Thái Minh